อาลีบาบา คลาวด์ เสริมแกร่งการพัฒนา Generative AI

อาลีบาบา คลาวด์

อาลีบาบา คลาวด์ เปิดตัวบริการใหม่แก้ pain point การพัฒนา Generative AI ให้ลูกค้าทั่วโลก ผนึกพลังกับพันธมิตรทางเทคโนโลยี เพื่อเร่งให้เกิดนวัตกรรมในการพัฒนาแอปพลิเคชั่น

วันที่ 28 กันยายน 2566 นางสาวเซลิน่า หยวน ประธานด้านธุรกิจระหว่างประเทศ อาลีบาบา คลาวด์ อินเทลลิเจนซ์ กรุ๊ป กล่าวว่า ช่วง 10 ปีแรกในประวัติศาสตร์ของอาลีบาบา คลาวด์ มีการสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ในต่างประเทศจำนวนมาก เพื่อใช้เป็นแพลตฟอร์มพับลิกคลาวด์ ซึ่งช่วยให้เรามีความสามารถเพียงพอที่จะให้บริการลูกค้าในตลาดโลก

“ในช่วง 10 ปีที่สองของอาลีบาบา คลาวด์ เราไม่เพียงนำเสนอบริการโครงสร้างพื้นฐานพับลิกคลาวด์เท่านั้น แต่เรามีบริการและโซลูชั่นใหม่ ๆ เช่น Model as a Service และโซลูชั่นที่ใช้ในการพัฒนา AI แอปพลิเคชั่น ทั้งยังส่งเสริมการใช้ AI กับโมเดลขนาดใหญ่ต่าง ๆ ของเรา เช่น Tongyi series ที่มีทั้งแบบ text-based, speech-based และ image-based”

อาลีบาบา คลาวด์ เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ ในงาน 2023 Alibaba Cloud Global Summit ชุดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ให้บริการอย่างครอบคลุมนี้ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านการพัฒนา Generative AI ของลูกค้าทั่วโลกที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว

โซลูชั่น AI ต่าง ๆ ของอาลีบาบา คลาวด์ ได้รับการออกแบบเพื่อช่วยให้ลูกค้าสร้างแอปพลิเคชั่น Generative AI ของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ เน้นเรื่องความปลอดภัย และคุ้มค่าใช้จ่ายมากขึ้น และให้บริการอย่างครอบคลุม ตั้งแต่แพลตฟอร์มด้านคอมพิวติ้งต่าง ๆ ไปจนถึงบริการเร่งความเร็วในการใช้ AI และแอปพลิเคชั่นที่ใช้ AI เป็นเทคโนโลยีหลัก

บริการด้าน AI ที่ครอบคลุมเพื่อการพัฒนา Generative AI

• ลดความซับซ้อนของกระบวนการด้าน AI : อาลีบาบา คลาวด์ เปิดตัว PAI-Lingjun Intelligent Computing Service ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มประมวลผลที่ใช้ AI สำหรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูง เช่น การฝึกอบรมและการอนุมานโมเดลพื้นฐาน (foundation model) บริการนี้นำเสนอการเรียนรู้เชิงลึกที่มีสเกลใหญ่ และความสามารถในการประมวลผลอัจฉริยะบนอาลีบาบา คลาวด์ ทั้งยังมอบความสามารถด้าน AI engineering เต็มรูปแบบ

เช่น การพัฒนา AI, การเทรนด์ AI, การจัดการบทบาทของ AI และการจัดการทรัพยากรที่ใช้ประมวลผล แพลตฟอร์มนี้มีการใช้งานแล้วในจีนแผ่นดินใหญ่ จะวางจำหน่ายในสิงคโปร์ตั้งแต่ต้นปี 2567 และจะวางจำหน่ายในประเทศอื่น ๆ ทั่วเอเชียตามมาตลอดทั้งปี

● เร่งการฝึกอบรมและการอนุมานโมเดล AI : อาลีบาบา คลาวด์ ได้เปิดตัว Alibaba Cloud AI Acceleration Solution ซึ่งใช้ชุดข้อมูลและอุปกรณ์เร่งความเร็วฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพระดับแนวหน้า เพื่อจัดการแอปพลิเคชั่นที่มีข้อมูลจำนวนมาก และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้อินสแตนซ์การประมวลผลเพื่อเร่งการฝึกอบรมและการอนุมานโมเดล AI

ทั้งนี้ Stanford DAWN Deep Learning Benchmark ซึ่งเป็นชุดเกณฑ์มาตรฐานในการฝึกอบรมและการอนุมานการเรียนรู้เชิงลึกแบบครบวงจร ระบุว่า โซลูชั่นนี้สามารถเร่งความเร็วในการฝึกอบรมโมเดล AI ได้ 70% และอนุมานได้เร็วขึ้นถึงสามเท่า โซลูชั่นนี้ประกอบด้วยเลเยอร์ต่าง ๆ สำหรับ cloud-native AI suite, AI job scheduling, AI data acceleration, AI computing acceleration engine, resource scheduling และ computing resources โดยแต่ละเลเยอร์นำเสนอโซลูชั่นการเร่งความเร็วที่เจาะจงกับงานที่แตกต่างกันในแต่ละสถานการณ์

● สร้างบริการเสิร์ชด้วย AI ได้อย่างง่ายดาย : อาลีบาบา คลาวด์เปิดตัว OpenSearch LLM-Based Conversational Search ซึ่งเป็นดิสทริบิวเต็ดเสิร์ชเอ็นจิ้นสเกลขนาดใหญ่และเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทที่มอบบริการเสิร์ชที่ชาญฉลาดให้กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ แวดวงมัลติมีเดีย โซเชียลมีเดีย และการสืบค้นข้อมูลขนาดใหญ่ในองค์กร บริการที่ขับเคลื่อนด้วยโมเดลด้านภาษาขนาดใหญ่นี้

ช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สร้างระบบเสิร์ชการสนทนาเฉพาะงานที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว มั่นใจได้ในความปลอดภัย มีความแม่นยำ และให้ผลการเสิร์ชเชื่อถือได้ ทั้งยังรองรับผลการค้นหาหลายรูปแบบ เช่น คำตอบต่าง ๆ, URL และภาพต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการการเสิร์ชที่เจาะจงของธุรกิจ

ความร่วมมือทางเทคโนโลยีเพื่อเสริมแกร่งการพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่เป็นนวัตกรรม

อาลีบาบา คลาวด์ ประกาศความร่วมมือกับผู้นำทางเทคโนโลยีระดับโลกหลายแห่ง เพื่อนำเสนอบริการคลาวด์ที่ปลอดภัยและล้ำหน้ามากขึ้นให้กับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลได้เร็วขึ้น

อาลีบาบา คลาวด์ ร่วมมือกับเร้ดแฮท เพื่อส่งเสริมการพัฒนาแอปพลิเคชั่นเชิงนวัตกรรมให้กับองค์กรต่าง ๆ โดยใช้แพลตฟอร์ม Red Hat OpenShift บนอาลีบาบา คลาวด์ เพื่อสร้าง ใช้ และบริหารจัดการแอปพลิเคชั่นตามต้องการ ทั้งนี้ Red Hat OpenShift on Alibaba Cloud จะผสานรวมแพลตฟอร์มแอปพลิเคชั่นไฮบริดคลาวด์ระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนด้วย Kubernetes เข้ากับโครงสร้างพื้นฐานไฮบริดที่แข็งแกร่งของอาลีบาบา คลาวด์ นอกจากนี้ การเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการดำเนินการอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ยังเป็นการมอบประสบการณ์การทำงานที่สอดคล้องเข้ากันได้แม้จะอยู่บนสภาพแวดล้อมต่างกัน เพื่อช่วยลูกค้าเพิ่มความสามารถในการผลิตได้ดีขึ้น

เร่งการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลให้กับลูกค้าทั่วโลก


อาลีบาบา คลาวด์ ยังได้ประกาศความร่วมมือกับลูกค้าองค์กรในตลาดต่าง ๆ เช่น มาเลเซีย เกาหลีใต้ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นการย้ำพันธสัญญาที่มั่นคงที่บริษัทมีต่อลูกค้าทั่วโลกกว่า 4 ล้านราย ในการสำรวจหาโอกาสใหม่ที่จะได้จากการทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัลและเทรนด์ด้าน AI ที่เกิดขึ้นใหม่ ๆ