จับตาดีล “AIS-3BB” อนุญาตแบบมีเงื่อนไข

AIS-3BB

นับเป็นอีกดีลใหญ่ที่ได้รับความสนใจถัดจากกรณีควบรวม “ทรู-ดีแทค” ซึ่งจบไปแล้วตั้งแต่ปีที่ผ่านมา (ต.ค. 2565) นั่นก็คือกรณี “เอไอเอส” กับ “3BB” แม้ในแง่ฐานลูกค้าของบริการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ จะเทียบไม่ได้กับบริการโทรศัพท์มือถือ ขณะที่จำนวนผู้เล่นก็มีมากรายกว่า แต่ทั้งเอไอเอส ไฟเบอร์ และ 3BB ต่างเป็นผู้เล่นหลักที่มีบทบาทสำคัญในตลาด จึงย่อมมีผลกระทบกับผู้บริโภค และการแข่งขัน

อีกข้อแตกต่างของดีล “ทรู และดีแทค” กับ “เอไอเอส และ 3BB” ก็คือการพิจารณาของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดย “ทรู-ดีแทค” ยื่นเรื่องให้ กสทช.พิจารณาให้ความเห็นชอบ

ในการรวมธุรกิจ ไม่ใช่ขอ “อนุญาต” ท่ามกลางข้อถกเถียงเรื่องข้อกฎหมาย และข้อกังวลเกี่ยวกับการผูกขาดตลาดโทรคมนาคม

ซึ่งในที่สุด กรรมการ กสทช. ซึ่งขณะนั้นเพิ่งเข้ารับตำแหน่ง และมีเพียง 5 คน เป็นผู้พิจารณา อันนำไปสู่การลงมติเห็นชอบ (เสียงข้างมากด้วยการดับเบิลโหวต) ด้วยการ “รับทราบ” แบบมีเงื่อนไข เช่น ให้แยกแบรนด์ “ทรู” และ “ดีแทค” เพื่อบริการลูกค้านาน 3 ปี หรือกรณีการลดราคาค่าบริการที่กำหนดให้ลดลงเฉลี่ยที่ 12% ภายใน 90 วันหลังควบรวม เป็นต้น

ขณะที่ดีล AIS-3BB ได้ยื่นเรื่องให้ กสทช.พิจารณา หลังคณะกรรมการ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (AIS) มีมติให้เข้าซื้อหุ้นในบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ หรือ 3BB และหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตของจัสมิน (JASIF) เป็นเงินรวมกว่า 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งในขณะนั้นดีล “ทรู-ดีแทค” ยังไม่เรียบร้อยดี แต่ผ่านมาเกือบปี

การประชุมบอร์ด กสทช.ล่าสุด (26 ต.ค. 2566) มีมติว่าจะมีการประชุมวาระพิเศษเพื่อพิจารณาดีลนี้โดยเฉพาะ ให้สรุปจบภายในวันที่ 10 พ.ย.นี้ ว่าจะอนุญาตหรือไม่

รศ.ดร.ศุภัช ศุภชลาศัย กสทช.ด้านเศรษฐศาสตร์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นว่าการพิจารณาดีลนี้ควรใช้ roadmap หรือขั้นตอนเดียวกันกับกรณี “ทรู-ดีแทค” ทุกขั้นตอนตั้งแต่การตั้งคณะอนุกรรมการ 4 ชุด ได้แก่ ด้านกฎหมาย ด้านคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค และพลเมือง ด้านเทคโนโลยี และด้านเศรษฐศาสตร์ และมีขั้นตอนการพิจารณา

รศ.ดร.ศุภัช ศุภชลาศัย

โดยมีการจัดรับฟังความเห็นสาธารณะวงจำกัด (โฟกัสกรุ๊ป) และการจ้างที่ปรึกษาทั้งใน และต่างประเทศ เพื่อศึกษาวิจัยผลกระทบเพื่อนำเสนอบอร์ดให้รอบด้าน ซึ่งได้ให้สำนักงาน กสทช.ไปติดตามข้อมูลจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

โดยให้คัดเลือกประเด็นที่สำคัญมาให้ทันวันที่ 3 พ.ย. พร้อมผลการศึกษาฉบับจริงของต่างประเทศ จากนั้นบอร์ดจะขอเวลาอ่านข้อมูล 7 วันให้ครบถ้วน เพื่อที่จะพิจารณาร่วมกันในการประชุมนัดพิเศษ วันที่ 10 พ.ย.นี้

แหล่งข่าวจาก กสทช.เปิดเผยว่า ขั้นตอนหรือลำดับในการพิจารณาดีล AIS-3BB จะเป็นขั้นตอนเดียวกับ “ทรู-ดีแทค” คือ มีการพิจารณาถึงอำนาจตามกฎหมายของ กสทช. ก่อนว่ามีอำนาจอย่างไร และคาดว่าสุดท้ายจะมีความแตกต่างไปจากกรณีทรู-ดีแทค เพียงเล็กน้อยคือ เป็นการอนุญาตหรือไม่อนุญาต หากผลการศึกษาครบถ้วนแล้วและคงเป็นการ “อนุญาตแบบมีเงื่อนไข”

แต่จะมีเงื่อนไขอย่างไร และสรุปจบได้จริงในที่ 10 พ.ย.หรือไม่ก็ต้องรอลุ้นกัน