เริ่มแล้ว พิจารณาดีลควบรวม AIS-3BB

ดีลควบรวม AIS-3BB

บอร์ด กสทช. ทั้ง 7 เข้าถกวาระพิเศษ พิจารณาดีลควบรวม AIS-3BB ด้านสภาผู้บริโภครุดเข้ายื่นคัดค้านควบรวมเน็ตบ้านหน้าสำนักงาน กสทช.

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทั้ง 7 คน ได้เดินทางมาที่สำนักงานเพื่อเข้าประชุมวาระพิเศษพิจารณาการขออนุญาตควบรวมธุรกิจระหว่างบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด และบริษัท ทริปเปิ้ลทรี บรอดแบรนด์ จำกัด (AWN ในเครือ AIS และ 3BB)

โดย กสทช.ใช้เวลาทบทวนผลการศึกษาผลการควบรวมจากที่ปรึกษาต่างประเทศ และมหาวิทยาลัยไทยเป็นเวลา 7 วัน ในวันนี้จะเป็นการลงมติตัดสินดีลดังกล่าว

ในช่วงเช้า 07.30-08.30 น. ก่อนกำหนดการนัดประชุม นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ อดีต กสทช. และอนุกรรมาธิการโทรคมนาคม ของสภาองค์กรผู้บริโภค ได้เป็นตัวแทนยื่นคัดค้านการปฏิบัติงานของคณะกรรมการ กสทช.

“นับตั้งแต่มีการควบรวมธุรกิจมือถือ ทรู และดีแทค สภาได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลกระทบหรือปัญหาค่าบริการและคุณภาพสัญญาณอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ากรณี AIS-3BB จะเป็นอินเทอร์เน็ตบ้าน ซึ่งมีขนาดตลาดไม่ใหญ่เท่ามือถือ แต่ก็ถือว่าเป็นการลดทางเลือกผู้บริโภค

ในทางหนึ่งเราเข้าใจเอกชนที่ต้องการยื่นข้อเสนอควบรวมทางธุรกิจเหมือนกับกรณีทรู ดีแทคทำมา

ดังนั้น วันนี้เราจึงไม่ได้คัดค้านเอกชน แต่เป็นเรียกร้องโดยตรงยัง กสทช. ในฐานะผู้กำกับดูแลซึ่งมีอำนาจทำเรื่องนี้

และที่ทำร้ายจิตใจประชาชนที่สุดคือ กสทช.บอกเสมอว่าตนไม่มีอำนาจในการอนุญาตหรือไม่อนุญาต ดังนั้น ในกรณีที่ผ่านมาและกรณีนี้องค์กรผู้บริโภคเรียกร้องให้ กสทช.ใช้อำนาจพิจารณาอยู่บนฐานของประโยชน์สาธารณะ”