ไขความลับ “แท่งไฟเปลี่ยนสี” ไอเท็มเติมสีสันคอนเสิร์ต Seventeen

“ประชาชาติธุรกิจ” ชวนสำรวจเบื้องหลังการทำงานของ “แท่งไฟเปลี่ยนสี” ไอเท็มสำคัญที่ช่วยให้การรับชมคอนเสิร์ต K-Pop มีสีสันยิ่งขึ้น

วันที่ 29 ธันวาคม 2566 เมื่อวันที่ 23-24 ธ.ค. ที่ผ่านมา “เซเว่นทีน” (Seventeen) บอยแบนด์ชื่อดังจากเกาหลีใต้ ได้มาสร้างความประทับใจให้กับ “กะรัต” (ชื่อแฟนคลับของวง Seventeen) ชาวไทยผ่านการจัดคอนเสิร์ตสุดยิ่งใหญ่ “SEVENTEEN FOLLOW TO BANGKOK” ณ ราชมังคลากีฬาสถาน

คอนเสิร์ตครั้งนี้เต็มไปด้วยการขนเพลงฮิตตลอด 8 ปีของวงมาทำการแสดงแบบจัดเต็มทั้งแสงสีเสียงและโชว์สุดตระการตา เช่น Super, Clap, Don’t Wanna Cry, Left & Right, Hot เป็นต้น พร้อมสร้างความทรงจำสุดพิเศษกับแฟน ๆ ชาวไทยด้วยการเฉลิมฉลองในค่ำคืนคริสต์มาสอีฟร่วมกัน

แม้ว่าความตั้งใจของสมาชิกและทีมงานทุกคนจะเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้การแสดงในคอนเสิร์ตครั้งนี้ฝังลึกอยู่ในห้วงความทรงจำของแฟนคลับจำนวนมาก แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มให้การแสดงบนเวทีสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น นั่นคือแสงจาก “บง” (봉) หรือแท่งไฟเชียร์ที่แฟน ๆ โบกขณะรับชมการแสดง

แท่งไฟ บง

ถ้าไมโครโฟนเปรียบเสมือนอาวุธคู่ใจของศิลปินที่ต้องใช้ขณะแสดงคอนเสิร์ต ความสัมพันธ์ระหว่างแฟนคลับกับแท่งไฟเชียร์ก็คงไม่ต่างกัน เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยให้แฟนคลับสามารถส่งพลังและกำลังใจไปยังศิลปินที่กำลังแสดงบนเวทีได้อย่างเต็มที่

ปัจจุบันแท่งไฟเชียร์เป็นอุปกรณ์เชียร์ที่มีการพัฒนาดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งานให้มีความล้ำสมัยอย่างต่อเนื่อง จากยุคที่เป็นเพียงแท่งไฟตะเกียบทำหน้าที่ส่องสว่างในคอนเสิร์ต มาสู่ยุคที่แท่งไฟมีการออกแบบให้เป็นดีไซน์เฉพาะของแต่ละวง และเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธที่สามารถควบคุมการทำงานและการเปลี่ยนสีได้ผ่านแอปพลิเคชั่นที่ต้องใช้ควบคู่กัน

ซึ่งความสามารถของแท่งไฟเชียร์ที่เพิ่มมากขึ้น ยังทำให้แท่งไฟเชียร์มีสถานะเป็นตัวกลางการสื่อสารระหว่างแฟนคลับกับศิลปินในคอนเสิร์ตอีกด้วย ดังเช่นช่วงหนึ่งในคอนเสิร์ตครั้งล่าสุดของ Seventeen ที่ “วอนอู” หนึ่งในสมาชิกของวงได้ขอให้สีของแท่งไฟเปลี่ยนมาเป็นสีประจำวงอย่าง “Rose Quartz & Serenity” จนกลายเป็นหนึ่งในภาพความประทับใจของแฟนคลับหลายคน

seventeen-follow to bangkok
ภาพจากผู้ใช้ X (Twitter) @ymlls_

ความสามารถในการเปลี่ยนสีของแท่งไฟน่าจะนำมาซึ่งความสงสัยให้กับใครหลายคนว่า ความลับที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการทำงานของแท่งไฟเปลี่ยนสีคืออะไร ?

“ประชาชาติธุรกิจ” ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของ “แท่งไฟเปลี่ยนสี” มาสรุปไว้ดังนี้

โดยปกติแล้ว แท่งไฟเชียร์ของศิลปิน K-Pop จะสามารถใช้งานได้ทันทีเมื่อใส่ถ่านหรือแบตเตอรี่ตามกำลังไฟที่กำหนด แต่จะมีแอปเสริมสำหรับเชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมหรือสั่งการแสดงผลเป็นลูกเล่นและสีต่าง ๆ ได้บนสมาร์ทโฟน เช่น กะรัตบง (ชื่อเรียกแท่งไฟเชียร์ของวง Seventeen) เวอร์ชั่นล่าสุด ที่สามารถใช้ควบคู่กับแอป SVT VER.3 ได้

กะรัตบง
กะรัตบง และ แอป SVT VER.3

ส่วนการใช้งานขณะรับชมคอนเสิร์ต ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะเชื่อมต่อแท่งไฟของตนเข้ากับระบบหลังบ้านหรือแพลตฟอร์มกลางที่ใช้ในการควบคุมการทำงานของแท่งไฟหรือไม่ หากเลือกเชื่อมต่อโดยใส่ข้อมูลที่นั่งเข้าไปในแพลตฟอร์มกลาง จะทำให้แท่งไฟจะเปลี่ยนสีและลูกเล่นตามเพลงที่กำลังแสดงอยู่โดยอัตโนมัติ

รายงานการศึกษาจากมหาวิทยาลัยซ็องคย็องควัน (Sungkyunkwan University) ที่เผยแพร่ในปี 2560 เปิดเผยว่า เวิร์กโฟลว์การทำงานของแท่งไฟอัจฉริยะ (Smart Light Stick) ผ่านระบบโต้ตอบ (Interactive System) จะประกอบไปด้วย 5 ส่วนสำคัญ ได้แก่

  1. แท่งไฟ
  2. แอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน
  3. ฐานข้อมูลเว็บ (Web Database)
  4. คอมพิวเตอร์ควบคุมการสั่งการ
  5. เซิร์ฟเวอร์เว็บ (Web Server)

ภายในแท่งไฟจะมีเมนบอร์ดหรือแผงวงจรขนาดเล็กคอยควบคุมการทำงานของระบบบลูทูธและหลอด LED เมื่อผู้ใช้เชื่อมต่อแท่งไฟกับแอปผ่านระบบบลูทูธ และกรอกข้อมูลที่นั่งในระบบ จะเกิดการส่งผ่านข้อมูลทั้งหมดเข้าสู่ฐานข้อมูลเว็บ ซึ่งทีมควบคุมจะทำการตั้งค่าการแสดงผลให้สอดคล้องกับตำแหน่งที่นั่งจากข้อมูลที่มีอยู่ จากนั้นจะส่งสัญญาณกลับไปที่แท่งไฟเพื่อควบคุมให้หลอด LED แสดงผลตามที่สั่งการ

ทั้งนี้ การศึกษาของทีมวิจัย มหาวิทยาลัยซ็องคย็องควัน ยังเริ่มจากการศึกษาปัจจัยที่ทำให้หลอด LED เปลี่ยนสีตามความถี่ที่เกิดจากแรงสั่นสะเทือนที่ในการโบกแท่งไฟขณะรับชมคอนเสิร์ตด้วย โดยกำหนดลำดับการเปลี่ยนสีตามความแรงที่เกิดจากการสั่นสะเทือน


อย่างไรก็ตาม การพัฒนาแท่งไฟเชียร์ให้มีวิวัฒนาการมากกว่าการเป็นเพียงแท่งไฟที่ให้ความสว่างในคอนเสิร์ต สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมต่าง ๆ มากขึ้น และยังเป็นเครื่องมือช่วยเพิ่มความสร้างสรรค์ให้กับอุตสาหกรรม K-Pop ซึ่งมีผลต่อการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อีกด้วย

seventeen follow to bangkok
ภาพจาก X (Twitter) ทางการของวง Seventeen