ชวนธุรกิจไทยโกออนไลน์ แนะจดชื่อเว็บไซต์ .co.th-.in.th

อีคอมเมิร์ซ ช้อปปิ้งออนไลน์

“ผู้ประกอบการ” เฮ 4 องค์กรเครือข่ายจับมือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชวนผู้ประกอบการลงทะเบียนสร้างร้านค้าออนไลน์ เพิ่มช่องทางการค้า เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย แนะสร้างตัวตนบนออนไลน์ด้วยการจดชื่อเว็บไซต์ “.co.th หรือ .in.th” เพิ่มความน่าเชื่อถือ ย้ำธุรกิจทุกระดับต้องให้ความสำคัญกับการสร้างรายได้บนออนไลน์

วันที่ 15 ก.พ.2567 รายงานข่าวเปิดเผยว่ามูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) สมาคมผู้ดูแลเว็บไซต์ และสื่อออนไลน์ไทย สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย และสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดทำ “โครงการส่งเสริมธุรกิจไทยใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” สนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยทั้งนิติบุคคล และบุคคลทั่วไป เริ่มต้นธุรกิจสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ด้วยการจดชื่อเว็บไซต์ .co.th หรือ .in.th พร้อมรับเซลเพจหน้าร้านค้าออนไลน์ฟรีสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์เพิ่มความน่าเชื่อถือให้ผู้ประกอบการไทย

นายปรัชญา ไพโรจน์กุลมณี ผู้อำนวยการกองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่าโครงการนี้มุ่งสนับสนุน และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยทั้งนิติบุคคล และบุคคลทั่วไป เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์อย่างมืออาชีพ ด้วยการสร้างความมีตัวตนเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ลดปัญหาการหลอกลวงในธุรกิจออนไลน์ และเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ เสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจไทย

สำหรับสิทธิประโยชน์ที่ให้ผู้เข้าร่วมโครงการ อาทิ ชื่อเว็บไซต์ co.th หรือ .in.th และ Sale Page เว็บไซต์หน้าร้านค้าออนไลน์ฟรีเป็นระยะเวลา 1 ปี, การอบรมสัมมนาในหลักสูตรการตลาดออนไลน์ฟรี, คำแนะนำด้านการจดทะเบียนพาณิชย์ให้ถูกต้องตามกฎหมาย และอำนวยความสะดวกในการขอรับเครื่องหมายรับรองการเป็นผู้ประกอบธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ DBD Registered โดยทีเอชนิคให้ชื่อเว็บไซต์และเซลเพจหน้าร้านออนไลน์แก่ผู้ประกอบการที่สนใจสร้างหน้าเว็บเพื่อเพิ่มฟีเจอร์และฟังก์ชั่นที่ต้องการ

ด้านนางเพ็ญศรี อรุณวัฒนามงคล ผู้อำนวยการมูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) กล่าวว่า การใช้เว็บไซต์ .th ทำให้ธุรกิจไทยเติบโตยั่งยืน เพราะเว็บไซต์ที่ใช้ .co.th และ .in.th ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้หน้าร้านออนไลน์ เปิดช่องทางให้ลูกค้าเข้าถึงธุรกิจได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล ผู้ซื้อจะมั่นใจในการใช้บริการโดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจในรูปแบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีตัวตนจริง

“หลายหน่วยงานกำลังเร่งส่งเสริมการใช้ .th และไทย เป็นชื่อเว็บไซต์เพื่อลดการหลอกลวงบนโลกออนไลน์ และในปีนี้มีสิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้น ทั้งการทำเว็บไซต์อย่างง่ายแก่ผู้ประกอบการรายใหม่บนโลกออนไลน์ การโปรโมทเว็บไซต์ผ่าน Platform LINE TODAY โดย O2O สำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับ DBD Registered และผู้ประกอบการจะได้รับอีเมล์@ชื่อเว็บไซต์ เพื่อเสริมสร้างความเป็นมืออาชีพ ร่วมกับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ จากพาร์ตเนอร์ของโครงการอีกด้วย”

นางสาวเมธปริยา คำนวณวุฒิ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไซต์ และสื่อออนไลน์ไทย กล่าวว่า การเติบโตของแบรนด์จำเป็นต้องสร้าง Branding ซึ่งการมีเว็บไซต์จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้น่าเชื่อถือ ผู้ร่วมโครงการนอกจากจะได้รับสิทธิการเป็นสมาชิกวิสามัญฟรี 1 ปีแล้วยังได้ร่วมกิจกรรมที่สมาคมจัดฟรี อาทิ  สัมมนาให้ความรู้ด้านการพัฒนาเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เป็นต้น

สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทยให้สิทธิเป็นสมาชิกวิสามัญฟรี 1 ปี

นางสาวกุลธิรัตน์ ภควัชร์ไกรเลิศ นายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย เสริมว่าธุรกิจทุกระดับต้องให้ความสำคัญกับการสร้างรายได้ผ่านออนไลน์ จึงต้องเข้าใจการตลาดดิจิทัล การสร้างแบรนด์ในโลกโซเชียล การสร้างร้านค้าและสินค้าให้โดดเด่นบนอีมาร์เก็ตเพลซ

รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาจัดการข้อมูลลูกค้าเพื่อต่อยอดธุรกิจ การมีระบบ e-Payment และ e-Logistics หลายช่องทาง และการสร้างประสบการณ์ที่พึงพอใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำมากขึ้น โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะได้สิทธิเป็นสมาชิกวิสามัญฟรี 1 ปี และได้รับข่าวสารแจ้งกิจกรรมของสมาคม

สำหรับผู้สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการผ่านเว็บไซต์ www.thaionline.in.th ฟรีตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 ธันวาคม 2567