สาวกแอนดรอยด์ อย่าลืมเปิดใช้ Play Protect กันแอปเถื่อนดูดเงิน

Google Play
Photo by Daniel Romero on Unsplash

Google อัปเกรดระบบความปลอดภัยจากมิจฉาชีพ Play Protect กันแอปเถื่อน แอปดูดเงิน พร้อมระบบป้องกันสแปมใน Google Message การค้นหาปลอดภัยใน Google Chrome

วันที่ 3 มีนาคม 2567 นายโมเฮ็ด เซกซีนา ผู้อำนวยการฝ่ายความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยสำหรับ Play Store, Android และ Chrome Web Store ของ Google กล่าวว่า การหลอกหลวงผ่านทางมือถือในประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จึงเดินหน้าคิดหาวิธีที่จะช่วยให้คนไทยมีความปลอดภัยบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น

ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของ Google Play Protect จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นให้แก่ผู้ใช้อุปกรณ์ Android เพื่อต่อต้านมิจฉาชีพและกลโกงที่ขับซ้อนยิ่งขึ้น

Google Play Protect ทำงานด้วยการบล็อกการติดตั้งแอปที่อาจมีความเสี่ยงซึ่งโหลดมาจากแหล่งที่มาที่ไม่รู้ โดยจะเริ่มนำร่องการใช้งานตั้งแต่วันนี้ และจะทยอยเปิดให้บริการแก่ผู้ใช้ในประเทศไทยในลำดับต่อไป โดยไทยเป็นประเทศที่ 2 ของโลก (ต่อจากสิงคโปร์) ที่ Google ได้นำร่องฟีเจอร์นี้

Google Play Protect มีการคัดกรองแอปทุก 30 นาที จากฐานข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยง และมีติดตั้งอยู่แล้วในมือถือแอนดรอยน์ โดยขึ้นแจ้งเตือนกับผู้ใช้ แต่ว่าครั้งนี้จะมีการอัปเดตเพิ่มเติมคือบล็อกการติดตั้งแอปที่มีความเสี่ยง และผู้ใช้สามารถสแกนเครื่องของตนและอัปเดตวิเคราะห์แอปที่มีความเสี่ยงได้แบบเรียลไทม์ 

อย่างไรก็ตาม กลโกงอีกจำนวนมากมาในรูปแบบของข้อความสั้น SMS ซึ่ง Google มีการใส่ระบบการป้องกันสแปมใน Google Messages (สามารถเลือกตั้งค่าเป็นแอปหลักในการรับ SMS ได้) รวมถึงใน

นอกจากนี้ยังมีระบบ Google Safe Browsing ใน Chrome สำหรับการค้นหาและใช้งานเว็บไซต์ที่ปลอดภัย

จากผลสำรวจของ Google ระบุว่าภัยคุกคามที่มาจากมิจฉาชีพ มักจะดักจับรหัสผ่านครั้งเดียวที่ส่งมาทาง SMS และการแจ้งเตือน รวมทั้งแอบส่องเนื้อหาบนหน้าจอผู้ใช้ ซึ่งการเข้าถึงข้อมูลทั้งรหัสผ่านและหน้าจอเครื่องกว่า 95% เป็นการติดตั้งแอปพลิเคชนจากแหล่งไม่รู้จัก

ฟีเจอร์ป้องกันใหม่จาก Google จะใช้การเข้าตรวจสอบสิทธิ์ 4 รายการ คือ การอ่าน SMS การรบ SMS การช่วยเหลือพิเศษ และการฟังแจ้งเตือนในเครื่องผู้ใช้ เพราะสิทธิ์ทั้ง 4 รายการนี้เป็นช่องทางให้มิจฉาชีพใช้เพื่อหลอกล่อให้ติดตั้งมัลแวร์

อย่างไรก็ตาม Play Protect ตอดมาในระบบอยู่แล้ว สามารถเปิดและปิดใช้งานได้ อย่าลืมหมั่นเช็ค ส่วนระบบรับ SMS สามารถตั้งค่าให้ Google Message เป็น Default ได้ นอกเหนือจากแอป “ข้อความ” หลักที่ติดตั้งมาอยู่แล้วในแต่ละเครื่อง