“Clubhouse” แอปแชทด้วยเสียง ที่กำลังมาแรงในไทย

สัปดาห์ที่ผ่านมาคงไม่มีแอปพลิเคชันมาแรงในไทยเท่า “Clubhouse” โซเชียลมีเดียน้องใหม่ ฉีกกฎการแชทแบบเดิม ๆ ที่ต้องพิมพ์ข้อความหากัน เปลี่ยนเป็น “แชทด้วยเสียง” แถมยังมีลักษณะเป็นคอมมูนิตี้เปิดพื้นที่ให้ผู้ใช้งานได้พูดคุยกันในหลากหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการเมือง เทคโนโลยี และปัญหาในชีวิตประจำวัน

กระแสของ Clubhouse มาแรงสุด ๆ เมื่อ “อีลอน มัสก์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทสลา ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ได้ปรากฏตัวในแอปพลิเคชันเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เปิดประเด็นพูดถึงการซื้อขายหุ้น “GameStop” ขณะที่ “มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก” ก็เข้ามาแจมในแอปพลิเคชันด้วยอีกคน ทำเอา Clubhouse ดังเป็นพลุแตก

Clubhouse คืออะไร

Clubhouse เป็นโซเชียลมิเดียรูปแบบใหม่ สนทนาผ่าน “เสียง” แบบเรียลไทม์ ผู้ใช้งานสามารถเลือกเข้าห้องสนทนาได้ตามความสนใจ โดยแต่ละห้องจะรองรับผู้ใช้งานสูงสุด 5,000 คน และประกอบไปด้วยผู้ดำเนินรายการ คอยดูแลและควบคุมบทสนทนา ผู้พูดซึ่งอาจมีมากกว่า 1 คนในหนึ่งห้องสนทนา และผู้ฟังที่สามารถกดปุ่มยกมือเพื่อขอแสดงความคิดเห็นในระหว่างการสนทนาได้ นอกจากนี้ผู้ฟังยังสามารถเข้าออกห้องสนทนา และเลือกติดตามหัวข้อการสนทนาเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งข้อความเสียงทั้งหมดจะไม่ได้รับการบันทึกแต่อย่างใดการเข้าใช้งานจะทำผ่านระบบ Invite Only หรือการเชิญ เมื่อผู้ใช้งานดาวน์โหลดแอปพลิเคชันและลงทะเบียนแล้ว จะต้องรอให้ผู้ใช้งานคนอื่นกดอนุมัติ ทั้งนี้ยังมีการเชิญแบบ SMS ซึ่ง 1 บัญชีจะสามารถเชิญสมาชิกใหม่ได้เพียง 2 ครั้งเท่านั้น

ปัจจุบัน Clubhouse ถูกใช้งานอยู่ในวงจำกัด เพราะรองรับการใช้งานผ่านระบบ iOS เท่านั้น ซึ่งทีมพัฒนากำลังเร่งพัฒนาให้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สามารถใช้งานได้เช่นกัน

แอนดรอยด์ก็โหลดได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐพร วุ่นกลิ่นหอม นายกสมาคมการค้าดิจิทัลไทย และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “สาวก Android ที่อยากเล่น Club House สามารถลงแอพ iEMU ที่สามารถทำให้มือถือติดตั้งแอพ iOS ได้นะ”

โดยแอปพลิเคชัน iEMU เป็นแอปพลิเคชันที่จะช่วยจำลองโปรแกรมที่อยู่ในระบบ iOS ให้สามารถใช้งานบนระบบแอนดรอยด์ได้ จากการตรวจสอบพบว่า แอปพลิเคชันนี้ไม่มีให้ดาวน์โหลดใน Play Store ต้องดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์จากการค้นหาผ่านกูเกิล ซึ่งอาจมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลหรืออาจมีไวรัสแฝงมา

ลือเฟซบุ๊กเตรียมโคลนนิ่ง

รายงานข่าวจากเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส์ ระบุว่า เฟซบุ๊กได้เตรียมพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ “สนทนาด้วยเสียง” ที่มีความคล้ายคลึงกับ Clubhouse ซึ่งหัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรของเฟซบุ๊กก็ออกมาแก้ข่าวว่า เฟซบุ๊กมีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีด้านการส่งข้อความด้วยเสียงมาหลายปีแล้ว ไม่ได้เลียนแบบแต่อย่างใด


Clubhouse เปิดให้บริการตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 พัฒนาโดยนักพัฒนาของ Alpha Exploration ได้แก่ พอล เดวิสัน และโรฮาน เซ็ธ มีพนักงานราว 1,500 คน และมีมูลค่าบริษัทประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหลังจากได้รับความนิยม Clubhouse ถูกประเมินมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เรียกได้ว่ามีลุ้นเป็นสตาร์ตอัพยูนิคอร์นตัวใหม่ของวงการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ