ออกพรรษา ยโสธร จัดใหญ่งานประเพณี “จุดไฟตูมกา”

ประเพณีจุดไฟตูมกา ยโสธร
ภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร
จังหวัดยโสธร เตรียมจัดงานประเพณีจุดไฟตูมกา ออกพรรษายโสธร ในวันที่ 9-10 ตุลาคม 2565 ขณะที่อำเภอเมืองยโสธรกำหนดงานประเพณีจุดไฟตูมกาในช่วงหน้าหนาว ในวันที่ 25-29 พฤศจิกายน 2565
วันที่ 4 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ยโสธร ประชาสัมพันธ์การจัดงานจุดไฟตูมกา ประจำปี 2565 โดยพระครูพระครูปริยัติพลากร เจ้าอาวาสวัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ เปิดเผยว่า งานประเพณีจุดไฟตูมกา ที่วัดบูรพาบ้านทุ่งแต้จัดขึ้นมาแต่ช้านาน ตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชน
ในปี 2565 นี้ กำหนดจัดงานประเพณีจุดไฟตูมกา ระหว่างวันที่ 9-10 ตุลาคม 2565 ณ วัดบูรพา บ้านทุ่งแต้ กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การประกวดตกแต่งต้นไฟตูมกา การสาธิตขั้นตอนการทำไฟตูมกา การแสดงรำวง การจำหน่ายสินค้าโอท็อป และการร่วมจุดไฟตูมกาในวันออกพรรษา ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมงานได้ตลอดทั้ง 2 วัน
นายสมชัย บูรณะ นายอำเภอเมืองยโสธร กล่าวว่า การจัดงานประเพณีจุดไฟตูมกาที่ผ่านมา ทางอำเภอเมืองยโสธรกำหนดจัดในห้วงเดียวกันกับทางวัดบูรพาบ้านทุ่งแต้ แต่ในปีนี้เนื่องจากสถานการณ์พายุและอยู่ในฤดูฝน จึงได้เลื่อนการจัดงานประเพณีจุดไฟตูมกาของอำเภอเมืองยโสธร ออกไปเป็นช่วงฤดูหนาวแทน คือ ระหว่างวัน 25-29 พฤศจิกายน 2565 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร
ประเพณีจุดไฟตูมกา ยโสธร
ภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร

กิจกรรมภายในงาน มีการประกวดต้นไฟตูมกา การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การประกวดวงดนตรีเยาวชน การแสดงบนเวที การร้องสรภัญญะ การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าโอท็อปมากมาย เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชน

สำหรับการจุดไฟตูมกา เป็นประเพณีของชาวบ้านทุ่งแต้ ตำบลทุ่งแต้ อำเภอเมืองยโสธร ที่มีมาแต่ช้านานพร้อมกับการก่อตั้งหมู่บ้านโดยดั้งเดิมชาวบ้านจะนำผลตูมกามาคว้านเอาเมล็ดข้างในออก เจาะฉลุลวดลายให้สวยงาม นำเทียนไขจุดไว้ข้างในลูกตูมกาแล้วถือไปถวายเป็นพุทธบูชาในวัด ในคืนวันออกพรรษา ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน พุทธศาสนิกชนในอดีต

ต่อมาวิถีชีวิตนี้ได้เลือนหายไป เนื่องจากมีความเจริญและมีไฟฟ้าใช้ ต่อมาชาวบ้านทุ่งแต้ ได้เริ่มรื้อฟื้นการจุดไฟตูมกาในช่วงวันออกพรรษาให้กลับมาอีกครั้ง และได้เพิ่มเติมกิจกรรมอื่นเข้าไปด้วย เพื่อให้ชาวบ้าน เยาวชน และนักเรียน ได้ร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียงกัน

               

เพื่อเป็นการสืบสานการจุดไฟตูมกาในช่วงวันออกพรรษา ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการถวายเป็นพุทธบูชา พระพุทธเจ้าในโอกาสเสด็จกลับจากสรวงสวรรค์ เนื่องจากเสด็จไปเทศนาโปรดพระพุทธมารดา ชาวพุทธทั้งหลายจึงแสดงความปิติยินดี ด้วยเครื่องสักการบูชา คือจุดไฟตูมกาแล้วแขวนไว้บูชาเพื่อให้ชีวิตประสบแต่ความสุข สงบและเจริญรุ่งเรือง