ภูเก็ต ท่องเที่ยวคึกคักรับปีใหม่ ลุ้นปีนี้รายได้ทะลุเฉียด 2 แสนล้าน

“ภูเก็ต” ท่องเที่ยวคึกคักรับปีใหม่

สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต วางแผนโรดโชว์ 3 งานยักษ์ระดับโลก หวังทำตลาดดึงต่างชาติมาเที่ยวภูเก็ต ทั้งตลาดตะวันออกกลาง ซาอุดีอาระเบีย-งาน SATTE ที่อินเดีย-งาน ITB Berlin 2023 ที่กรุงเบอร์ลิน เยอรมนี ทำตลาดส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ลุ้นปีนี้ทำรายได้ท่องเที่ยวทะลุ 1.8 แสนล้านบาท

วันที่ 29 ธันวาคม 2565 นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม ประธานที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตช่วงนี้ถึงปีใหม่ มีความคึกคักมาก ถ้าแบ่งตามอัตราเข้าพักของโรงแรมริมหาด โดยรวมดีมาก เฉลี่ยทั้งเกาะอยู่ที่ 70% ขึ้นไป แต่จะลดหลั่นกันแล้วแต่โลเกชั่น ถ้าในเมืองจะน้อยลง

แต่แหล่งท่องเที่ยวตามชายหาดจะหนาแน่นมาก เช่น หาดกะตะ กะรน ป่าตอง ในหาน เป็นต้น ถือเป็นเรื่องที่ดี การท่องเที่ยวเริ่มกลับมาอย่างรวดเร็ว แต่เรื่องตั๋วเครื่องบินยังมีราคาสูงเกินปกติ อยากให้มีจำนวนที่นั่งมากกว่านี้ และราคาที่เข้าถึงน่าจะดีสำหรับทุกคน

               

“ปกติภูเก็ตจะมีรายได้การท่องเที่ยว ส่วนแบ่งประมาณ 33-35% ของประเทศ คิดว่าปีนี้ ตัวเลขขยับขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากภูเก็ตเปิดรับนักท่องเที่ยวมาตลอด และมีการบินตรงเพิ่มขึ้นจากต่างประเทศ ปีนี้คิดว่าเพิ่มเป็น 36-38% ของทั้งประเทศ ประกาศมาแล้วประมาณกว่า 1 แสนล้านบาท ลุ้นว่าจะเพิ่มขึ้นได้ถึง 180,000 ล้านบาท”

ทางด้านนายธเนศ ตันติพิริยะกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต และนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในช่วงสิ้นปี 2565 คาดหวังตลาดนักท่องเที่ยวคนไทยเข้ามาท่องเที่ยวภูเก็ตมากขึ้น แม้ว่าโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 ถูกขยับออกไป ซึ่งนักท่องเที่ยวคนไทยนิยมเที่ยวต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดยาว ปัจจัยเกี่ยวข้อง คือ มีเงินสนับสนุนในโครงการต่าง ๆ ของรัฐ หรือเอกชนทำแคมเปญต่าง ๆ เอง

ตลาดหลักที่เข้ามาภูเก็ตตอนนี้ คือ ตลาดรัสเซีย 150,000 คน มากกว่าตลาดอินเดียอยู่ที่ 60,000-70,000 คน ตลาดยุโรปหลายตลาดเริ่มกลับภูเก็ต เดิมมีกลุ่มสแกนดิเนเวียมาแล้วไปเขาหลัก จ.พังงา แต่ตอนนี้มาแล้วอยู่ภูเก็ต เพราะว่าภูเก็ตสวยงามเหมือนเดิม หน้าหาดมีความโปร่งสบาย

ตอนนี้รายได้การท่องเที่ยวภูเก็ต น่าจะทะลุถึง 60% ของรายได้ที่เคยได้เมื่อปี 2562 ตอนนั้นอยู่ที่กว่า 4 แสนล้านบาท ตอนนี้จำนวนนักท่องเที่ยวยังมีน้อยกว่าปี 2562 โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวปัจจุบันในภูเก็ต คือ กลุ่มที่ใช้จ่ายสูง และในปี 2566 ช่วงโลว์ซีซั่น จะบุกไปตลาดออสเตรเลีย และถ้าจีนเปิดประเทศโดยไม่กักตัวจะร่วมกับ อบจ.ภูเก็ต ไปลุยตลาดจีนโดยเร็ว

สำหรับสถานการณ์การท่องเที่ยวหลังปีใหม่ มีแนวโน้มดีขึ้น มองว่าเทรนด์การท่องเที่ยวค่อย ๆ กลับมาและค่อย ๆ เติบโตขึ้น

รวมทั้งรัฐบาลให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และจังหวัดภูเก็ต รวมทั้ง อบจ.ภูเก็ต สนับสนุนภาคเอกชนเต็มที่ในการจัดการให้ภูเก็ตกลายเป็นเป้าหมายของการเดินทางท่องเที่ยว (DESTINATION MARKETING) ในปีหน้า ทาง อบจ.ภูเก็ต สนับสนุนสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตให้ไปโรดโชว์ส่งเสริมการขายที่ตลาดตะวันออกกลาง เช่น ประเทศซาอุดีอาระเบียในปลายเดือนมกราคม 2566 เป็นตลาดที่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงกรีนซีซั่น ชอบเห็นป่าและฝนตก

จากนั้นเดือนกุมภาพันธ์ 2566 จะร่วมกับ ททท.และ อบจ.ภูเก็ต ไปงาน South Asia Travel and Tourism Exchange (SATTE) 2023 ซึ่งเป็นงาน B2B ด้านการเดินทางและท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียใต้ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ประเทศอินเดีย และอีก 2-3 เมือง ถือเป็นตลาดหน้าโลว์ซีซั่นที่ดีมาก

ในเดือนมีนาคม 2566 ไปที่งาน Internation Tourismus Borse 2023 หรือ ITB Berlin 2023 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เป็นงานที่ใหญ่ที่สุด โดยภูเก็ตต้องไปปักธง ประกาศให้โลกรู้ว่าภูเก็ตเปิดโดยสมบูรณ์แล้ว หลังจากนั้นจะไปงานอื่น ๆ ต่อไปทุกเดือน เพื่อทำตลาดส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตต่อไป