ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ ไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน แก้ควันพิษ ยกระดับความช่วยเหลือเข้มข้น

ฝุ่นควัน PM 2.5

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ “ไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน” แก้ฝุ่นควันพิษ ดึงทุกหน่วย “แพทย์-รพ.-นักวิชาการ-พัฒนาสังคม-สถาบันการศึกษา-ศูนย์เด็กเล็ก” ตั้งคณะทำงาน-ศูนย์ช่วยเหลือยกระดับความเข้มข้น

วันที่ 28 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แถลงข่าวประเด็นสถานการณ์ฝุ่นควัน PM 2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่ ณ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่

โดยระบุว่าในช่วง 26 วันที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่มีจุดความร้อนเกิดขึ้นจำนวน 1,757 จุด ซึ่งอยู่ลำดับที่ 6 ใน 17 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งถือว่าการควบคุมการเผาทำได้ค่อนข้างดีมาก

ส่วนสถานการณ์ขณะนี้ยอมรับว่าจุดความร้อนเพิ่มขึ้นระดับสูง โดยในช่วงวันที่ 24-26 มีนาคม 2566 เพิ่มขึ้นกว่า 200 จุด ขณะที่ภาพรวมทั้งประเทศในช่วง 26 วันที่ผ่านมา พบจุดความร้อนกว่า 45,200 จุด อยู่อันดับ 3 รองจากเมียนมาที่พบจุดความร้อนกว่า 120,000 จุด สปป.ลาว กว่า 80,000 จุด กล่าวคือ ภาคเหนือได้รับผลกระทบหลายจังหวัด จากการถูกฝุ่นควันจากประเทศเพื่อนบ้านตีโอบซ้ายขวา โดยเฉพาะจังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างหนัก

Advertisement

นายนิรัตน์กล่าวว่า เพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบของประชาชนชาวเชียงใหม่กว่า 2 ล้านคน ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตฝุ่นควันไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก เป็นการยกระดับความช่วยเหลือให้เข้าถึงประชาชนทุกกลุ่ม เพิ่มระดับความเข้มข้นมากขึ้น โดยไม่ต้องประกาศภาวะวิกฤตฉุกเฉิน

แต่มีการตั้งคณะทำงานให้เข้มข้นและคล่องตัวเพื่อติดตามการเผาครอบคลุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งแพทย์ โรงพยาบาล นักวิชาการ พัฒนาสังคม สถาบันการศึกษา ศูนย์เด็กเล็ก รวมถึงเทศบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งได้เตรียมจัดหาหน้ากากอนามัย N95 แจกจ่ายประชาชนทุกพื้นที่ และการเข้าถึงห้องปลอดฝุ่น เริ่มจากพื้นที่ ๆ มีความจำเป็นต้องประกาศดำเนินการเร่งด่วนว่าอยู่ในพื้นที่อำเภอไหนบ้าง