น้ำโขงขึ้นต่อเนื่อง สูงสุดในรอบปี 2566 หนองคายเฝ้าระวังล้นท่วมเมือง

แม่น้ำโขง

น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคายยังขึ้นต่อเนื่อง เฉลี่ยชั่วโมงละ 3-5 ซม. ล่าสุดทะลุ 11 เมตร ทำสถิติสูงสุดในรอบปี 2566 เทศบาลเตรียมพร้อมรับมือสูบน้ำออก หากน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมตัวเมือง

วันที่ 10 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคายยังคงมีระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทะลุ 11 เมตร และวันนี้วัดอยู่ในส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 11.35 เมตร ทำสถิติระดับน้ำโขงสูงสุดในรอบปี 2566 อีกครั้ง เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ถึง 1.13 เมตร ต่ำกว่าตลิ่งเพียง 85 ซม.เท่านั้น

โดยระดับน้ำขึ้นเฉลี่ยชั่วโมงละ 3-5 ซม. ทำให้พื้นที่การเกษตรที่บ้านปากมาง ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ พื้นที่กว่า 1 พันไร่ มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม จนต้องระดมขนย้ายผลิตผลทางการเกษตรตั้งแต่ช่วงบ่ายของเมื่อวานนี้ (9 สิงหาคม 2566)

               

แม่น้ำโขง

สำหรับโป๊ะแพและเรือที่อยู่ริมฝั่งก็ยังคงเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพื่อคอยปรับให้เหมาะสมกับระดับน้ำโขงที่เพิ่มขึ้น หากไม่ปรับก็จะถูกน้ำท่วมเสียหาย ในส่วนของเทศบาลเมืองหนองคายก็ได้เตรียมความพร้อมน้ำโขงเข้าท่วมในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองหนองคาย โดยเฉพาะพื้นที่ตัวเมืองที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจและอยู่ติดกับแม่น้ำโขง

แม่น้ำโขง

ทั้งนี้ ประตูระบายน้ำที่มีอยู่ 7 แห่งปิดแล้วเพื่อกั้นนำทะลักเข้ามา พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ที่บริเวณปากประตูระบายน้ำ รวมทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำในพื้นที่ตัวเมืองตอนในอีก 3 จุด เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ และจัดเตรียมพื้นที่ในการอพยพ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพื้นที่และกำลังเสริมจากจังหวัดอุดรธานี ไว้ช่วยเหลือและอพยพประชาชนทันที หากเกิดน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมในตัวเมืองหนองคายซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ

เครื่องสูบน้ำ แม่น้ำโขง