สมรภูมิโต๊ะจีนพันล้านเดือด เปิดศึก “ตัดราคา” แย่งลูกค้า

โต๊ะจีน

ธุรกิจโต๊ะจีนพันล้านแข่งดุ ผู้ประกอบการหน้าเก่า-หน้าใหม่ เปิดศึก “ตัดราคา” ทั้งแถมทั้งแจกแย่งงาน เผยแค่ 1,200-1,300 บาทก็ได้กินแล้ว ชมรมธุรกิจโต๊ะจีนนครปฐม ชี้เศรษฐกิจยังไม่ฟื้น-พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน การจัดเลี้ยงโต๊ะจีนมีขนาดเล็กลง ลดจำนวนโต๊ะ รายใหญ่รอด-รายเล็กยังอาการร่อแร่ โอดต้นทุนพุ่ง-แรงงานหายาก ยอมรับสมาชิกมีล้มหายตายจากไปจำนวนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ล่าสุด จากการสำรวจธุรกิจโต๊ะจีนที่มีมูลค่านับพันล้านบาทในหลายจังหวัด หลังสถานการณ์โควิด-19 พบว่า ขณะนี้ธุรกิจกลับมาแข่งขันกันสูง นอกจากจะมีผู้ประกอบการรายใหม่เกิดขึ้นจำนวนมากและกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศแล้ว ผู้ประกอบการหลายรายมีรุ่นลูกรุ่นหลานมารับสืบทอดกิจการ ในแง่การแข่งขัน นอกจากเรื่องราคาและโปรโมชั่นเพื่อจูงใจแล้ว บางรายถึงขั้นยอมจ่ายมัดจำแทนลูกค้าเพื่อรับงานแทนคู่แข่ง

โดยระดับราคาขั้นต่ำที่แข่งขันรุนแรง มีระดับราคาตั้งแต่ 1,200-1,300-1,400-1,500-1,800 บาท มีเมนูอาหารเฉลี่ย 8-9-10 เมนู และบางรายมีโปรโมชั่นหลายรูปแบบ เช่น จัด 10 โต๊ะ แถมฟรี 1 โต๊ะ และจัด 20 โต๊ะ แถมฟรี 1 โต๊ะ ฟรีน้ำอัดลม 1 ลิตร 2 ขวด น้ำเปล่า ขนาด 1,500 มิลลิลิตร 2 ขวด จัด 50 โต๊ะ แถมดนตรี ฯลฯ

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการหลายรายยังมีการปรับตัว ด้วยการผันตัวเองมารับงานครบวงจร ในลักษณะการเป็นออร์แกไนเซอร์รับจัดงานแต่งงานที่ครบวงจร ทั้งจัดหาสถานที่ ช่างแต่งหน้า จัดหาชุดวิวาห์ จัดซุ้มดอกไม้ เต็นท์ ฉาก เครื่องเสียง ดนตรี หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่มีความหลากหลายมากขึ้น รวมทั้งมีการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เพื่อสร้างการรับรู้และรองรับการแข่งขันที่มีคู่แข่งในตลาดมากขึ้น

โต๊ะจีนแข่งตัดราคา

นายประพฤติ อรรฆธน เจ้าของโต๊ะจีนยุทธพงษ์โภชนา จังหวัดนครปฐม ประธานชมรมธุรกิจโต๊ะจีนจังหวัดนครปฐม เปิดเผยว่า ขณะนี้ธุรกิจการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนมีการแข่งขันตัดราคากันสูงมาก ประกอบกับพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ซึ่งหลังสถานการณ์โควิด ลูกค้ามีการจัดงานที่มีขนาดเล็กลง จากเคยว่าจ้าง 100 โต๊ะ ก็ลดลงเหลือ 20-50 โต๊ะ

ขณะที่คนรุ่นใหม่จะไม่นิยมจัดเลี้ยงโต๊ะจีน แต่เลือกไปใช้บริการจัดเลี้ยงตามสถานที่ต่าง ๆ ในรูปแบบอื่นแทน ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวดี ทำให้การว่าจ้างงานจัดเลี้ยงโต๊ะจีนน้อยลง เช่น งานศพคนจีน ปกติวันเคลื่อนศพไปฝังหรือฌาปนกิจ จะว่าจ้างโต๊ะจีนไปจัดเลี้ยงญาติพี่น้องที่มาร่วมงาน แต่ตอนนี้เลิกจัดไป นอกจากนี้ ผู้ประกอบการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนยังประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และค่าแรงแพงขึ้นกว่าเท่าตัว

“ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ชมรมธุรกิจโต๊ะจีนจังหวัดนครปฐม มีสมาชิกประมาณ 200 กว่าราย แต่ปัจจุบันมีการล้มหายตายจากไปบางส่วน บางรายเลิกกิจการไปแล้ว แต่ยังมีปรากฏหน้าร้านอยู่ในเพจเฟซบุ๊ก ทำให้คนเข้าใจผิด หลอกให้มีการโอนเงินไปมัดจำ แต่ถึงเวลาก็ไม่ไปจัดให้ จึงอยากเตือนให้ผู้ว่าจ้างงานระมัดระวัง จะต้องพิจารณาให้ดีว่ามีร้านจริงหรือไม่

นอกจากนี้ ปัจจุบันยังจะมีนายหน้าหรือออร์แกไนเซอร์เข้ามาติดต่อและประสานงานจ้างโต๊ะจีนไปให้ ซึ่งนอกจากจะมีการคิดราคาจากลูกค้าในราคาที่สูงเกินจริงแล้ว ออร์แกไนเซอร์ยังเบี้ยวไม่จ่ายเงินค่าโต๊ะจีนด้วย”

รายใหญ่ฟื้น-รายเล็กร่อแร่

นายบุ้นเส็ง สุธรรมโกศล เจ้าของและผู้จัดการพรชัยโภชนา บางแค ผู้ประกอบการโต๊ะจีนรายใหญ่ จังหวัดนครปฐม กล่าวในเรื่องนี้ว่า หลังช่วงโควิด มาถึงวันนี้เศรษฐกิจภาพรวมยังไม่ฟื้นตัวดีนัก มีเพียงผู้ประกอบการโต๊ะจีนที่เป็นรายใหญ่เท่านั้นที่เริ่มฟื้นตัวได้ ส่วนโต๊ะจีนรายเล็กยังไม่ฟื้นตัว

เพราะตลาดมีการแข่งขันตัดราคากันรุนแรง ซึ่งตอนนี้เศรษฐกิจยังไม่ดี ผู้ที่จ้างจัดโต๊ะจีนก็จะลดค่าใช้จ่าย เดิมอาจจะจ้างโต๊ะจีนในระดับราคา 3,200 บาท ก็ลดลงมาจ้างที่ระดับราคา 2,000 บาท

“โต๊ะจีนของร้านที่ขายดี ราคาจะอยู่ในระดับประมาณ 2,000 บาท และเรารับราคาต่ำสุดได้ที่ 1,800 บาทต่อโต๊ะ ซึ่งตอนนี้กำลังจะปรับราคา เนื่องจากต้นทุนและวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้น แต่จากการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น จึงมีหลายรายที่จัดราคาลงไปอยู่ในระดับ 1,500 บาท และมีโต๊ะจีนในบางพื้นที่ที่จัดในราคาเพียง 1,200-1,300 บาท ซึ่งการตัดราคาที่หนักหน่วงแบบนี้จะยิ่งทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กลำบาก”

โต๊ะจีนราคาถูกงานชุก

นางฉวีวรรณ ชมะโชติ เจ้าของดีเจโต๊ะจีน หรือป้าติ๋ว ดีเจโต๊ะจีน ผู้ประกอบการโต๊ะจีนรายใหญ่ในจังหวัดสระบุรี กล่าวในเรื่องนี้ว่า ขณะนี้ร้านได้รับการติดต่อจ้างงานเข้ามาจำนวนมาก ทั้งจากผู้ว่าจ้างในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง บางวันมีถึง 6-7 งาน จนต้องปฏิเสธการรับงาน

เนื่องจากดีเจโต๊ะจีนรับจัดโต๊ะจีนราคาต่ำสุด 1,300 บาท อาหาร 9 อย่าง ซึ่งเป็นราคาที่ขายมาตั้งแต่เริ่มต้นทำธุรกิจ และยังคงราคานี้มาตลอด ยอมกำไรลดลง แม้ต้นทุนต่าง ๆจะสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการจัดโปรโมชั่น เช่น จัด 10 โต๊ะ แถมฟรี 1 โต๊ะ หากจัด 50 โต๊ะ มีแถมดนตรี หรือซื้อโต๊ะจีนราคา 1,800 บาท รวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมน้ำแข็งฟรีตลอดงาน

“เราไม่ได้ไปตัดราคาใคร เพราะเราทำราคานี้มา 30 ปีแล้ว ยอมกำไรลดลง ที่ผ่านมาเคยมีกำไร 400 บาทต่อโต๊ะ แต่ปัจจุบันเหลือกำไร 200 บาทต่อโต๊ะ แต่ยังคงคุณภาพไว้ ตอนนี้มีรุ่นลูกรุ่นหลานเข้ามาช่วยทำ และมีการปรับตัวมาเป็นออร์แกไนเซอร์รับจัดงานครบวงจร ตั้งแต่ตกแต่งสถานที่ ฉาก แบ็กดรอป ซุ้มดอกไม้ จัดหาชุดวิวาห์ ช่างแต่งหน้า ทำผม จัดดนตรี ฯลฯ รวมถึงจัดบุฟเฟต์ รับออกงานต่าง ๆ ทั่วประเทศ แม้แต่ในนครปฐมยังมาว่าจ้างโต๊ะจีนเราไปจัด”

นายสุชาติ กำเหนิดกุล เจ้าของโต๊ะจีนครัวคุณบอม จังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า เพิ่งเริ่มทำธุรกิจโต๊ะจีนมาประมาณ 1 ปี ช่วงนี้มีงานเข้ามาจำนวนมาก โดยราคาเริ่มต้น 1,400 บาทต่อโต๊ะ บริการจัดเลี้ยง 10 โต๊ะขึ้นไป และช่วงนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ จอง 20 โต๊ะ แถมฟรี 1 โต๊ะ จอง 50 โต๊ะ แถมฟรีซุ้มทางเข้าหน้างาน 1 ซุ้ม


“การขยายมาทำธุรกิจโต๊ะจีน เพราะมีร้านอาหารอยู่แล้ว และลูกค้าเรียกไปจัดเลี้ยงนอกสถานที่ เราบริการอาหารบุฟเฟต์ และงานออร์แกไนซ์ครบวงจร ทั้งในและนอกสถานที่ จึงขยายกิจการมาให้บริการจัดเลี้ยงโต๊ะจีนเพิ่ม ส่วนใหญ่รับงานในปราจีนบุรี นครนายก ฉะเชิงเทรา สระแก้ว และพื้นที่ใกล้เคียง”