กลุ่มปกป้องเขาใหญ่เรียกร้องให้ตรวจสอบการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ทั่วประเทศ

กลุ่มปกป้องเขาใหญ่

กลุ่มปกป้องเขาใหญ่เรียกร้องให้ตรวจสอบการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ทั่วประเทศ เตรียมจัดมินิคอนเสิร์ตปกป้องเขาใหญ่จาก ส.ป.ก. 24-26 ก.พ.นี้ นำโดย “น้าหมู” พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 กรณีข้อพิพาทเรื่องหมุดแนวเขตที่ดิน ส.ป.ก.ไปทับซ้อนกับแนวเขตของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่หมู่ที่ 10 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ส่งผลให้ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีคำสั่งย้ายด่วน ส.ป.ก.จังหวัดนครราชสีมา พร้อมกับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.นครราชสีมา รวม 6 คน

และมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ซึ่งล่าสุดทางนายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้นำเอกสารหลักฐานเข้าพบ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เพื่อแจ้งความเอาผิดตามมาตรา 157 กับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.จังหวัดนครราชสีมาทั้ง 6 รายนั้น

ผู้สื่อข่าวจากจังหวัดนครราชสีมารายงานว่า เช้าวันนี้ที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา (ส.ป.ก.นครราชสีมา) ถ.เดชอุดม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่า นายอัครเดช เรียนหิน ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ไม่ได้เข้ามาทำงาน คาดว่าเตรียมย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ยังสำนักงานส่วนกลาง ตามคำสั่งย้าย พร้อมกับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.นครราชสีมารวม 6 ราย เพื่อเปิดทางการสืบสวนข้อเท็จจริงประเด็นนี้ต่อไป

ส่วนการยกเลิก ส.ป.ก.ทุกแปลงในพื้นที่มีปัญหานั้น แหล่งข่าวในสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัด ซึ่งประกอบไปด้วย ส.ป.ก.จังหวัด, กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช, กรมป่าไม้, กรมธนารักษ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวม 9 หน่วยงาน ที่จะทำงานร่วมกันเพื่อดำเนินการในที่ดินที่เป็นปัญหานี้ต่อไป

ด้านนายวิทยา สกลเจริญเวช ผู้ประสานงานเครือข่าย 22 องค์กรอนุรักษ์ปกป้องเขาใหญ่ เปิดเผยว่า เครือข่าย 22 องค์กร อยากให้มีการตรวจสอบการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ทั่วประเทศ เพื่อความโปร่งใสและชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอย่างที่เขาใหญ่

ทั้งนี้ การขับเคลื่อนของ 22 องค์กร หลังจากนี้ยังคงทำอย่างต่อเนื่อง โดยรณรงค์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวรับทราบข้อมูลในกรณีดังกล่าว รวมถึงติดตามความคืบหน้าของการตรวจสอบ เพื่อให้ได้ความชัดเจน โดยในวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ 2567 เครือข่ายจะมีการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตปกป้องเขาใหญ่ โดยกลุ่มเพื่อนเขาใหญ่

“อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้ความสำคัญในปัญหาหมุดปริศนาโผล่ในผืนป่าเขาใหญ่ รวมถึงขอบคุณรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และเร่งแก้ปัญหาข้อพิพาทดังกล่าวให้จบลงได้ด้วยดี”

ด้านเฟซบุ๊กของนายพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ หรือน้าหมู ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดังชาวโคราช ได้มีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวเอาไว้ว่า “เขาใหญ่” และได้โพสต์บทกลอนที่แต่งขึ้นเองที่เกี่ยวกับเขาใหญ่เอาไว้ว่า

ในหุบเขา ที่กลึงเกลา เว้าวงกต

เขากลึงพจน์ ยศนาม ธรรมสถิต

เทียวเที่ยวเขา ให้กลึงเรา วันละนิด

รคงกลึงเกลาจิต ให้เหลือเขา ไม่เหลือเรา

นอกจากบทกลอนแล้ว น้าหมูพงษ์เทพยังได้มีการโพสต์ภาพโขลงช้างป่าเขาใหญ่ที่มีข้อความว่า ชวนพี่เพื่อนพ้องร่วม “ปกป้องเขาใหญ่จาก ส.ป.ก. พบกับมินิคอนเสิร์ตจากกลุ่มเพื่อนเขาใหญ่ และกิจกรรมเพื่อเขาใหญ่ ที่บริเวณหน้าด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 24-26 กุมภาพันธ์ 67 นี้ พร้อมกับติดแฮชแท็ก #Saveเขาใหญ่ให้ปลอดภัยจากส.ป.ก.แล้วพบกัน