หัวหิน ยอดจองห้องพัก 80-90% นักท่องเที่ยวยุโรปสูงวัยทะลักช่วงไฮซีซั่น

หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ การท่องเที่ยว

ประจวบคีรีขันธ์ยืนยัน “หัวหิน” ไม่เหงา ยอดจองนักท่องเที่ยวยุโรปคึกคักช่วงไฮซีซั่น เฉพาะวันหยุดยอดจอง 80-90% ด้านอุปนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตกแจงสื่อออนไลน์ลงข้อมูลคลาดเคลื่อน กระทบความเชื่อมั่น

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 นายอุดม ศรีมหาโชตะ ประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อม สมาคมโรงแรมไทย อุปนายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันตก และที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำกล่าวว่า กรณีข่าวที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ระบุว่าหัวหินเงียบเหงา นักท่องเที่ยวน้อยลง หรือบางแห่งลงข่าวว่า นักท่องเที่ยวเบื่อหัวหิน ฯลฯ

นายอุดมยอมรับว่า ข่าวดังกล่าวกระทบกับความเชื่อมั่นมากพอสมควร เพราะสังคมเกิดการตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับหัวหินกันแน่ ซึ่งตนมองว่าเป็นการให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง

ทั้งนี้ โดยข้อเท็จจริงแล้ว เฉพาะในช่วงวันหยุดยาว 3 วัน คือระหว่างวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา โรงแรม บ้านทะเลดาวรีสอร์ทหัวหิน ของตนมีลูกค้ามาเข้าพักจำนวนมาก คืนวันเสาร์ลูกค้าเต็ม 100% ส่วนวันอื่นลูกค้าประมาณ 80-90% ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีเป็นที่น่าพอใจ

อีกทั้งในช่วงนี้ถือเป็นช่วงไฮซีซั่น (Hi-Season) ของ อ.หัวหิน ที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศส่วนใหญ่มาจากยุโรปเดินทางมาเที่ยวไทยตั้งแต่ตุลาคม มาพีกมากในช่วงคริสต์มาส และจะพักยาวมาจนถึงกลางเดือนมีนาคม ก่อนอีสเตอร์จึงจะเดินทางกลับต่างประเทศ

ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทย พบว่าตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 คนไทยจะขึ้นไปท่องเที่ยวภาคเหนือ ไปสัมผัสอากาศหนาว หรือไปเที่ยวเขาใหญ่  จ.นครราชสีมา จะไม่เที่ยวทะเล และจะวนกลับมาเที่ยวทะเลอีกครั้งในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน จนถึงกลางพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงปิดภาคเรียนและเป็นช่วงอากาศร้อน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

“ส่วนกรณีที่พูดถึงรถติดเส้นถนนพระราม 2 ทำให้คนเบื่อเดินทางมาท่องเที่ยว ในความเป็นจริงแล้วสถานการณ์ปีนี้ดีกว่าปีที่แล้วมาก จากเดิมขาออกจากกรุงเทพฯ มาหัวหิน ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4-4.5 ชั่วโมง แต่ขณะนี้เฟสหนึ่งเสร็จแล้ว มีการคืนช่องจราจรบางส่วน

แต่พบว่ายังมีการจราจรติดขัดเป็นแบบคอขวด ที่ตรงสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ส่วนปีที่แล้วยังติดตรง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี อีก 1 จุด แต่ขณะนี้สะพานสร้างเสร็จไปครึ่งหนึ่ง มีการคืนผิวจราจรให้วิ่งได้สะดวกมากขึ้น แต่ช่วงลองวีกเอนด์จะติดบ้าง แต่ไม่ได้หนักหนาเหมือนปีที่แล้ว

ส่วนขากลับก็จะติดเป็นคอขวดที่ตรงสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนเหมือนเดิม เพราะไม่ใช่รถจากหัวหินอย่างเดียว แต่เป็นรถจากภาคใต้ รถจากสวนผึ้ง จากราชบุรี ฯลฯ ด้วยทั้งหมด โดยมองว่า หากการก่อสร้างแล้วเสร็จ หรือคืนผิวจราจรในบางจุดก่อน คาดว่าอีกประมาณ 1 ปี การจราจรจะคลี่คลายมากขึ้นกว่านี้”

ทั้งนี้ ตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย สถานการณ์ท่องเที่ยวของหัวหินก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ แม้นักท่องเที่ยวคนไทยจะหายไปจริง ต้องยอมรับ อีกทั้งปีที่ผ่านมามีโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งคนไทยได้รับการช่วยเหลือได้ส่วนลด 40% ที่รัฐช่วยสนับสนุน ประกอบกับตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวต่างประเทศ อย่าง ญี่ปุ่น ฮ่องกง เวียดนาม ราคาลดลง ทำให้คนไทยบางส่วนไปเที่ยวต่างประเทศด้วยอีกส่วนหนึ่ง

แต่หัวหินยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวยุโรปที่เดินทางมาพักผ่อน สวนกระแสกับนักท่องเที่ยวไทย ซึ่งนักท่องเที่ยวยุโรปสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 80-85% ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 15-20% เป็นคนไทย อีกทั้งวิธีการคำนวณราคาของโรงแรม 4-5 ดาว หรือโรงแรม Chain จะใช้ระบบ AI คำนวณราคาค่าที่พัก ตามสัดส่วน ราคาจึงมีการขยับราคาแพงขึ้นตามลำดับ

พอนักท่องเที่ยวคนไทยมาพบโรงแรม อาจจะรู้สึกว่าแพง คืนละ 7,000-8,000 บาท หรือบางโรงแรมเป็นหมื่นบาทต่อคืน แต่หากนักท่องเที่ยวได้ค้นหา จะพบว่ามีโรงแรมที่ราคาไม่แพงในหัวหินยังมีอีกมากมายสามารถเลือกได้ ตามกำลัง หรือลักษณะความชอบของตัวเอง แต่อาจจะไม่ได้ติดทะเลเท่านั้นเอง

ขณะที่ภาพรวมการท่องเที่ยวของ อ.หัวหิน ในช่วงวันหยุดยาว คาดว่ามีเงินสะพัดราว 100-120 ล้านบาท จากปริมาณการจองห้องพัก 80-90% ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี น่าพอใจ เมื่อเทียบกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ซึ่งขณะนี้ใครมาหัวหินจะรู้สึกว่าเหมือนอยู่ต่างประเทศ เพราะพบแต่นักท่องเที่ยวยุโรปที่มาเล่นกีฬาทางน้ำ เช่น ไคท์เซิร์ฟ ไคท์บอร์ด วิ่งจ๊อกกิ้งบนชาดหาด หรือแม้แต่การนอนอาบแดดริมทะเลหัวหิน

หัวหินถือเป็นจุดหมายปลายทางของยุโรป โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นผู้ใหญ่ที่อายุมากกว่า 50 ปี หรือกลุ่มผู้สูงอายุ ทั้งนี้ บริบทหนึ่งของหัวหินคือ เป็นเมืองสำหรับผู้สูงอายุและครอบครัว เราไม่ได้เป็นเมือง Active Beach แบบเมืองพัทยา แต่หัวหินคือ Family Retirement Beach เป็นเมืองพักผ่อนสำหรับผู้สูงอายุและครอบครัว นักท่องเที่ยวจะชอบความสงบและธรรมชาติที่สวยงาม