สมุทรสาครพบกากแคดเมียมเพิ่ม หลังเข้าตรวจซ้ำโกดังแรก ย่านกระทุ่มแบน

กากแคดเมียม

สมุทรสาครค้นเจอแคดเมียมเพิ่ม ซุกซอกหลืบโรงงานเจ แอนด์ บีฯ เจ้าหน้าที่เร่งตรวจนับทั้งหมด

วันที่ 10 เมษายน 2567 นายณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม นายพุทธิกรณ์ วิชัยดิษฐ์ อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร ร้อยตรีประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร ดร.สุบรรณ มานะวิทยาการ นายก อบต.บางน้ำจืด เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และคณะ ได้เข้าตรวจสอบกากแร่แคดเมียมซ้ำอีกครั้งที่บริษัท เจ แอนด์ บี เมททอล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 132 หมู่ 2 ต.บางน้ำจืด อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร

ซึ่งเป็นโรงงานแห่งแรกที่มีการตรวจพบว่ารับซื้อกากแร่แคดเมียม และกากสังกะสีมาจากจังหวัดตาก โดยทั้งนี้สืบเนื่องจากการเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจพบว่าที่โรงงานแห่งนี้ยังมีกากแคดเมียมจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ตามซอกหลืบต่าง ๆ ทั่วโรงงาน และยังมีบางส่วนทางโรงงานได้นำสิ่งของขนาดใหญ่มาตั้งบังไว้ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจค้นครั้งแรก

กากแคดเมียม

โดยทางตัวแทนบริษัทในขณะนั้นไม่ได้นำตรวจในจุดซอกหลืบที่เร้นตาผู้คน ซึ่งในการตรวจค้นโดยละเอียดครั้งนี้ พบว่ายังคงมีกากแร่แคดเมียมอยู่ในถุงบิ๊กแบ็กอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้ตรวจนับ ทั้งที่อยู่ในอาคารและนอกตัวอาคาร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้อายัดไว้ทั้งหมด เพื่อเร่งตรวจนับจำนวนให้แล้วเสร็จภายในเย็นวันนี้ (10 เม.ย.) อีกทั้งยังมีการยึดรถบรรทุกไว้ 2 คัน เพื่อรอตรวจสอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนย้ายกากแคดเมียมและกากสังกะสีที่ถูกอายัดไว้ทั้งหมดหรือไม่

Advertisment

ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ตามที่ทางเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนหาเส้นทางการขนส่งกากแคดเมียมกันมาอย่างต่อเนื่องหลายวันนั้น มาวันนี้ก็เป็นการเข้าตรวจซ้ำอีกครั้งที่โรงงานเจ แอนด์ บี เมททอล จำกัด เนื่องด้วยทางเรายังคงมีความสงสัยในโรงงานแห่งนี้ เมื่อตรวจสอบจากข้อมูลที่ประมวลผลออกมาแล้ว ก็คาดว่ากากแคดเมียมไม่น่าที่จะไปไกลจากเป้าหมายต่าง ๆ ที่ได้สืบทราบไว้มากนัก จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ให้ย้อนกลับมาตรวจสอบที่โรงงานนี้อีกครั้ง แล้วก็พบกากแคดเมียมถูกซุกซ่อนเอาไว้อีกเป็นจำนวนมากจริง ๆ และอาจจะมากกว่ารอบแรกที่เคยเจอภายในโรงงานแห่งนี้

แต่จะเป็นจำนวนเท่าไหร่นั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ทำงานให้แล้วเสร็จก่อน คาดว่าจะเป็นช่วงเย็น ๆ ก็สามารถบอกตัวเลขได้ว่า ที่ตรวจพบครั้งนี้มีจำนวนเท่าไหร่ แต่ส่วนอื่น ๆ ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงติดตามต่อไป เพื่อค้นหาเส้นทางที่คาดว่าจะใช้ในการขนส่งจากตากลงสู่สมุทรสาคร และจากสมุทรสาครไปท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี รวมถึงแหล่งที่พักที่อาจจะใช้เป็นที่ซุกกากแคดเมียมเพิ่มเติมจากข้อมูลที่มีอยู่ในขณะนี้ด้วย โดยตอนนี้ก็ดำเนินไปแล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ คงเหลือพื้นที่เป้าหมายในจังหวัดสระแก้วที่ยังไม่ได้เข้าไปตรวจ

กากแคดเมียม

ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวอีกว่า นอกจากเรื่องของการเข้าตรวจพื้นที่เป้าหมายแล้ว วันนี้ (10 เม.ย.) ยังจะได้มีการประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์กากแคดเมียม ตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี ที่ให้ตั้งคณะกรรมการร่วม 6 หน่วยงาน ประกอบด้วย กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร โดยในเรื่องที่จะต้องเร่งดำเนินการก่อนก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ขั้นตอน คือ

Advertisment

1.การส่งกากแคดเมียมและกากสังกะสีที่เจอทั้งหมดกลับไปยังหลุมฝังกลบที่จังหวัดตาก และจะต้องขนส่งอย่างปลอดภัยด้วย ส่วนบ่อที่ตากนั้นพบว่ายังคงมีสภาพดี พร้อมนำเข้าสู่การฝังกลบดังเดิม 2.การตามของที่ยังคงขาดหายไป แต่ถ้าผลนับในครั้งนี้ออกมาอาจจะมีปริมาณที่ใกล้เคียงกับส่วนที่ยังขาดอยู่ โดยทั้งนี้ก็ต้องรอผลการตรวจนับให้แล้วเสร็จก่อน และ 3.เรื่องของการป้องกันและการวางนโยบายหรือมาตรการต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำซ้อนอีกในอนาคต