สวนสัตว์เชียงใหม่ โกยรายได้สงกรานต์ทะลุ 2.5 ล้านบาท สูงสุดรอบ 10 ปี

สวนสัตว์เชียงใหม่ โกยรายได้สงกรานต์ทะลุ 2.5 ล้านบาท สูงสุดรอบ 10 ปี หลังเปิด “อควาเรียม”-ส่วนจัดแสดงหิมะเทียม-สวนน้ำเด็ก ช่วยดึงยอดเข้าชมเพิ่ม

วันทึ่ 17 เมษายน 2567 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ทำการเปิดสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา หลังจากปิดปรับปรุงเป็นระยะเวลา 1 ปี ทำให้นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนเข้าชมสวนสัตว์เชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง มีผลทำให้รายได้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับปี 2562 (ก่อนโควิด) ที่มีรายได้1,669,065 บาท แต่ปีนี้2567 มีรายได้ถึง 2,502,191 บาท สูงกว่าถึง 50 %ในเทศกาลสงกรานต์เดือนเมษายน (ช่วงเวลาเดียวกัน)

นอกจากนี้ ยังมีส่วนจัดแสดงหิมะเทียม (สโนว์บัดดี้วินเทอร์แลนด์) ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมสัมผัสความหนาวเย็นอากาศติด-10 องศาเซลเซียสในช่วงฤดูร้อนเป็นจำนวนมากอีกด้วย

สำหรับในปีนี้ได้มีการเปิดสวนน้ำเด็กให้เด็กเล่นฟรี การจัดกิจกรรมหลากหลาย อาทิ ผลิตภัณฑ์ของดีเชียงใหม่ จากสำนักอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ การจัดพื้นที่ประเพณีปีใหม่เมือง มีดนตรีพื้นเมืองของนักศึกษาเข้ามาขับกล่อมบรรเลงให้เข้ากับเทศกาลประเวณีปี๋ใหม่เมือง ชมวิวัฒนาการการเจริญเติบโตของนกฟลามิงโก้ นกแก้วซันคอนัวร์ นกแก้วมาคอร์ ให้อาหารฮิปโปโปเตมัส ม้าลาย ยีราฟ กวางหลากหลายสายพันธุ์ ช้าง 3 เชือกแสนน่ารัก ให้อาหารแบบทัวร์หลังบ้านกับเพนกวินที่งดงาม สักการะพระนวพุทธมหาบารมี พระศรีสากยมุณี สัตะบุรีลวะบูชา ที่โบราณสถาณวัดกู่ดินขาวอายุมากกว่า 1000 ปี

ทั้งนี้ การปรับปรุงพัฒนาสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านสวัสดิภาพความเป็นอยู่ และการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ จัดภูมิทัศน์ไม้ดอกไม้ประดับ การบริการที่ดีมีมาตรฐาน ตลอดจนถึงความปลอดภัยในการขับขี่รถกอล์ฟ และรถบริการนำชมภายใน จึงทำให้สวนสัตว์เชียงใหม่กลับมาเป็นสวนสัตว์ลำดับต้น ๆ ของเมืองไทยอีกครั้ง ทั้งนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ยังคงเอกลักษณ์ของความเป็นล้านนามาประยุกต์คู่กับไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงาม ความทันสมัยที่มีมาตรฐานต่อไป

Advertisment

ล่าสุดเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา นายสมชายและนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พร้อมด้วยครอบครัวและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายเกรียง กัลป์ตินันท์ ได้เข้ามาเยือนสวนสัตว์เชียงใหม่ด้วย