กางเกง “ลายกูปรีพลัส” ศรีสะเกษ ยอดจองถล่ม 5,000 ตัว รายได้ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง

กางเกง “ลายกูปรีพลัส”

ศรีสะเกษ กางเกงกูปรีพลัสยอดจองแล้วกว่า 5,000 ตัว จ้างวิสาหกิจชุมชนตัดเย็บนำรายได้สร้างบ้านให้ผู้ที่ด้อยโอกาสและช่วยเหลือเด็กพิเศษ

วันที่ 22 เมษายน 2567 นายรัฐวิทย์ อังคสกุลเกียรติ ประธานหอการค้าศรีสะเกษ กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษได้เปิดตัวกางเกงจังหวัดศรีสะเกษ “ลายกูปรีพลัส” อัตลักษณ์ความเป็นศรีสะเกษ โดยใช้ลายที่สำคัญของจังหวัด ประกอบด้วย  1.ดอกลำดวน เป็นดอกไม้ประจำ จ.ศรีสะเกษ 2.ทุเรียนภูเขาไฟ พืช GI เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของ จ.ศรีสะเกษ 3.กูปรี แหล่งท่องเที่ยว Unseen ชื่อ ผาพญากูปรี เพื่อรำลึกถึงกูปรีตัวสุดท้ายที่สูญพันธุ์ที่ จ.ศรีสะเกษ

4.ลายแส่ว คือ การปักลวดลายด้วยเส้นไหมสีต่าง ๆ เป็นหัตถกรรมพื้นบ้านของ จ.ศรีสะเกษ ที่เพิ่มมูลค่าให้กับผ้าทอ 5.หอมแดง พืช GI เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของ จ.ศรีสะเกษ นอกจากนี้ ยังใช้ผ้าสีน้ำตาลซึ่งเป็นสีของดินภูเขาไฟ ถิ่นทุเรียนภูเขาไฟ จ.ศรีสะเกษ ด้วย

โดยใช้วัสดุก็คือเป็นผ้าไหมอิตาลีซึ่งเป็นผ้าที่มีคุณภาพที่ดี กำหนดราคาขายอยู่ที่ตัวละ 139 บาท เพราะต้องการทำกางเกงจังหวัดที่พี่น้องประชาชนได้ใส่สะดวกก็จะทำให้เราภาคภูมิใจในความเป็นศรีสะเกษ โดยรายได้จากการจำหน่ายหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยเหลือครัวเรือนเปราะบาง หรือครัวเรือนที่ตกเกณฑ์ จปฐ. และช่วยเหลือเด็กพิเศษในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ

ตั้งแต่หอการค้า จ.ศรีสะเกษ ได้ทำการเปิดจองกางเกงกูปรีพลัสก็ได้รับเสียงตอบรับดีมาก ตอนนี้มียอดสั่งจองเข้ามาแล้วกว่า 5,000 ตัว ซึ่งทางบริษัท ประชารัฐรักสามัคคีศรีสะเกษ (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ได้รับไปดูแลต่อในเรื่องของการผลิต ตอนนี้เราก็ได้มีการประสานกับทางวิสาหกิจชุมชนต่าง ๆ

Advertisment

โดยขณะเดียวกันยังมีการประสานกันอยู่ถึง 6 วิสาหกิจชุมชนที่เข้ามาช่วยในการผลิตซึ่งก็จะเป็นกลุ่มผู้ผลิตที่อยู่ใน จ.ศรีสะเกษ ก็อาจจะมีเรื่องช้าบ้าง ทางผู้ดูแลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจก็จะพยายามทยอยส่งมอบให้กับผู้ที่สั่งจองเข้ามาจะได้ใส่กางเกงกูปรีพลัสกันทุกคนตามที่ท่านได้สั่งมา ตอนนี้คิดว่าในช่วงสงกรานต์นี้หรืออาจจะเลยช่วงสงกรานต์ไปอีกนิดนึงในยอดออร์เดอร์ทั้งหมด 5,000 ตัวนี้น่าจะทยอยส่งมอบได้หมด

นายรัฐวิทย์กล่าวอีกด้วยว่า ตอนนี้ได้มีการคุยกันว่า อาจมีการปรับราคาขึ้นเพราะว่าปัจจุบันนี้เรากำหนดราคาไว้ต่ำมากเพื่อที่จะให้พี่น้องประชาชนซื้อใส่สะดวก ซื้อใส่ได้ง่าย แต่ว่าเราก็หารือกันในหลายฝ่ายแล้ว คิดว่าจะคงราคาเดิมเอาไว้แล้วคงจะขายในราคานี้ไปอีกซักระยะหนึ่ง สำหรับรายได้ที่เกิดขึ้นจากการจำหน่ายกางเกงนี้ เราได้ร่วมกับทางจังหวัดศรีสะเกษ

เพื่อที่จะนำเอาไปสร้างบ้านให้กับผู้ที่ยากไร้ หรือผู้ที่ด้อยโอกาส ก็เป็นโครงการที่เราทำร่วมกับทาง พมจ.ศรีสะเกษ ตนขอฝากเชิญชวนท่านที่ยังไม่มีกางเกงนี้ก็สามารถจับจองได้ อาจจะรอบ้างช้าบ้างเพราะว่าเราไม่ได้ใช้โรงงานจากต่างประเทศเหมือนอย่างที่อื่น เราพยายามที่จะทำให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ โดยใช้วิสาหกิจชุมชนที่มีการเย็บผ้าในการตัดเย็บในพื้นที่ก็อาจจะช้าแต่ชัวร์ แต่รับรองว่าได้รับกางเกงอย่างแน่นอน ท่านสามารถติดต่อสั่งจองได้ที่ 3 ช่องทาง คือ

  1. เพจ Facebook หอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ
  2. เพจ Facebook บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีศรีสะเกษ (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด
  3. สั่งจองที่หอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ

เมื่อเราได้จัดส่งออร์เดอร์ตามที่มีการพรีออร์เดอร์มาแล้ว ก็มีการจัดไว้บางส่วนเอาไว้รับรองขาย สำหรับท่านที่ต้องการก็สามารถที่จะเข้าไปซื้อหากางเกงกูปรีพลัสได้เลย

Advertisment

ขอฝากเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาว จ.ศรีสะเกษว่า เรามีกางเกงที่เป็นลายของพวกเราแล้วในราคาที่จับต้องได้ ใส่สบาย ใส่สะดวก และร่วมเป็นส่วนหนึ่งสะท้อนความรักท้องถิ่น ความรัก จ.ศรีสะเกษ

กางเกง “ลายกูปรีพลัส”