สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย กลับมาเปิดให้บริการตามปกติแล้ว

สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย
สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย

สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ยืนยันกลับมาเปิดให้บริการตามปกติแล้ว เหตุน้ำท่วมเฉพาะทางเข้าสนามบิน ไม่ท่วมอาคารผู้โดยสาร ลานจอดเครื่องบิน

วันที่ 12 กันยายน 2567 ดร.กีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (AOT) กล่าวว่า วันนี้ (12 กันยายน 2567) ได้ลงพื้นที่ตามสั่งการของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ณ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) พบว่า ภายใน ทชร.มีน้ำท่วมเฉพาะบริเวณทางเข้าสนามบินและบ้านพักพนักงาน แต่น้ำไม่ได้เข้าไปถึงอาคารผู้โดยสาร ลานจอดอากาศยาน และทางวิ่งทางขับ แม้ว่าจะมีการตัดกระแสไฟฟ้า แต่ ทชร.มีระบบไฟสำรองที่เพียงพอต่อการให้บริการ

ดังนั้น เครื่องบินยังสามารถทำการบินขึ้น-ลงได้ และขอยืนยันว่า ทชร.ยังสามารถให้บริการผู้โดยสารและเที่ยวบินได้ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเดินทางให้กับผู้โดยสาร และเป็นหน่วยงานกลางในการให้ความช่วยเหลือ

โดย AOT ยังคงประสานสายการบินเพื่อให้บริการ ช่วยเหลืออพยพผู้โดยสาร รวมถึงการนำสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภคมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

อย่างไรก็ตาม สายการบินที่ให้บริการ ณ ทชร.ทั้งหมด ได้แก่ สายการบินไทย สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินไทยเวียตเจ็ท สายการบินนกแอร์ และสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ได้แจ้งยกเลิกเที่ยวบินทุกเที่ยวบินของวันนี้

ขณะนี้ ทชร.ได้เร่งจัดยานพาหนะเพื่อรับ-ส่งผู้โดยสารที่ตกค้างภายใน ทชร.ออกจากสนามบิน โดยเป็นรถช่วยเหลือ 6 ล้อของ AOT และรถจากหน่วยงานราชการ

ADVERTISMENT

ทั้งนี้ หากผู้โดยสารประสงค์จะเดินทางมายัง ทชร. AOT ขอให้ประชาชนเดินทางด้วยความระมัดระวัง และเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา โดยสามารถสอบถามข้อมูลการให้บริการของ ทชร.ได้ที่ ประชาสัมพันธ์ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย หมายเลขโทรศัพท์ 0-5379-8000 หรือเฟซบุ๊ก Mae Fah Luang Chiang Rai International Airport-CEI ตามลิงก์ https://www.facebook.com/CEI.Airport?mibextid=LQQJ4d

ดร.กีรติ กล่าวเพิ่มเติมว่า AOT ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ให้ ทชร.เป็นฐานบัญชาการ โดยการตั้งศูนย์ช่วยเหลือของกระทรวงคมนาคม ซึ่ง ทชร.ได้เตรียมความพร้อมตามสั่งการเรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ สามารถเข้าประจำการได้ทันที เพื่อประสานด้านการอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยของประชาชน

ADVERTISMENT

นอกจากนั้น ตามข้อสั่งการยังได้มอบหมายให้ AOT ดำเนินการขุดลอกระบบระบายน้ำแบบเปิด จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา ซึ่งขณะนี้ AOT ได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมครบทุกด้านแล้ว นอกจากนี้ ทชร.ยังได้จัดพื้นที่ให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียงมาพักพิงได้ที่อาคารเอนกประสงค์ ตลอดจนจัดน้ำดื่ม และมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมด้วย