นายกเมืองอุดรธานีปิ๊งไอเดีย ทำทางม้าลายสีแดงสะดุดตา

นายกเมืองอุดรธานีปิ๊งไอเดีย ทำทางม้าลายแบบใหม่ให้ชัดเจนขึ้น หลังเกิดเหตุการณ์หมอกระต่ายเสียชีวิต

วันที่ 24 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอุดรธานีว่า ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ที่หมอกระต่ายถูกรถบิ๊กไบค์ชนจนเสียชีวิต สร้างความสะเทือนใจให้กับประชาชนทุกสาขาอาชีพ เพราะเกิดขึ้นบนทางม้าลาย

ในฐานะที่ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครอุดรธานี มีนโยบายเรื่องความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชน เกิดแนวคิดปรับปรุงทางม้าลายในเขตเทศบาลนครอุดรธานีอย่างเร่งด่วน โดยเห็นตัวอย่างจากเมืองพัทยาที่กล้าทำทางม้าลายที่โดดเด่น

“เมื่อวินัยจราจรมีน้อย การออกแบบหรือดีไซน์ใหม่ คือ อยากทำทางเท้าที่เด่นชัด และกว้าง ๆ มีสีสันที่ชัดเจน รวมไปถึงสัญญาณจราจร ป้ายต่าง ๆ โดยเฉพาะบริเวณหน้าโรงเรียน และหน้าโรงพยาบาล จะมีการเร่งสำรวจ โดยเฉพาะถนนศรีสุขซึ่งเป็นใจกลางเมืองอุดรธานี มีโรงเรียนขนาดใหญ่หลายแห่ง ได้แก่

โรงเรียนบ้านหมากแข้ง โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล โรงเรียนอนุบาลอุดรธานี โรงเรียนสตรีราชินูทิศ รวมไปถึงโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครอุดรธานี ที่เด็ก ๆ จะต้องข้ามทางม้าลายเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน และไม่ให้เกิดความสะเทือนใจเช่นนี้อีก”นอกจากนั้นจะพยายามขยายให้ทั่วเมืองให้เร็วที่สุด โดยจะต้องดูเรื่องทีมช่างที่จะต้องทำเพราะต้องมีการจัดซื้อจัดจ้างอย่างไรให้เร็วที่สุด ตอนนี้อยู่ระหว่างดำเนินการจัดซื้อ ต้องเร่งหาผู้รับจ้างรับเหมาอย่างเร่งด่วน ที่ผ่านมาทางม้าลายสีฟ้าก็ไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ อาจจะเป็นสีแดงไปเลย และก่อนที่จะถึงทางม้าลายอาจจะต้องมีเส้นที่ต้องเตือนก่อนในระยะ 50-70 เมตร


“เรื่องนี้เราพูดกันมานาน ลดความเร็วลง เมื่อถึงหน้าชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรงพยาบาล หรือหน้าโรงพยาบาล มีการคุยกับฝ่ายสารสนเทศว่าจะติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมให้ทุกที่ และสำรวจว่ามีจุดบอดตรงไหนบ้าง เร่งทำให้เสร็จเร็วที่สุด”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ