ท่องเที่ยว “เหนือ-ตะวันออก” วูบ ผู้ประกอบการตั้งธงรับ Test&Go ฟื้นตัว

เริ่มโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ภาคเหนือ-ตะวันออยอดจองน้อยเมื่อเทียบกับเฟส 3 ผู้ประกอบการคาดกำลังซื้อลดลง ตั้งความหวังที่พักเต็มช่วงสงกรานต์ ด้านโครงการ Test & Go ยังรอตัวเลขนักท่องเที่ยวที่แน่นอนจาก Thailand Pass หลังรีโอเพนนิ่ง 1 ก.พ. 2565

นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สำหรับยอดจองโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ถือว่ายังไม่คึกคักมากนัก ภาพรวมการจองห้องพักในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ อยู่ที่ 15-20% โดยมีสัดส่วนการจองที่ใช้สิทธิ์โครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ค่อนข้างน้อยมาก

ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะเพิ่งเริ่มเปิดให้มีการใช้สิทธิ์เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา และเป็นช่วงเดือนที่ไม่มีวันหยุดยาว อาจต้องรอดูภาพรวมอีกครั้งในช่วง 1-2 เดือนนี้ ว่าตัวเลขการจองห้องพักจะเพิ่มขึ้นหรือไม่

ขณะที่โครงการ Test & Go ของสายการบินต่างชาติที่บินตรงเข้าจังหวัดเชียงใหม่ก็ยังมีน้อยมาก มีเพียงสายการบินของสิงคโปร์ คือ สายการบินสกู๊ต (Scoot) เพียงสายการบินเดียวเท่านั้น ที่บินอาทิตย์ละ 4 วัน

นายอภิศร ถาวรวิริยะนันท์ นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ไทยเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ไม่คึกคักเท่าเฟส 3 ถ้าเทียบในระยะเวลาเริ่มโครงการ ซึ่งเฟส 3 ที่จังหวัดจันทบุรีประสบความสำเร็จอย่างดี เพราะนักท่องเที่ยวเกือบทั้งหมดเป็นคนไทยจากกรุงเทพมหานคร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจังหวัดจันทบุรีมีที่เที่ยวหลากหลาย การเดินทางสะดวก แต่ 95% ยังคงนิยมเดินทางวันหยุดและช่วงเทศกาล

ในเฟส 4 โครงการดังกล่าวน่าจะได้รับความสนใจเช่นกัน แต่ไม่คึกคักเท่าเฟส 3 แม้เริ่มมีคนทยอยจองกันมาบ้างแล้ว ถ้าจังหวัดมีการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ และจัดอีเวนต์สม่ำเสมอต่อเนื่องทั้งปี พร้อมการประชาสัมพันธ์ เช่น งานนมัสการพระพุทธบาทพลวง (เขาคิชกูฏ) ที่กำหนดระยะเวลา 2 ก.พ.-2 เม.ย. 65 งานรักษ์เหลืองจันท์ งานบูชาดาว เทศกาลผลไม้ จะช่วยให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นและมีการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวไปทั่วจังหวัด

ด้าน นางวิยดา อมรเพชรกุล ผจก.บริษัท บุญศิริเรือเร็ว จำกัด เปิดเผยว่าไทยเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ยอดจองไม่คึกคักเหมือนเฟส 3 เพราะไม่อยู่ในช่วงเทศกาลอารมณ์ท่องเที่ยวอย่างปีใหม่ หรือปิดเทอม กำลังซื้อของลูกค้าน่าจะลดลงด้วย รวมทั้งมีสถานการณ์โควิด-19 ยกเว้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 4-5 วัน ที่คาดว่าน่าจะเต็ม ซึ่งการจัดโครงการไทยเที่ยวด้วยกันจะเป็นผลดีกับผู้ประกอบการและลูกค้าที่จะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี

นางสาวจารุวรรรณ จินตกานนท์ กรรมการสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ตราด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากการเปิดประเทศแบบ Test & Go ให้ 10 ประเทศเสี่ยงต่ำเดินทางเข้าตั้งแต่พฤศจิกายน และมาระงับระบบ Thailand Pass วันที่ 22 ธ.ค. 2564 ทำให้มีนักท่องเที่ยว Test & Go ได้รับการอนุมัติถึงเดือนมกราคม 2565 จำนวน 2,930 คน sandbox 129 คน กระทั่งเกาะช้างรีโอเพนนิ่งให้เปิดรับนักท่องเที่ยว Test & Go และ sandbox อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2565 มีนักท่องเที่ยวสอบถามกันมาจำนวนมาก

จากการสอบถามโรงแรมต่าง ๆ ทั้งขนาดเล็ก-ใหญ่ ตัวเลขที่แน่นอนต้องรอการลงทะเบียน Thailand Pass และกระทรวงการต่างประเทศอนุมัติ คาดว่ากลาง ก.พ.-มี.ค. 2565 น่าจะมีนักท่องเที่ยว Teast & Go ทยอยเดินทางเข้ามาจำนวนมากกว่าในช่วงก่อนแน่นอน เพราะเป็นการเปิดรับทุกประเทศ แต่ด้วยช่วงจำกัดระยะเวลาฤดูกาลเดินทางท่องเที่ยวของชาวต่างประเทศยุโรป จะมีการเดินทางท่องเที่ยวใหม่ในไตรมาสที่ 4 เดือนพฤศจิกายน 2565


ช่วงนี้นักท่องเที่ยวจึงมีจำนวนไม่มาก เสมือนเป็นการเตรียมตัวความพร้อมรับนักท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวอยากเดินทางมา มั่นใจว่าการท่องเที่ยวของเกาะช้างน่าจะค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้น ในเมื่อโควิด-19 ไม่รุนแรง และเกาะช้างยังรับนักท่องเที่ยวรูปแบบ sandbox อีกด้วย