“โลตัส” เปิดร้านค้าอัจฉริยะ จับมือ “ทรู” พลิกโฉมค้าปลีก

โลตัสผนึกทรู

โลตัสผนึกทรู ดิจิทัล ชู RetailTech พลิกโฉมธุรกิจค้าปลีก เปิดตัว “Lotus’s Pick & Go by True Digital” ร้านค้าอัจฉริยะไร้พนักงานแห่งแรกในไทย ประเดิมที่แรกที่โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ สร้างประสบการณ์ช็อปปิ้งสุดล้ำ

นายมนต์ชัย อินทรพรอุดม ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานพัฒนาการปฏิบัติการธุรกิจ โลตัส กล่าวว่า ที่ผ่านมา โลตัสได้มีการเดินหน้าเปิดสาขารูปแบบใหม่ และปรับปรุงสาขาเดิมให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในแต่ละพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมาได้เปิดตัวโลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ สาขาต้นแบบ SMART Community Center ศูนย์รวมการใช้ชีวิตแบบสมาร์ทที่รองรับไลฟ์สไตล์ของคนทุกเจเนอเรชั่นในย่านราชพฤกษ์ และเป็นสาขาที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตรอบด้าน

ล่าสุด โลตัสเปิดตัว Lotus’s Pick & Go by True Digital ร้านค้าอัจฉริยะแบบไร้พนักงานแห่งแรกในไทย ซึ่งเป็นการร่วมมือกับทรู ดิจิทัล นำเทคโนโลยี RetailTech ขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล ด้วย “True Virgo AI” (ทรู เวอร์โก เอไอ) แพลตฟอร์มค้าปลีกอัจฉริยะ เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตแบบเร่งรีบของผู้บริโภค ที่ต้องการซื้อสินค้าแบบสะดวกรวดเร็ว เพียงสแกน QR Code ผ่านแอป TrueMoney Wallet หยิบสินค้า แล้วเดินออก ระบบจะชำระค่าสินค้าอัตโนมัติ โดยจะให้บริการเป็นแห่งแรกที่โลตัส นอร์ธ ราชพฤกษ์ คัดสรรสินค้ากว่า 400 รายการ ทั้งเครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว ของใช้ในชีวิตประจำวัน โดยกว่า 90% เป็นเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยว และ 10% เป็นสินค้าทั่วไปในชีวิตประจำวัน บนพื้นที่กว่า 30 ตร.ม.

“จากการทดลองการใช้บริการของลูกค้าตั้งแต่สแกนเข้าร้านจนเดินออกจากร้าน สามารถซื้อสินค้าและชำระเงินอัตโนมัติผ่าน TrueMoney Wallet ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น และคาดว่าจะมีผู้มาใช้บริการในร้านประมาณ 50-100 คน/วัน และในอนาคตมีแผนจะนำโมเดล Pick & Go นี้ ขยายไปยังสาขาโลตัส ที่เป็นสาขาขนาดใหญ่ ซึ่งการขยายโมเดลนี้จะขึ้นอยู่กับโลเกชั่นของแต่ละสาขาด้วย” นายมนต์ชัยกล่าว

ด้านนายเอกราช ปัญจวีณิน หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านดิจิทัล บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า สำหรับแพลตฟอร์มค้าปลีกอัจฉริยะ True Virgo AI เป็นนวัตกรรม RetailTech ล้ำสมัย ที่ผสานหลากหลายเทคโนโลยีดิจิทัล พลิกโฉมร้านค้าปลีกแบบเดิม ๆ ให้เป็นร้านค้าปลีกที่มีระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ (fully automated) ช่วยผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกรับมือกับความท้าทายรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการของร้านที่มีหลายระบบ ทำให้เกิดความซับซ้อนและยุ่งยากในการบริหารจัดการ การจัดการกำลังคนและแรงงาน รวมถึงเพิ่มศักยภาพในการวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภค หาข้อมูลเชิงลึก (insight) เพื่อนำไปวางแผนการตลาด เพิ่มโอกาสเติบโตของธุรกิจจากการเข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างลึกซึ้งและตรงจุด

โดยภายใน Lotus’s PICK & GO จะมีทั้งกล้อง AI อัจฉริยะ ที่สามารถเรียนรู้และเพิ่มความแม่นยำในการตรวจจับและบันทึกข้อมูลภายในร้าน โดยในร้านจะมีกล้องทั้งหมด 66 ตัว แบ่งเป็นกล้องตรงชั้นวางสินค้า 28 ตัว และกล้องบนเพดาน 38 ตัว รวมทั้งมี digital price label ป้ายราคาระบบดิจิทัล ที่สามารถปรับเปลี่ยนราคาสินค้าต่าง ๆ ได้ทันทีตามต้องการ และ digital payment system ระบบชำระเงินแบบดิจิทัลผ่าน TrueMoney Wallet

นอกจากนี้ ยังมี DataVisor แพลตฟอร์มบริหารจัดการข้อมูลแบบองค์รวม วิเคราะห์และประมวลผลแบบเรียลไทม์ พร้อมแสดงผลข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ ผ่านแดชบอร์ด เพื่อให้ร้านค้าสามารถนำข้อมูลเชิงลึกไปใช้ในการบริหารจัดการร้านค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถตอบโจทย์ทั้งดิจิทัลไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ และเป็นการยกระดับประสบการณ์ในการช็อปปิ้ง และสนับสนุนธุรกิจค้าปลีกทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน คุ้มค่าต่อการลงทุน

นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปต่อยอดใช้งานในธุรกิจค้าปลีกได้อีกหลายมิติ อาทิ การนำเสนอสินค้าและโปรโมชั่นแบบเฉพาะบุคคล การบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน การจัดชั้นวางสินค้าและพื้นที่ในร้านค้า การใช้พลังงานอย่างเหมาะสม และระบบความปลอดภัย รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงเรื่องสินค้าในร้านสูญหาย เป็นต้น


“ผู้ที่จะใช้บริการในร้านได้ จะต้องใช้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น TrueMoney Wallet โดยต้องมียอดเงินขั้นต่ำ 200 บาท ซึ่งเปิดตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น. อย่างไรก็ตาม ระบบร้านค้าไร้พนักงานจะไม่มีการเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าที่อาจนำไปสู่การระบุตัวบุคคล เช่น ภาพใบหน้า เป็นต้น ผู้ใช้บริการจึงมั่นใจได้ในความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (data privacy)” นายเอกราชกล่าว