ช่อง 3 จับมือ Mediacorp ส่งละครดังกว่า 600 ชั่วโมง ออนแอร์สิงคโปร์

ช่อง 3
ภาพจาก Canva

ช่อง 3 จับมือมีเดีย คอร์ป ส่งละครดัง “พรหมลิขิต-บุพเพสันนิวาส-ให้รักพิพากษา-มนต์รักหนองผักกะแยง-นาคี” กว่า 600 ชั่วโมง ออนแอร์บนแพลตฟอร์ม mewatch ที่ประเทศสิงคโปร์ รับชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

วันที่ 24 สิงหาคม 2566 นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ กรรมการผู้อำนวยการ สายธุรกิจโทรทัศน์ ได้กล่าวว่า ความร่วมมือกับมีเดีย คอร์ป ครั้งนี้เป็นการนำละครคุณภาพของประเทศไทยเพื่อออกอากาศให้ชาวสิงคโปร์ได้รับชม ซึ่งความร่วมมือนี้ ไม่ได้เป็นเพียงแค่การแสดงถึงศักยภาพของช่อง ในการส่งออกคอนเทนต์ละครคุณภาพไปต่างประเทศ แต่ยังเป็นการตอกย้ำการส่งออกวัฒนธรรมของไทยผ่านละครให้กับผู้ชมชาวสิงคโปร์ได้รับรู้ ถือเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ที่ดีของทั้ง 2 ประเทศผ่านตัวละคร

ซึ่งจากการขยายตลาดคอนเทนต์ละครของช่อง 3 ไปสู่ชาวสิงคโปร์ผ่านสื่อทีวีใหญ่ระดับประเทศ อย่างมีเดีย คอร์ป นอกจากจะเป็นการสานต่อเป้าหมายธุรกิจในการนำคอนเทนต์ละครไทยสู่ตลาดสากลแล้ว ยังเป็นความพยายามในการผลิตผลงานละครคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคงความเป็นผู้นำด้านคอนเทนต์ละครรายใหญ่ ที่ได้รับความนิยมสูงทั้งในและต่างประเทศ

อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ละครไทยได้เข้าถึงคนดูชาวสิงคโปร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่แน่นแฟ้น ได้เผยแพร่วัฒนธรรมของประเทศไทย และจะทำให้นักแสดงไทยได้รับการยอมรับมากขึ้นในกลุ่มผู้ชมชาวสิงคโปร์ต่อไป

ด้านนาย Lee Hung Sheng, Head, Audience & Partnerships ของมีเดีย คอร์ป ได้กล่าวถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า “พวกเรารู้สึกยินดีที่ได้ร่วมมือกับ BEC World ซึ่งเป็นเหมือนแหล่งขุมทรัพย์ของละครไทย ที่โดดเด่นในด้านการเล่าเรื่องที่สร้างสรรค์ และสอดแทรกเรื่องราวทางวัฒนธรรมเข้าไปด้วย โดยความร่วมมือนี้เป็นการย้ำถึงความมุ่งมั่นของเราที่จะตอบสนองรสนิยมที่หลากหลายของผู้ชมในสิงคโปร์ ด้วยการนำเสนอคอนเทนต์ให้มากขึ้นบน mewatch         

สำหรับมีเดีย คอร์ป เป็นกลุ่มบริษัทที่เป็นทั้งสื่อและผู้ผลิตคอนเทนต์รายใหญ่ของประเทศสิงคโปร์ ที่มีสมาชิกเข้าชมคอนเทนต์มากกว่า 3 ล้านคนต่อวัน มีบริการภาษาถึง 4 ภาษา บนแพลตฟอร์มดิจิทัลหลายช่องทาง อาทิ mewatch, melisten และ CNA.asia โดยมีเดีย คอร์ป ยังเป็นเจ้าของช่องทีวี 6 ช่อง และสถานีวิทยุ 11 สถานี จึงเป็นผู้นำด้านการเสนอคอนเทนต์ของสิงคโปร์ ที่มีฐานคนดูจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ละครไทยจากช่อง ไปออกอากาศมากกว่า 600 ชั่วโมง

ซึ่งในการซื้อลิขสิทธิ์คอนเทนต์จากช่อง 3 ทางมีเดีย คอร์ป ได้พิจารณาเลือกจากกระแสของละครที่ได้รับความนิยมสูง โดยนำเสนอใน 2 ภาษาทั้งภาษาจีนและภาษาไทย อย่างละครใหม่ล่าสุดที่มีเดีย คอร์ป จะออกอากาศในสัปดาห์เดียวกันกับประเทศไทยคือ พรหมลิขิต ภาคต่อของละครบุพเพสันนิวาส ตามมาด้วยละครหลายเรื่องที่ทำเรตติ้งสูงของทั้งบุพเพสันนิวาส, ให้รักพิพากษา, มนต์รักหนองผักกะแยง และสุดท้ายกับละครเรื่องนาคี

โดยทั้งหมดนี้คือปรากฏการณ์ใหม่ที่คนดูในประเทศสิงคโปร์จะได้รับชมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งจะเริ่มออกอากาศตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 เป็นต้นไป


ละครช่อง 3