น้ำตาลขึ้นราคา ธุรกิจเครื่องดื่มน้ำอัดลมปรับสูตรรับมือ

เครื่องดื่ม น้ำอัดลม ภาษีความหวาน
ภาพจาก https://www.pexels.com/

ธุรกิจน้ำหวาน น้ำอัดลมไม่หวั่นน้ำตาลแพง พัฒนาหลากสูตรการผลิต รับมือไม่ให้กระทบต้นทุน

วันที่ 27 ตุลาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ราคาน้ำตาลทรายจะปรับตัวขึ้นอีก 4 บาท/กิโลกรัม ทำให้ราคาขายปลีกน้ำตาลทรายขยับไปอยู่ที่ 24-25 บาท/กิโลกรัมแล้ว แต่ธุรกิจน้ำอัดลม น้ำหวาน และขนมหวานอาจไม่ได้รับผลกระทบมากจนต้องขึ้นราคาในทันที เนื่องจากผู้ผลิตแต่ละรายต่างมีกลยุทธ์รับมือราคาวัตถุดิบที่ผันผวนนี้

สลับสูตรตามต้นทุน

แหล่งข่าวในวงการน้ำหวานรายหนึ่งเปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันความผันผวนของราคาน้ำตาลไม่ส่งผลกับต้นทุนสินค้ามากแล้ว เนื่องจากบริษัทใช้กลยุทธ์พัฒนาสูตรสินค้าที่ใช้สัดส่วนน้ำตาลและสารให้ความหวานอื่น อาทิ น้ำกลูโคสในระดับต่าง ๆ กัน โดยที่รสชาติยังคงเดิมเตรียมเอาไว้ล่วงหน้า ทำให้สามารถปรับสัดส่วนวัตถุดิบแต่ละประเภทเพื่อคงระดับต้นทุนเดิมเอาไว้ได้ทันที

“จากสถิติที่ผ่านมา มีโอกาสน้อยมากที่วัตถุดิบประเภทเดียวกัน เช่น น้ำตาล น้ำตาลกลูโคส และสารให้ความหวานอื่น ๆ จะปรับราคาขึ้นพร้อม ๆ กัน ดังนั้น เราจึงพัฒนาสูตรสินค้าที่ใช้วัตถุดิบต่าง ๆ กันเอาไว้เพื่อรับมือ”

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวในวงการผู้ผลิตน้ำหวาน-อัดลมอีกรายยังเสริมว่า กระแสการขึ้นภาษีความหวาน และความนิยมดื่มเครื่องดื่มน้ำตาล 0% หรือ 0 แคลอรี่ ยังทำให้ผู้ผลิตแต่ละรายหันมาพัฒนาสูตรและผลิตเครื่องดื่มที่ใช้น้ำตาลน้อยลง หรือไม่ใช้เลยออกมาอย่างต่อเนื่อง ผลกระทบจากราคาน้ำตาลจึงลดลงตามไปด้วย

ย้ำต้องวิจัยรสชาติให้คงที่

แหล่งข่าวเปิดเผยไปในทิศทางเดียวกับผู้ผลิตขนมหวาน โดยระบุว่าบริษัทใช้กลยุทธ์พัฒนาสูตรการผลิตไว้หลายสิบสูตรที่ใช้วัตถุดิบแตกต่างกัน เพื่อลดความผันผวนของต้นทุนการผลิตเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวย้ำว่าหัวใจสำคัญของกลยุทธ์นี้คือ การทำวิจัยการตลาดอย่างเข้มข้น เช่น การทดลองชิมเพื่อให้มั่นใจว่าสูตรสำรองแต่ละสูตรที่พัฒนาขึ้นมานั้นจะไม่ทำให้รสชาติสินค้าเปลี่ยนแปลงไป