
น้ำดื่มสิงห์เปิดตัวบรรจุภัณฑ์ใหม่ “ขวดใส” ไร้ฉลาก รีไซเคิลได้ 100% นำร่องด้วยขนาด 1.5 ลิตร แพ็ก 6 ขวด ตั้งเป้าปี’67 ยอดขายโต 7% พร้อมเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดทะลุ 20.5%
นางสาวพรรณทิพย์ ลีตะชีวะ ผู้อำนวยการกลุ่มการตลาดแบรนด์น็อนแอลกอฮอล์ บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด ผู้จำหน่ายน้ำดื่ม “สิงห์” เปิดเผยว่า นอกเหนือจากการมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพสินค้าภายใต้แบรนด์น้ำดื่มสิงห์ ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความเชื่อมั่นของผู้บริโภคแล้ว บริษัทก็ยังให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกัน
ล่าสุด น้ำดื่มสิงห์ได้สร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์ใหม่ “น้ำดื่มสิงห์ขวดใส” ที่เป็นนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ PET 1 ที่สามารถรีไซเคิลได้ 100% และ Upcycling ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการบดคัดแยกฉลาก โดยได้ออกแบบโลโก้ลายนูนบนขวดแทน เพื่อช่วยลดการใช้ฉลากพลาสติก เพื่อที่จะให้สามารถนำขวดไปรีไซเคิลได้ง่ายขึ้น
“โดยเป้าหมายของบริษัทมองว่า นอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะแล้ว ยังเป็นการช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก บรรเทาวิกฤตภาวะโลกร้อน และร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจสู่ความยั่งยืน”
นางสาวพรรณทิพย์กล่าวว่า สำหรับการเปิดตัวน้ำดื่มสิงห์บรรจุภัณฑ์ใหม่ขวดใสรักษ์โลกนี้ จะนำร่องด้วยขนาด 1.5 ลิตร และวางจำหน่ายในรูปแบบแพ็ก 6 ขวดเท่านั้น เนื่องจากเป็นขนาดที่เหมาะกับความต้องการของผู้บริโภคที่จะเน้นซื้อกลับบ้าน ซึ่งเบื้องต้นจะวางจำหน่ายผ่านห้างค้าปลีกที่โลตัสเป็นช่องทางแรก
และได้จัดแคมเปญ “แยก แลก ลุ้น” เมื่อซื้อน้ำดื่มสิงห์ ขวดใสรักษ์โลก ครบ 3 แพ็ก จะได้รับถุง Recycle Bag สำหรับแยกขวด PET เพื่อนำขวดพลาสติกที่ใช้แล้วมาคืนทุกวันอาทิตย์สิ้นเดือนที่โลตัส 30 สาขา ในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล
โดยผู้บริโภคยังสามารถร่วมสนุกเพื่อต่อยอดการรักษ์โลก ด้วยการนำขวด PET ทุกขวดที่เก็บกลับมา สามารถนำไปแลกของรางวัล เช่น กระเป๋าผ้า แก้วน้ำ Tumbler หรือลุ้นรับเสื้อ เสื้อผ้าคอลเล็กชั่น “Singha Drinking Water X Reroute” และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย ผ่านแอปพลิเคชั่น Lotus’s SMART Apps เป็นต้น
ขณะที่น้ำดื่มสิงห์ขนาดอื่น ๆ ยังไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นขวดใสไร้ฉลากในปีนี้ เนื่องจากยังมีข้อจำกัดในเรื่องของกฎหมายที่จะต้องมีข้อมูลที่ครบถ้วนและชัดเจนอยู่บนขวด ทำให้อาจจะยังต้องมีขวดที่มีฉลากจำหน่ายควบคู่ไปกับน้ำดื่มสิงห์ขวดใสอยู่
ทั้งนี้ ไลน์การผลิตสำหรับน้ำดื่มสิงห์ขวดใสแบบโลโก้ลายนูนนี้ เบื้องต้นจะมีผลิตที่โรงงานวังน้อย และคาดว่าภายในปี 2025 จะสามารถขยายไลน์การผลิตน้ำดื่มสิงห์ขวดใสแบบโลโก้ลายนูน ไปโรงงานอื่น ๆ ได้ ซึ่งปัจจุบันโรงงานน้ำดื่มสิงห์ มีอยู่ทั้งหมด 5 โรงงาน อาทิ วังน้อย สิงห์บุรี มหาสารคาม เชียงใหม่ และสุราษฎร์ธานี เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีแผนจะเพิ่มไลน์การผลิตใหม่ในพื้นที่โรงงานเดิม ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าอาจจะเป็นโรงงานที่วังน้อย
โดยในปี 2567 บริษัทตั้งเป้ายอดขายโต 7% และส่วนแบ่งการตลาดที่ 20.5% เป็นผู้นำตลาด จากตลาดมีมูลค่ารวมประมาณ 38,000 ล้านบาท หลังยอดขาย ณ สิ้นปี 2566 น้ำดื่มสิงห์เติบโต 6% และมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 20%