อย. ย้ำนมผง NEYSURE GOLD เป็นนมผิดกฎหมาย

อย.เตือน ยังพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ NEYSURE GOLD ด้วยการสวมเลข อย. และอ้างสรรพคุณเกินจริง แม้จะเคยบุกจับกุมเครือข่ายผู้กระทำผิดไปแล้ว ย้ำอย่าหลงเชื่อ อย่าซื้อมารับประทาน

วันที่ 21 เมษายน 2567 เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยากล่าวว่า พบรูปแบบใหม่ของการโฆษณาขายนมผงยี่ห้อ NEYSURE GOLD ที่อ้างว่าสามารถรักษาโรคไต โดยการแอบอ้างเลข อย. ของผู้อื่น พร้อมกับโฆษณาว่าได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว

หลังก่อนหน้านี้ อย.ได้ร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จับกุมผู้กระทำความผิดในฐานจำหน่ายอาหารที่ไม่มีเลข อย. และโฆษณาหลอกลวงจำนวน 2 เครือข่าย มีผู้ร่วมกระทำความผิดจำนวนมาก

เภสัชกรวีระชัย นลวชัย

ซึ่งทั้ง 2 เครือข่ายมีนายทุนเป็นชาวเวียดนาม จ้างพนักงานทั้งชาวเวียดนาม และชาวไทย ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ยังพบการโฆษณาหลอกลวงตามสื่อออนไลน์อยู่ คาดว่ายังมีเครือข่ายทุนเวียดนามเทาที่ยังไม่ถูกจับ อย.และเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบหาผู้กระทำความผิดเพื่อจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย

Advertisment

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่พี่น้องประชาชน อย.ขอย้ำว่านมผง NEYSURE GOLD เป็นนมผิดกฎหมาย ไม่มี อย. โฆษณาหลอกลวง อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ขอพี่น้องประชาชนอย่าหลงเชื่อ อย่าซื้อมารับประทาน

หากพบเบาะแสผู้กระทำผิดโปรดแจ้งที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line : @FDAThai, Facebook : FDAThai หรือ E-mail : [email protected] หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ