หมอมนูญเทียบคนฉีดเข็ม 3 “เชื้อตาย-mRNA” เสี่ยงโควิดลงปอดต่างกัน

หมอมนูญ โควิด

หมอมนูญ เทียบ 2 เคส ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ด้วยเชื้อตาย กับ mRNA หลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม พบติดเชื้อโควิดทั้งคู่ แต่อาการไม่เท่ากัน 

วันที่ 18 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ “หมอมนูญ” ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า คนกลุ่มเสี่ยงต้องเร่งเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น แม้จะฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

นายแพทย์มนูญ ระบุว่า ปัจจุบันเป็นที่ทราบดีว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มไม่เพียงพอในคนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ สำหรับลดการป่วยหนักและเสียชีวิตจากเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน คนที่ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าแล้ว 2 เข็ม เข็มที่ 3 ควรจะเป็นวัคซีนชนิด mRNA ไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา ไม่ใช่วัคซีนเชื้อตายซิโนแวคหรือซิโนฟาร์ม และคนที่ได้วัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม ตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า 1 เข็ม ควรกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิด mRNA ไฟเซอร์หรือโมเดอร์นาอีก 1 เข็ม

นอกจากนี้ ยังยกตัวอย่าง ผู้ป่วยหญิงอายุ 71 ปี ปกติแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง มีไขมันในเลือดสูงเล็กน้อย ไม่มียาประจำ ฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มเดือนพฤษภาคม และกรกฎาคม 2564 ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มเป็นเข็มที่ 3 เดือนธันวาคม 2564 เริ่มมีอาการเจ็บคอ น้ำมูก ไอเล็กน้อย ไข้ต่ำ ๆ วันที่ 3 มีนาคม 2565ตรวจ ATK ให้ผลบวก ยืนยันโดย RT-PCR เข้านอนใน รพ.วันที่ 5-9 มีนาคม ระหว่างอยู่ รพ. 5 วัน ไม่เหนื่อย ไม่มีไข้ วัดระดับออกซิเจนปกติ เอกซเรย์ปอดปกติ อนุญาตให้กลับบ้าน หลังกลับบ้าน 2 วัน เริ่มมีเหนื่อย หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ไม่มีไข้ วัดระดับออกซิเจนเหลือ 92% เรียกรถฉุกเฉินมาส่งโรงพยาบาลวันที่ 12 มีนาคม เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวทั้ง 2 ข้างเข้าได้กับปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ดูรูป) ได้ให้ยาสเตียรอยด์ และยาเรมเดซิเวียร์ชนิดฉีด คนไข้ดีขึ้นเร็วใน 5 วัน

เปรียบเทียบผู้ป่วยรายดังกล่าว กับผู้ป่วยชายอายุ 89 ปี เป็นโรคเบาหวานต้องฉีดอินซูลิน ไตเสื่อม เคยป่วยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองรักษาหายแล้วด้วยเคมีบำบัด ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม เดือนมิถุนายนและสิงหาคม 2564 ฉีดเข็มกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์เดือนมกราคม 2565 เริ่มมีอาการเจ็บคอ มีน้ำมูก ไอเล็กน้อย ไม่มีไข้ เมื่อวันที่ 7 มีนาคม

รับเข้านอนโรงพยาบาลวันที่ 11 มีนาคมด้วยอาการท้องเสียหลายครั้ง ตรวจ RT-PCR ยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตรวจอุจจาระพบติดเชื้อโคโรนาไวรัส ระหว่างอยู่โรงพยาบาล 8 วัน ท้องเสียดีขึ้น ไม่เหนื่อย ไม่มีไข้ วัดระดับออกซิเจนปกติ เอกซเรย์ปอดปกติ

ผู้ป่วยรายที่ 2 มีความเสี่ยงที่เชื้อจะลงปอดมากกว่าผู้ป่วยรายแรก แต่เชื้อกลับไม่ลงปอด เพราะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม และกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิด mRNA ไฟเซอร์ 1 เข็ม คนที่เคยรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม ไม่ควรฉีดเข็มกระตุ้นด้วยวัคซีนเชื้อตายซิโนแวคหรือซิโนฟาร์ม


ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ