หมอยง ตอบคำถาม วัคซีนเข็ม 4 จำเป็นหรือไม่

CVC กลางบางซื่อฉีดวัคซีนโควิดกลุ่ม 608
เครดิตภาพ : CVC กลางบางซื่อ

หมอยง ตอบคำถาม วัคซีนเข็ม 4 จำเป็นหรือไม่ ชี้กลุ่มเสี่ยงอย่าง กลุ่ม 608 หรือ ถ้าอายุน้อย แต่มีปัจจัยเสี่ยงหรือ เสี่ยงต่อการติดโรค เช่น บุคลากรทางการแพทย์ ทำงานอยู่ด่านหน้าควรจะได้รับเข็ม 4

วันที่ 30 พฤษภาคม 2565 นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกลุ่มที่ควรได้รับวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 4

นพ.ยง ภู่วรวรรณ ระบุว่า การให้วัคซีนครบ หมายถึงให้เบื้องต้น 2 เข็ม และตามด้วยเข็ม กระตุ้นเข็มที่ 3 ระดับภูมิต้านทานจะขึ้นมาสูง แล้วก็ค่อยๆลดลงอีก ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ อยากให้ทุกคนได้รับอย่างน้อย 3 เข็ม

มีคำถามเข้ามามากโดยเฉพาะ เข็ม 4 การให้เข็ม 4 จะ เป็นการกระตุ้นให้ระดับภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้นอีก ดังนั้น บุคคลที่เป็นกลุ่มเสี่ยง กลุ่ม 608 ที่มีอายุเกิน 60 ปี หรือ ถ้าอายุน้อย แต่มีปัจจัยเสี่ยงอย่างน้อย 1 อย่าง หรือ บุคคลที่เสี่ยงต่อการติดโรค บุคลากรทางการแพทย์ ทำงานอยู่ด่านหน้า ควรจะได้รับเข็ม 4 เพื่อให้ระดับภูมิต้านทาน สูง และถ้าติดโรค ก็จะได้ลดความรุนแรงของโรคลง

ขณะนี้มีวัคซีนเพียงพอ ขอให้กลุ่มดังกล่าวไปรับวัคซีน โดยเฉพาะถ้าให้เข็ม 3 มานานแล้วอย่างน้อย 4 เดือน

ในกลุ่มที่มีอายุน้อย หรือวัยรุ่น ขณะนี้ ให้ได้รับวัคซีน เพียง 3 เข็ม รอดูสถานการณ์ถ้ามีการระบาดของโรคมาก ค่อยพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง