มิตซูบิชิ ลั่นส่งรุ่นใหม่ทำตลาด หลังส่งออกทะลุ 5 ล้านคัน

มิตซูบิชิ มอเตอร์ ย้ำชัดไทย “ฮับผลิตรถยนต์ที่ใหญ่สุดในโลกนอกญี่ปุ่น ปลื้มโรงงานแหลมฉบังส่งออกครบ 5 ล้านคัน ไปทั้่วโลก 

วันที่ 9 ธันวาคม 2565 นายเออิอิชิ โคอิโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส(ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ฉลองยอดการผลิตรถยนต์เพื่อการส่งออกไปยัง 120 ประเทศทั่วโลกครบ 5 ล้านคันแล้ว จากฐานการผลิตที่โรงงานผลิตรถยนต์มิตซูบิชิแหลมฉบัง .ชลบุรี

และยังเป็นการตอกย้ำว่าประเทศไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ ช่วยผลักดันให้มิตซูบิชิ กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตเพื่อส่งออกที่สำคัญของเครือมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก

มิตซูบิชิทั้งนี้บริษัท ยังคงมีแผนที่จะลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องในอนาคต และมีแผนการลงทุนเพื่อพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่เข้าสู่ตลาด เสริมประสิทธิภาพการผลิตรถยนต์ ควบคู่ไปกับการสนับสนุนให้ไทยก้าวสู่สังคมคาร์บอนเป็นกลางอย่างยั่งยืนด้วย

ปัจจุบันบัน มิตซูบิชิมีโรงงานประกอบรถยนต์ 3 แห่ง มีกำลังการผลิตรถยนต์มากกว่า 400,000 คันต่อปีและยงโรงงานผลิตเครื่องยนต์ 1 แห่ง โรงงานพ่นสี 1 แห่ง รวมถึงสนามทดสอบรถยนต์เพื่อส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาแห่งแรกของโลกที่ตั้งอยู่นอกประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ที่ .ชลบุรี ประเทศไทยมิตซูบิชิ

รวมทั้งสถาบันการศึกษาและฝึกอบรมเพื่อพัฒนาทักษะพนักงานและผู้จำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิที่ครอบคลุมทั่วไทย

ซึ่งถือได้ว่า ศูนย์การผลิตรถยนต์มิตซูบิชิ มอเตอร์ส แหลมฉบัง เป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดในโลกนอกประเทศญี่ปุ่น และก่อให้เกิดห่วงโซ่คุณค่าการผลิตของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย มีการจ้างงานมากกว่า 400,000 ตำแหน่ง


สำหรับมิตซูบิชิ
มอเตอร์ส ประเทศไทย นั้น

  • ปี 2504 เริ่มดำเนินธุรกิจในประเทศไทย
  • ปี2535เปิดสายการผลิตในประเทศไทยเป็นครั้งแรกคือ โรงงานแหลมฉบัง 1ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง
  • ปี 2539 ขยายโรงงานแหลมฉบัง 2
  • ปี 2550 ขยายโรงงานแหลมฉบัง 3

ปัจจุบันโรงงานมิตซูบิชิ มอเตอร์ส แหลมฉบัง มีการผลิตรถยนต์ ทั้งหมด 5 รุ่น ประกอบด้วย มิตซูบิชิ ไทรทัน, มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต, มิตซูบิชิ มิราจ, มิตซูบิชิ แอททราจ และมิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี