สมรภูมิรถ EV ปี’66 ร้อนฉ่า 3 ค่ายยักษ์จีนปะทะ “เทสลา”

รถอีวีจีน

สมรภูมิอีวีปี 2566 ร้อนฉ่า เทียบฟอร์ม 3 ค่ายยักษ์จีน “MG-เกรทวอลล์-BYD” เร่งขยายตัวแทนจำหน่าย ศูนย์บริการ สถานีชาร์จทั่วประเทศรับมือตลาดที่กำลังขยายตัวแบบก้าวกระโดด ยักษ์ Tesla รุกหนักเขย่าตลาด วงในจับตาน้องใหม่ “ฉางอัน, จิลลี่, เฌอรี่” ร่วมสมรภูมิ ยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่นทั้งโตโยต้าและฮอนด้า ไม่ตกขบวน

กำลังเป็นกระแสร้อนแรงสำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงปีที่ผ่านมา ตลาดขยายตัวอย่างรวดเร็วมาก จากตัวเลขจดทะเบียนปี 2564 ที่มีเพียง 5,889 คัน ขยับขึ้นมาเกือบ 2 หมื่นคัน ในปี 2565 และประเมินว่าปี 2566 ทั้งตลาดจะร้อนฉ่ากว่าเดิม โดยมีค่ายรถยนต์หน้าใหม่ทยอยลงตลาดอีวีกันอย่างคึกคัก ทั้งแบรนด์จีน-ยุโรป-อเมริกา และญี่ปุ่น

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมกล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเติบโตแบบก้าวกระโดด คำนวณจากสถิติเติบโตมากกว่า 200% เชื่อว่าปี 2566 ตลาดน่าจะยิ่งขยายตัวมากขึ้น เพราะจะมีแบรนด์ต่างจากทั่วทุกภูมิภาคปักหลักทำตลาดในบ้านเรา ประเมินตลาดน่าจะขยายไปอีกเท่าตัว เช่นเดียวกับนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต ที่ประเมินว่ายอดจองรถอีวีในบ้านเราสูงที่สุดในอาเซียน ทำให้มั่นใจว่ายอดจองรถอีวีปี 2566 จะขึ้นไปแตะ 50,000 คันได้แน่นอน

เทียบฟอร์มค่ายอีวีจีน

นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า แผนขยายตลาดรถยนต์ไฟฟ้าปีนี้จะต้องเร่งส่งมอบรถที่ค้างจองให้ลูกค้าเร็วขึ้น รวมถึงเตรียมพร้อมรถรุ่นใหม่ ๆ ลงตลาด คาดว่าน่าจะเคลียร์ได้หมดภายในเดือนมกราคมนี้

“ตั้งแต่เปิดตัวรุ่นแรกในปี 2563 จนถึงสิ้นปี 2565 เราส่งรถอีวีถึงมือลูกค้าแล้วกว่า 7,000 คัน เฉพาะปี 2565 เราส่งไปแล้วกว่า 4,000 คัน ทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ MG EP, MG ZS EV และ MG4”

นายพงษ์ศักดิ์กล่าวอีกว่า เอ็มจี ยังมุ่งมั่นในการเป็นผู้นำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานระดับโลก ปีนี้ยังได้วางมาตรการให้ดีลเลอร์ของเอ็มจี ต้องสามารถดูแลรถยนต์อีวีได้ทุกแห่งทั่วไทย รวมถึงการขยายระบบอีวีอีโคซิสเต็มให้ครอบคลุมทุก 150 กิโลเมตร ด้วยสถานีชาร์จกว่า 160 แห่งทั่วประเทศ

ด้านนายณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า แผนรุกตลาดจะยังคงเดินหน้าส่งมอบผลิตภัณฑ์ บริการ และประสบการณ์การขับขี่ที่ดียิ่งขึ้นให้กับผู้บริโภคชาวไทย เพื่อให้สังคมไทยได้ก้าวสู่สังคมยานยนต์ไฟฟ้าอย่างมั่นคงและสมบูรณ์ ปี 2566 นี้นอกจากจะมีรถใหม่เข้ามาเสริมตลาด อาทิ ORA Grand Cat ซึ่งพร้อมเปิดรับจองอย่างเป็นทางการไปแล้ว ยังมีนังเหมียวคูเป้ไฟฟ้า ORA Good Cat และ ORA Good Cat GT ส่งมอบ พร้อมสีใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า

ส่วนแผนขับเคลื่อนธุรกิจเกรท วอลล์ฯ ยังเน้นกลยุทธ์ 6S ได้แก่ Sales, Service, Spare parts, Survey, Social & Share โดยพยายามยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์และออฟไลน์ โดยปัจจุบันมีการขยาย GWM Store ครบ 80 แห่งทั่วประเทศ และสถานีอัดประจุไฟฟ้า G-Charge 55 แห่ง

ลุยแข่งตั้งสถานีชาร์จ

ขณะที่นายประธานวงศ์ พรประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรเว่ ออโตโมบิล จำกัด หรือบีวายดีประเทศไทย เปิดเผยว่า แนวทางการรุกตลาดปีนี้ หลัก ๆ ยังเน้นการตอบสนองความต้องการลูกค้าให้ทั่วถึง ซึ่งมั่นใจว่าจำนวนดีลเลอร์ทั้ง 33 แห่งถือว่าเพียงพอกับปริมาณรถที่ทำตลาด นอกจากนี้ บริษัทยังได้ร่วมมือกับ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ SHARGE ผู้นำด้านการสร้าง EV Charging Ecosystem ติดตั้ง EV Charger ให้กับโชว์รูม BYD ทั่วประเทศ และติดตั้ง Home EV Charger ให้แก่ลูกค้าที่ซื้อรถอีวี BYD ทุกคัน

รวมถึงติดตั้ง Connecting with Application เชื่อมโยงระบบแอปพลิเคชั่นของ SHARGE เข้ากับแอปพลิเคชั่น เรเว่ ออโตโมบิล อำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคสามารถค้นหา จองใช้บริการชาร์จรถ EV พร้อมชำระค่าบริการได้อย่างง่ายดาย ตามสถานีในปัจจุบันของ SHARGE ทั้งตามโชว์รูม ออฟฟิศ ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สถานีบริการพลังงาน ฯลฯ รวมกว่า 200 แห่งทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมง

โดยคาดว่าบริษัทจะมีจำนวนหัวชาร์จเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 1,000 หัวชาร์จ และมีจำนวนผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นของ SHARGE เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด จาก 8,000 คน เป็น 20,000 คน จากแผนการส่งมอบรถยนต์ BYD ให้ครบทั้งสิ้น 10,000 คัน ภายในไตรมาสแรกปีนี้

“เราประกาศหยุดรับจองรถยนต์ไฟฟ้า ATTO 3 ไปชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค. 2565 ก่อนจะเปิดรับจองอีกเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากจองครบจำนวนที่ได้รับการจัดสรรโควตาจากบริษัทแม่แล้ว 10,000 คัน ซึ่งจะสามารถส่งมอบรถทั้งหมดให้กับลูกค้าได้ภายในเดือน ก.พ.นี้ทั้งหมด เรายืนยันว่าเร็ว ๆ นี้จะเปิดรับจองรอบใหม่ โดย ATTO 3 จะยังขายในราคาเดิม”

รถจีนหน้าใหม่ดาหน้าชน

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนกล่าวว่า กระแสและดีมานด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้รัฐบาลพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะบีโอไอมั่นใจกับการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคแห่งนี้ ตามนโยบาย 30/30 ของรัฐบาลไทยที่ตั้งใจจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 700,000 คัน หรือคิดเป็น 30% ของการผลิตยานยนต์ทั้งหมดในปี 2573

ซึ่งในปี 2566 นี้จะมีค่ายรถจีนแบรนด์ใหม่ ๆ เข้ามาทำตลาดในบ้านอีก 3-4 ราย อาทิ ฉางอัน, จิลลี่ และเฌอรี และเกือบทุกแบรนด์มีแผนดึงโรงงานผลิตแบตเตอรี่ โรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไฟฟ้า และดำเนินการสถานีอัดประจุไฟฟ้าในประเทศไทยด้วย

Tesla กดราคาช็อกตลาด

นางสาวอีวอน ชาน ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย บริษัท เทสลา (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า Tesla พร้อมมากสำหรับการบุกตลาดรถอีวีในไทย โดยส่งรถอีวี 2 รุ่น Tesla MODEL 3 และ MODEL Y ลงตลาด คาดว่าจะสามารถส่งมอบรถถึงมือลูกค้าได้ภายในไตรมาสแรกของปี 2566 รวมถึงมีแผนเปิดศูนย์บริการแห่งแรกภายในไตรมาสแรกของปี 2566 ด้วยเช่นเดียวกัน รวมทั้งยังมีแผนเปิดสถานีชาร์จไฟฟ้าแบบซูเปอร์ชาร์จแห่งแรกภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 และจะขยายเพิ่มเป็น 10 แห่งในอนาคตอันใกล้ โดย Tesla MODEL 3 และ MODEL Y อย่างละ 3 รุ่นย่อย จะมีระดับราคา 1.759 ล้านบาท ไปจนถึง 2.59 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า Tesla สามารถสร้างสถิติการจองผ่านเว็บไซต์แบบถล่มทลาย ตัวเลขจองทะลุหมื่นคันได้ในเวลารวดเร็ว เนื่องจากราคารถทั้ง 2 โมเดลต่ำลงเกือบล้านบาท เมื่อเทียบกับเกรย์มาร์เก็ตซึ่งทำตลาดไปก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ล่าสุด Tesla ยังได้รุกคืบ ประกาศเชิญชวนผู้ประกอบการไทยร่วมลงทุนติดตั้งสถานีซูเปอร์ชาร์จให้บริการตามจุดต่างๆ

เทสลา โมเดล Y

จับตาโตโยต้า-ฮอนด้า หลัง MOU

ความร้อนแรงของตลาดรถอีวียังระอุไม่หยุด หลังจากประธานใหญ่ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น นายอากิโอะ โตโยตะ ใช้เวทีในงานฉลองครบรอบ 60 ปี โตโยต้าในประเทศไทย ประกาศความชัดเจนว่าจะส่งไฮลักซ์ รีโว่ บีอีวี หรือรถปิกอัพรีโว่ไฟฟ้า 100% ออกสู่ตลาดประเทศไทย โดยรถรุ่นนี้ผู้บริหารโตโยต้าได้ MOU ขอรับเงินอุดหนุน ลดภาษี พร้อมสิทธิประโยชน์ด้านภาษีอื่น ๆ กับกรมสรรพสามิตเรียบร้อยตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2565 คาดว่าน่าจะให้ลูกค้าคนไทยได้จับจองภายในต้นปี 2566 นี้

ไม่ต่างจากค่ายฮอนด้า ที่ผู้บริหารระดับสูงของกรมสรรพสามิตยืนยันว่า เร็ว ๆ นี้จะขอใช้สิทธิกับมาตรการส่งเสริมรถอีวีด้วย โดยในงานมอเตอร์เอ็กซ์โปปลายปี 2565 ที่ผ่านมา ฮอนด้าจัดเซอร์ไพรส์นำรถยนต์ Honda SUV e:Prototype รถต้นแบบพลังงานไฟฟ้า 100% มาจัดแสดงเรียกน้ำย่อย แต่คนในฮอนด้ามั่นใจว่ารถอีวีที่ฮอนด้าจะทำตลาดในประเทศไทยน่าจะเป็น HONDA e:NS1 ELECTRIC รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่วิ่งได้ไกลถึง 500 กม. ที่เปิดตัวและทำตลาดในจีนแล้ว

เบนซ์เปิดไลน์ผลิตในไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่ฟากรถหรู เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทยได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% ประกอบจากโรงงานเบนซ์ธนบุรี เป็นรุ่น “EQS 500 4MATIC AMG Premium” ตั้งราคาขาย 7.9 ล้านบาท เพื่อให้เป็นไปตาม นโยบายระดับโลกของเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอจี ที่ประกาศก้าวขึ้นเป็นผู้นำรถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้น ตั้งแต่ปี 2568 จะขายแต่รถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น ส่วนการเตรียมพร้อมรองรับการขยายรถไฟฟ้า เมอร์เซเดส-เบนซ์ ได้ตั้งดีลเลอร์เพื่อดูแลเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันเบนซ์มีดีลเลอร์มากถึง 35 ราย