เกรท วอลล์ฯ ลั่นขอเวลา 2 ปี ขึ้นท็อป 3 ตลาดรถ xEV ส่วนปีนี้ขอโตเท่าตัว

เกรท วอลล์ มอเตอร์ งัดแผนเตรียมส่งรถใหม่เสริมทัพอีก 6 รุ่น ใน 2 ปีในตลาดไทย ส่วนปีนี้ขอโตเท่าตัว ตั้งเป้าขายปีนี้ 25,000 คัน

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 นายณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่าจากภาพรวมตลาดรถยนต์ไทยจะมียอดขายที่ 820,000 คัน โต 6% จากปีก่อน

ในจำนวนนี้จะเป็นกลุ่มรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (xEV) คิดเป็นของยอดขายรวม 33% โต 40% และมียอดขายประมาณ 270,000 คัน 

ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า 100% นั้นคาดว่าจะยังคงเติบโตต่อเนื่อง คาดว่าจะมียอดขายที่ 130,000 คัน คิดเป็นสัดส่วน 16% ของตลาดรวมทั้งหมด เพิ่มขึ้น 70%

ทั้งนี้เป็นผลมาจากนโยบายการสนับสนุนของภาครัฐ EV 3.5 และการเข้ามาของแบรนด์ใหม่ ๆ โดยคาดการณ์ว่าประเทศไทยจะมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2567 อยู่ที่ประมาณ 130,000 คัน หรือคิดเป็น 16% ของตลาดรวมทั้งหมด เพิ่มขึ้นเกือบ 70% จากปี 2566

GWMทั้งนี้ บริษัทวางแผนธุรกิจพร้อมตั้งเป้าหมายว่าจะก้าวขึ้นสู่การผู้นำ 3 อันดับแรกของแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าในไทยภายใน 3 ปี โดยตั้งเป้ายอดขายในปี 2567 อยู่ที่ 25,000 คัน หรือโตเท่าตัวจากปี 2566 มียอดขายที่ 28,158 คัน

จาก 3 กลยุทธ์หลักเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ได้แก่ 

  • ด้านผลิตภัณฑ์ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ถือเป็นแบรนด์ที่มีจุดแข็งด้านผลิตภัณฑ์รถยนต์พลังงานใหม่ที่ครอบคลุม ทั้งไฮบริด ปลั๊กอิน-ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า 100% ในหลายเซ็กเมนต์ บริษัทได้ตั้งเป้าหมายใหม่ว่าจะเพิ่มรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ xEV ในไทยให้ครบ 15 รุ่น จากปัจจุบันที่มี 9 รุ่น ภายในปี 2568 และปีนี้จะเปิดตัวยานยนต์พลังงานใหม่อย่างน้อย 3 รุ่นในไทย รวมถึงวางแผนที่จะทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า 100% ที่เป็นเอสยูวี และศึกษาการนำเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับสูง เช่น Hi-4 และ Coffee Intelligence System มาพัฒนาร่วมกับรถยนต์ไฟฟ้าที่จะแนะนำสู่ตลาดไทยในอนาคตอีกด้วย GWM
  • ด้านการขาย มุ่งเน้นการยกระดับประสบการณ์ให้ลูกค้าโดยยึดผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง (User-centric) และนโยบายราคาเดียว (One Price Policy) โดยจะเดินหน้าต่อยอดธุรกิจฟลีตในกลุ่มหน่วยงานภาครัฐและเอกชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานที่สนับสนุนการใช้รถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น รวมถึงการต่อยอดธุรกิจรถยนต์ใช้แล้ว (GWM Certified Pre-Owned) เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการขายรถ หรือต้องการประเมินราคาขายรถใช้แล้ว และลูกค้าที่ต้องการเป็นเจ้าของรถ GWM คุณภาพดี ด้านการจัดจำหน่าย ปีนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ มีแผนที่จะขยายเครือข่าย GWM Partner Store ให้ครบ 101 แห่งทั่วประเทศ จากปัจจุบัน 81 สาขา และการขยาย Partner Store ขนาด S ในจังหวัดขนาดเล็ก และ XS รูปแบบใหม่ในอำเภอรองของจังหวัดใหญ่ เพื่อสร้างเครือข่ายให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ควบคู่กับการขยายสถานีชาร์จ (DC Fast Charge) ให้ครบ 55 แห่ง ภายในปี 2567 GWM
  • ด้านการบริการหลังการขาย เป็นกลยุทธ์ที่สำคัญของบริษัท ในการสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภครอบด้าน ด้วย GWM Smart Service ระบบการบริการอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยีอันล้ำสมัยในการยกระดับการบริการแก่ลูกค้า การบริหารจัดการอะไหล่ที่มีประสิทธิภาพ ด้วยการขยายพื้นที่คลังอะไหล่และเพิ่มขีดความสามารถในการจัดส่งอะไหล่ให้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น และการพัฒนาศักยภาพช่างเทคนิค โดยมีแผนเปิดศูนย์ฝึกอบรมแห่งใหม่ เพื่อรองรับการฝึกอบรมให้กับช่าง GWM ทั่วประเทศ เพื่อให้มั่นใจได้ในความรู้และทักษะในการซ่อมบำรุงรักษารถ GWM ได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานสากล รวมถึงการสร้างความอุ่นใจในการเป็นเจ้าของรถยนต์ GWM