ดัน “ไทยยานยนตร์” เข้าตลาดหลักทรัพย์ “วิทิต” ปั้นแบรนด์ชุดแต่งลุยส่งออกทั่วเอเชีย

“วิทิต” ปลื้มแบรนด์ “ไทยยานยนตร์” ชุดแต่งวี.ไอ.พี.ในรถโฟล์คคาราเวล ตอบทุกโจทย์กลุ่มลูกค้า ทั้งมาตรฐาน เซฟตี้และความคุ้มค่า เล็งขยายตลาดทั่วเอเชียหลังสร้างความพร้อมด้านเซอร์วิสเต็มร้อย มั่นใจพร้อมเข็นบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ

นายวิทิต ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร ไทยยานยนตร์ กรุ๊ป เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากสร้างแบรนด์ชุดแต่งวี.ไอ.พี.รถโฟล์คคาราเวล จนเป็นที่ยอมรับในตลาด มียอดขายต่อปีมากกว่า 500 คัน ขณะนี้กำลังเร่งพัฒนาความพร้อมด้านเซอร์วิส เพื่อขยายตลาดส่งออกอย่างจริงจัง โดยมอบหมายให้ทีมงานจัดทำเวิร์กช็อปแมนวล เพื่อใช้เป็นคู่มือสำหรับการซ่อมบำรุงบริการหลังการขาย ก่อนบุกตลาดอาเซียน ทั้งมาเลเซียอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ รวมทั้งขยายตลาดไปยังประเทศจีนและไต้หวัน

“เป้าหมายของไทยยานยนตร์ คือ ต้องการนำธุรกิจเข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปในเร็วนี้”

 

วิทิต ลีนุตพงษ์

นายวิทิตกล่าวอีกว่าได้เตรียมความพร้อมมาระยะหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะการสร้างแบรนด์ “ไทยยานยนตร์” รถโฟล์ค ไทยยานยนตร์ คาราเวล ที่บริษัทจำหน่ายอยู่นั้น ผ่านมาตรฐานของสถาบันยานยนต์ในประเทศเยอรมนี โดยเฉพาะด้านความปลอดภัย ตั้งแต่การออกแบบให้มีความหรูหรา สะดวกสบาย มีกระจกกั้นระหว่างคนขับกับผู้โดยสารปรับขึ้นลงด้วยไฟฟ้า เก้าอี้ไฟฟ้าแบบ 6 ทิศทาง ทีวี 32 นิ้ว คอนโทรลโดยแอปพลิเคชั่นไทยยานยนตร์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์แบบเซอร์ราวนด์รอบทิศทาง

“จุดขายของเราคือมีอาร์แอนด์ดีโปรดักต์ และเซอร์วิสที่ครบวงจร ลองไปสัมผัสดูจะรู้ว่าของเราเป็นบัสแท้ ๆ ไม่ใช่แวนเหมือนแบรนด์อื่น ๆ มีเฮดรูมกว้าง เก้าอี้นั่งทุกตัวผ่านการรับรองโดยสถาบันความปลอดภัยจากเยอรมนี การออกแบบเซอร์ติฟายด์บายโฟล์ค เอจี เราทำทุกอย่างตั้งอยู่บนพื้นฐานความถูกต้อง รถทุกคันถูกตรวจสภาพโดยกรมการขนส่งทางบก สามารถจดทะเบียนเป็นรถ 11 ที่นั่งได้แน่นอน”

สำหรับการขยายตลาดส่งออก ประธานกรรมการบริหาร ไทยยานยนตร์ กรุ๊ป กล่าวว่า หากเป็นในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งปัจจุบันได้สิทธิ์เขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) ภาษีเป็น 0% สามารถส่งเป็นรถทั้งคันไปได้เลยตัวอย่างเช่น อินโดนีเซีย สั่งซื้อจากไทยยานยนตร์ ซึ่งโดยทั่วไปนิยมใช้แบ็กทูแบ็กแอลซี กำหนดจำนวนปีละเท่าไหร่ทำเป็นโปรดักชั่นแพลนกันเลย

หลังจากนั้นบริษัทเปิดแอลซีไปที่เยอรมนี สั่งรถตามที่อินโดนีเซียต้องการสเป็กตามออร์เดอร์ ผ่านเข้ามาที่ฟรีโซน ซึ่งบริษัทมีโรงงานที่ถนนร่มเกล้าประกอบแบรนด์ไทยยานยนตร์เข้าไป แล้วส่งต่อไปอินโดนีเซีย ราคาขายทั้งคัน 3.8 ล้านบาท ภาษีเป็น 0% ส่วนประเทศจีนกับไต้หวันใช้วิธีส่งขายเป็นชุดคิดส์ แบบสำเร็จรูป เซตละ 1 ล้านกว่าบาทแล้วแต่ออปชั่นที่ใส่เข้าไป

“สินค้าของเราเอาเข้าไปเทสต์ตลาดมาเรียบร้อยแล้วที่จีนและไต้หวันแฮปปี้มาก สิ่งที่เรานำเสนอให้ลูกค้าเขาพอใจมาก โดยเฉพาะความเป็นไพรเวซี่ และตอบได้ทุกโจทย์ความต้องการของลูกค้า แบรนด์ไทยยานยนตร์ไม่ใช่แค่ติดตั้งในโฟล์คคาราเวลเท่านั้น แบรนด์อื่น ๆ ก็ติดตั้งได้”


นายวิทิตกล่าวอีกว่า รู้สึกภาคภูมิใจกับแบรนด์ไทยยานยนตร์ ซึ่งแต่ก่อนคนไทยต้องทำตามฝรั่งที่กำหนดให้ทำ แต่เดียวนี้คนไทยมีไบเบิลของตัวเองมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีของตัวเอง สร้างสรรค์ชุดตกแต่งภายในที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเราเองได้