ขวาง “นิสสัน” ปลด 7 ดีลเลอร์ กรรมการแข่งขันชี้ “เลิกสัญญา” ไม่เป็นธรรม

คณะกรรมการแข่งขันทางการค้า สั่ง “นิสสัน” ระงับการไม่ต่อสัญญาให้กับดีลเลอร์ 7 ราย หลังพิจารณาแล้วพบนิสสันเข้าข่ายขัดขวางการประกอบธุรกิจของดีลเลอร์อย่างไม่เป็นธรรมและมีการเลือกปฏิบัติ

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ได้มีคำสั่งให้บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) ระงับการไม่ต่อสัญญาให้กับผู้แทนจำหน่ายรถยนต์นิสสัน จำนวน 7 ราย โดยคณะกรรมการพิจารณาแล้วเห็นว่า การกระทำของบริษัท นิสสัน มอเตอร์เข้าข่ายการขัดขวางการประกอบธุรกิจของบริษัทดีลเลอร์ทั้ง 7 ราย อย่างไม่เป็นธรรม

นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า กล่าวว่า คณะกรรมการได้ออกคำสั่งตามมาตรา 60 แห่งพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 ให้บริษัทนิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) ระงับหยุดแก้ไขเปลี่ยนแปลงการกระทำที่เข้าข่ายเป็นการกระทำใด ๆ อันเป็นผลให้เกิดความเสียหายแก่ผู้จำหน่ายรถยนต์ เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดยเป็นการระงับการไม่ต่อสัญญากับผู้จำหน่ายรถยนต์นิสสัน จำนวน 7 รายซึ่งมีหนังสือร้องเรียนมายังคณะกรรมการโดยกล่าวหาบริษัทนิสสันฯว่า ไม่ต่อสัญญาให้ผู้จำหน่ายรถยนต์โดยไม่ได้แจ้งสาเหตุในการไม่ต่อสัญญาครั้งนี้

“คณะกรรมการได้พิจารณาคำร้องแล้วเห็นว่า บริษัทนิสสันฯกำหนดเงื่อนไขทางการค้าอันอาจเป็นการจำกัด หรือขัดขวางการประกอบธุรกิจของผู้อื่นอย่างไม่เป็นธรรม และเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควรระหว่างลูกค้าต่างราย และเป็นการปฏิเสธที่จะทำการค้ากับคู่ค้าโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร อันเป็นการฝ่าฝืนหรือจะฝ่าฝืน มาตรา 57 แห่งพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า ดังนั้น คณะกรรมการจึงออกคำสั่งให้นิสสันระงับการไม่ต่อสัญญา และคำสั่งของคณะกรรรมการจะมีผลจนกว่าจะมี

คำวินิจฉัยเรื่องร้องเรียนในกรณีนี้ หรือเห็นว่าบริษัทนิสสันฯได้ชี้แจงรายละเอียดและแสดงพยานหลักฐานของตนที่สามารถรับฟังได้ด้วยเหตุผลอันชอบธรรมในทางธุรกิจแล้วเสียก่อน” นายสมศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์นิสสันทั้ง 7 รายได้ชี้แจงข้อมูลว่า ที่ผ่านมาได้ผ่านเกณฑ์การประเมินผลและได้รับการต่อสัญญาเป็นผู้จำหน่ายมาโดยตลอด แต่ในเดือนธันวาคม 2562 บริษัทนิสสันกลับแจ้งไม่ต่อสัญญาให้กับผู้จำหน่ายรถยนต์ทั้ง 7 ราย ซึ่งสัญญาจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2563 โดยไม่ได้แจ้งสาเหตุในการไม่ต่อสัญญาแต่อย่างใด ในขณะที่บริษัทนิสสันก็ได้ชี้แจงข้อมูลและโต้แย้งคำกล่าวฟ้องของผู้แทนจำหน่าย แต่คณะกรรมการพิจารณาแล้วเห็นว่า เหตุผลในการโต้แย้งของนิสสันยังไม่เพียงพอที่จะรับฟังได้ว่า มีเหตุอันสมควรที่จะไม่ต่อสัญญากับผู้จำหน่ายทั้ง 7 ราย

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ บริษัทนิสสันได้ทยอยประกาศยกเลิกตัวแทนจำหน่ายรถยนต์นิสสันในพื้นที่ต่าง ๆ มาเป็นระยะ ๆ ภายใต้นโยบายของบริษัทแม่ที่ต้องการจัดสรรการแบ่งเขตการขายด้วยการจัดระเบียบดีลเลอร์มาตั้งแต่ปลายปี 2559

โดยวันที่ 1 ตุลาคม 2562 นิสสันได้ประกาศยุติการดำเนินธุรกิจดีลเลอร์ 6 ราย ได้แก่ บริษัท สยามนิสสัน ประจวบคีรีขันธ์ จำกัด สาขาประจวบฯ(ในเมือง), บริษัท อินโดจีน ออโตโมทีฟ จำกัด, บริษัท บีที อำนาจเจริญ จำกัด, บริษัท สตูล จ.วินิต จำกัด, บริษัท สยามนิสสันอ่างทอง จำกัด และบริษัท มอเตอร์สเอ็กซ์คลูซีฟ จำกัด ส่วนผู้จำหน่ายทั้ง 7 รายที่ได้รับความคุ้มครองครั้งนี้มีรายงานว่า เป็นผู้จำหน่ายจากจังหวัดอุดรธานี, บุรีรัมย์, หนองคาย, สิงห์บุรี และนครราชสีมาอีก 3 แห่ง

ด้านนายราเมช นาราสิมัน ประธาน บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวเพียงว่า นิสสันตั้งเป้าจะขยายเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายในประเทศไทย และมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าทั้งสินค้าและบริการ ปัจจุบันนิสสันมีเครือข่ายโชว์รูมและศูนย์บริการเพื่อรองรับลูกค้าในกรุงเทพฯจำนวน 50 แห่งและมีแผนที่จะขยายเพิ่มในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลอีกราว 10% จากจำนวนโชว์รูมที่มีอยู่ในปัจจุบัน

ด้านนายปีเตอร์ แกลลี่ รองประธานสายงานสื่อสารองค์กร นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า “นิสสัน ประเทศไทย ได้รับคำสั่งจากคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า โดยบริษัทให้ความร่วมมือในการตรวจสอบข้อเท็จจริงมาโดยตลอด ในขณะนี้ทางบริษัทยังไม่สามารถให้ความเห็นใด ๆ จากคำสั่งดังกล่าวเนื่องจากอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ ในการดำเนินธุรกิจในทุกประเทศของนิสสันทั่วโลก นิสสันยึดมั่นที่จะปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบต่าง ๆ ของแต่ละประเทศอย่างเคร่งครัด รวมถึงการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยเช่นกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ