รถใหม่อัดแคมเปญถล่มมอเตอร์โชว์ น้องใหม่ “เกรทวอลล์” แจ้งเกิดอีวี

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น “ORA Good Cat”
ค่ายรถ Great Wall Motors Thailand เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น “ORA Good Cat”

มอเตอร์โชว์ระเบิดอีเวนต์ใหญ่แรกประจำไตรมาส ค่ายรถทยอยส่งของใหม่ลงตลาด พร้อมอัดแคมเปญเดือด น้องใหม่เกรท วอลล์ฯสร้างแรงกระเพื่อม ส่งฮาวาล 6 ไฮบริด พร้อมแจ้งเกิดอีวี ORA Good Cat คาดราคาต่ำล้าน ถล่มราคา-ผ่อนต่ำ-ดอกเบี้ย 0% พร้อมแคมเปญพิเศษเร้าใจ

นายจาตุรนต์ โกมลมิศร์ รองประธานจัดงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 42 เปิดเผยว่า งานมอเตอร์โชว์นี้ค่ายรถยนต์ให้ความร่วมมืออย่างดี นำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ให้ลูกค้าเลือกจับจองเป็นเจ้าของกันเต็มพื้นที่ โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าแบบ 100% เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยได้มาก มียอดจองรถไม่น้อยกว่า 20,000 คัน ผู้เข้าชมงานไม่น้อยกว่า 1 ล้านคน และคาดเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 20,000 ล้านบาท

คลอดรถใหม่รัว ๆ

นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธาน บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า งานมอเตอร์โชว์ถือเป็นอีเวนต์แรกของปี น่าจะช่วยกระตุ้นตลาดรถยนต์ได้ และมาสด้าเองมีรถใหม่ พร้อมข้อเสนอพิเศษให้ลูกค้าทั้งดอกเบี้ย 0% ฟรีประกันภัย การขยายระยะเวลารับประกันคุณภาพเพิ่มเป็น 5 ปี 100,000 กิโลเมตร พร้อมด้วยคูปองน้ำมันมูลค่าสูงสุด 10,000 บาท

มาสด้าประเมินยอดขายรถยนต์ปีนี้ 800,000 คัน โต 3-5% จากปีก่อนที่มียอดขาย 790,000 คัน ส่วนเป้ามาสด้าทั้งปีคาดว่าจะขายได้ 50,000 คัน โต 15% จากปีก่อนที่ขายได้ 40,000 คัน

นายวัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจัยบวกในตลาดเริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ วันนี้ไม่ใช่คนไม่ซื้อรถเพียงแต่ชะลอเวลา และตอนนี้เพิ่งจะผ่านไตรมาสแรก ยังมีเวลาที่เหลืออีก 9 เดือนซึ่งยังพอมีเวลา ซึ่งซูซูกิจะมีรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มาตอบสนองความต้องการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

Advertisment

ส่วนซูซูกิยังคงยืนยันเป้าหมายยอดขายทั้งปี 30,000 คัน จากปีก่อนที่ขายได้ 25,528 คัน และยังมีแผนขยายโชว์รูมศูนย์บริการจาก 130 แห่ง เป็น 140 แห่งด้วย

เช่นเดียวกับ นายทาเคชิ คาซาฮาระ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด กล่าว่า ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.พ.) อีซูซุขายรถได้มากขึ้นจากคลอดรถใหม่ต่อเนื่อง โดยทำยอดได้สูงถึง 31,725 คัน แบ่งเป็นปิกอัพดีแมคซ์ 26,313 คัน, มิว-เอ็กซ์ 3,285 คัน และรถบรรทุกขนาดกลาง 2,127 คัน

Advertisment

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปีนี้ตลาดน่าจะโตขึ้นอย่างน้อย 7% หรือคิดเป็นตัวเลข 850,000 คัน เนื่องจากมีปัจจัยบวกเยอะ รวมถึงค่ายรถคลอดรถใหม่กันอย่างต่อเนื่อง มั่นใจว่าตลาดรถยนต์นั่งจะกลับมาเติบโตอย่างน้อย 15% และมีสัดส่วนการขายกลับมาอยู่ที่ 50% ของตลาดทั้งหมด

นายโนริอากิ ยามาชิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดดีขึ้นจากการดูแลเศรษฐกิจของรัฐบาล รวมถึงค่ายรถยนต์มีสินค้าใหม่มานำเสนออย่างต่อเนื่อง มั่นใจว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ปีนี้จะโตขึ้น 7-14% หรือมียอดขาย 850,000-900,000 คัน

นายณรงค์ สีตลายน กรรมการผู้จัดการ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับเอสยูวี ฮาวาล H6 Hybrid ที่เผยโฉมในงานนี้ ขุมพลังเป็นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 130 กิโลวัตต์ ให้แรงม้าสูงสุด 243 แรงม้า ห้องโดยสารกว้างครบครันสำหรับทุกไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว

ส่วน ORA Good Cat ที่เข้ามาสร้างสีสันใหม่ให้กับรถยนต์ไฟฟ้า สามารถวิ่งได้ที่ระยะไกลสูงสุด 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ขณะที่ ORA Black Cat รถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด สามารถวิ่งได้ระยะทางถึง 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง น่าจะทำให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเมืองไทยคึกคักขึ้นอย่างแน่นอน

รถยนต์ไฟฟ้า ORA Good Cat

แจ้งเกิดรถยนต์ไฟฟ้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนเวทีมอเตอร์โชว์ มีรถยนต์รุ่นใหม่อวดโฉมกันเนืองแน่น ทั้งยังมีรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) 100% กว่า 10 รุ่นให้ลูกค้าเลือกช็อป อาทิ MG ZS EV, MG EP, นิสสัน ลีฟ, ORA Good Cat จากค่ายน้องใหม่เกรท วอลล์ มอเตอร์ คาดว่าจะขายราคาต่ำกว่าล้านบาท, ออดี้ อี-ตรอน, ปอร์เช่ ไทคาน, เลกซัส ยูเอ็กซ์ 300e, ฮุนได ไอออนนิก, เกีย โซล, เทสลา โมเดล 3 จากค่ายบีอาร์จี และวอลโว่ XC-40 ราคา 2.59 ล้านบาท

ในจำนวนรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 10 รุ่น ค่ายจีนกำลังได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เพราะมีการนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าในราคาที่จับต้องได้ โดยค่ายเอ็มจีมีให้เลือกถึง 2 รุ่น ได้แก่ MG ZS EV 150 แรงม้า ตั้งราคาขายล้านกว่าบาทแต่มีการปรับลดราคาลงมาเหลือล้านนิดๆ

และ MG EP ขุมพลังมาจากแบตเตอรี่ความจุขนาด 50.3 kWh วิ่งได้ไกลถึง 380 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง 163 แรงม้า ราคาค่าตัวแค่ 9.88 แสนบาท ส่วนอีกค่ายคือน้องใหม่ในวงการรถยนต์บ้านเรา เกรท วอลล์ มอเตอร์ รุ่น ORA Good Cat ยังไม่ประกาศราคา คาดว่าน่าจะต่ำกว่าล้านบาทแน่นอน

MG EV

สำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) หลายคนประเมินว่าจะขยายตัวในปี 2564 กว่า 200% และมองว่าอีก 10 ปีข้างหน้า สัดส่วนยอดขายรถยนต์กลุ่มที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในประเทศมีโอกาสขึ้นไปแตะระดับ 55% ของปริมาณยอดขายรถยนต์รวม

นอกจากรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ซึ่งถือเป็นไฮไลต์แล้ว ยังมีรถยนต์รุ่นใหม่ของแต่ละแบรนด์ที่ทยอยลงตลาดอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มปลั๊ก-อิน ไฮบริด อาทิ MG HS ราคา 1.39 ล้านบาท และมิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ราคาเริ่มต้น 1.6 ล้านบาท

ขณะที่กลุ่มอีโคคาร์ ทั้งโตโยต้า นิสสัน มิตซูบิชิ และมาสด้า ก็จ้องที่จะทำตลาดไฮบริดกันมากขึ้น โดยมีแบรนด์ฮอนด้าเป็นหัวหอก ส่งฮอนด้า ซิตี้ อี:เอชอีวี ใหม่ (e:HEV) รถยนต์ไฮบริด ที่มาพร้อมเทคโนโลยีการขับเคลื่อน sport hybrid i-MMD

ฮอนด้า City-eHEV

ดอกเบี้ย 0% เกลื่อนเวที

เช่นเดียวกับกลุ่มรถหรู เริ่มจากค่ายดาวสามแฉก มีรถใหม่ทั้งแบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์ และเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี ครบทุกคลาสทั้งซีดานและเอสยูวี ประกอบในประเทศและนำเข้า

ไม่ต่างจากบีเอ็มดับเบิลยู ซึ่งปีนี้อาจจะพิเศษกว่าทุกปี เพราะมีกลุ่มรถยนต์สมรรถนะสูงหรือตระกูล M ประกอบในประเทศ เช่น M340i xDrive ทำตลาด ขณะที่กลุ่มธรรมดา มี X7 xDrive30d M Sport รุ่นประกอบในประเทศ, ซีรีส์ 3 Gran Sedan, มินิ คูเปอร์ เอส คันทรีแมน และมินิ จอห์น คูเปอร์ เวิร์คส์ GP Inspired Edition ใหม่ เสริมความสปอร์ตเร้าใจเทียบชั้นรถแข่ง

M340i xDrive
M340i xDrive

นายกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาวดี้ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายในงานมอเตอร์โชว์ 2021 อาวดี้นำเสนอรถรุ่นใหม่มากมาย พร้อมเปิดตัวพรีเมี่ยมเอสยูวีขนาดกลาง ออดี้ Q5 45 TFSI quattro S line Black Edition ราคา 3.99 ล้านบาท พร้อมแคมเปญพิเศษ ดอกเบี้ย 0% 3 ปี ไม่มีบอลลูน

ส่วนรุ่นอื่น ๆ โดยเฉพาะแบรนด์ “RS” ยังมอบแคมเปญดอกเบี้ย 0% ผ่อน 3-7 ปี แบบไม่มีบอลลูน
ในงานยังมีไฮไลต์ ออดี้ e-tron GT ยนตรกรรมสปอร์ตคูเป้ 4 ประตู ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นล่าสุด ซึ่งคันที่นำมาจัดแสดง เป็นเพียง 1 ใน 8 คันที่ประเทศไทยได้รับสิทธิเปิดตัวเป็นครั้งแรกในเอเชีย ราคา 6,390,000 บาท

Audi-RS-e-tron-GT-quattro

นอกจากนี้ค่ายรถยังร่วมมือกับสถาบันการเงินแคปทีฟไฟแนนซ์นำเสนอให้ลูกค้าเป็นเจ้าของรถง่ายขึ้น โตโยต้าเสนอแคมเปญขับฟรี 90 วัน ดอกเบี้ยต่ำ

ค่ายอีซูซุ ปิกอัพดีแมคซ์ สปาร์คเกียร์ออโต้ ผ่อนเริ่มต้น 4 พันกว่าบาทต่อเดือน หรือดาวน์ราว ๆ 2 หมื่นบาท ขับฟรี 90 วัน

ค่ายฮอนด้า อัดดอกเบี้ย 0% เมื่อจองรถยนต์รุ่นที่ร่วมรายการ ส่วนซิตี้ใหม่ ดอกเบี้ยแค่ 2.29% พร้อมฮอนด้าช่วยผ่อนเดือนละ 1,000 บาท นาน 12 เดือน

ส่วน ซูซูกิ เน้นผ่อนต่อเดือนถูก เซเลริโอ้ เดือนละ 1,999 บาท, สวิฟท์ เริ่มต้นเดือนละ 3,333 บาท, เซียส ผ่อน 3,777 บาทต่อเดือน นิสสัน คิกส์ ราคาช่วงเปิดตัว 1,099,000 บาท อัตราดอกเบี้ยพิเศษ 0% ขับฟรี สูงสุด 90 วัน ฟรี ชุดอุปกรณ์ตกแต่ง ฯลฯ