โทร.แปดโมงวันหยุดควรหรือไม่ ?

คอลัมน์ : SD Talk
ผู้เขียน : ธำรงศักดิ์ คงคาสวัสดิ์
https://tamrongsakk.blogspot.com

อ่านกระทู้ถามในเว็บไซต์ดังตามหัวเรื่องข้างต้น และต่อท้ายว่าโดนหัวหน้าด่าอีกว่าทำไมถึงไม่รับสาย ผมสรุปเหตุการณ์ตามที่คนตั้งกระทู้บอกมาอย่างนี้ครับ

1.ผู้ตั้งกระทู้ (ลูกน้อง) เป็นพนักงานธุรการจัดซื้อ

2.หัวหน้าโทร.มาเวลา 8 โมงเช้าวันอาทิตย์ ต่อว่าว่าทำไมถึงตื่นสาย แล้วรับสายช้า ทำงานกับเขาต้องเปิดโทรศัพท์ standby เอาไว้ตลอดเวลา

3.หัวหน้าต้องการจะถามว่าเก็บไฟล์เอกสารไว้ที่ไหนในเครื่องคอมพิวเตอร์ (ในที่ทำงาน)

4.ลูกน้องตอบไปว่าเก็บไฟล์ไว้ที่หน้า desktop ทั้งหมด ซึ่งก็เคยบอกหัวหน้าไปแล้วก่อนหน้านี้

จากเรื่องที่เล่ามานี้ ผมก็เลยนำมาเป็นประเด็นที่จะคุยกันในวันนี้แหละครับ

ปัญหาทำนองนี้มีโอกาสเกิดขึ้นบ่อย และกระทบกระทั่งกันได้ง่ายเหมือนลิ้นกับฟัน ระหว่างหัวหน้ากับลูกน้องที่ศีลไม่เสมอกัน มีวิธีคิดในการทำงานที่แตกต่างกัน

ถามว่าผมเคยถูกหัวหน้าโทร.มาเรื่องงานในวันหยุดบ้างไหม ?

ตอบว่า “เคย” ครับ

ถ้างานที่หัวหน้าโทร.มาจิก มาตามนั้นเป็นงานเร่งด่วนฉุกเฉิน เช่น เกิดอุบัติเหตุขึ้นกับพนักงานที่มาทำงานในเช้าวันหยุด จนกระทั่งต้องส่งตัวพนักงานเข้าห้องไอซียู ผมรับโทรศัพท์แต่เช้าก็ต้องรีบตามไปเยี่ยมและประสานงานกับทางโรงพยาบาลทันที จนกระทั่งเรื่องทั้งหมดเสร็จสิ้น

ถ้าเป็นเคสอย่างนี้ผมว่าไม่น่าจะมีปัญหาในการโทร.มาในวันหยุดนะครับ

แต่ถ้าเป็นเคสอย่างที่มีการตั้งกระทู้ข้างต้นแล้วล่ะก็ คนที่เป็นหัวหน้าควรจะต้อง “คิด” ด้วยเหตุด้วยผล ด้วยสามัญสำนึกแบบใจเขา-ใจเราให้ดีเสียก่อน ว่าเรื่องนี้มันเร่งด่วนฉุกเฉิน จำเป็นที่จะต้องโทร.ไปจิกลูกน้องในเช้าวันหยุดดีหรือไม่ ควรหรือไม่ควร ?

แค่ขึ้นต้นต่อว่าลูกน้องว่า “ทำไมตื่นสาย” ในเช้าวันอาทิตย์นี่ ผมว่าเป็น “วลีพิฆาต” ที่หัวหน้าคนนี้จะต้องกลับไปปรับปรุงวิธีการพูด การสื่อสารของตัวเองใหม่ได้แล้วล่ะครับ

ถ้าเปลี่ยนเป็นขึ้นต้นว่า “พี่ขอโทษจริง ๆ นะที่ต้องโทร.มารบกวนน้องในเช้าวันหยุด เพราะพี่มีเรื่องด่วนมากจริง ๆ คือ…”

จะดีกว่าไหมครับ ?

ผมมีข้อสังเกตว่า ดราม่าข้างต้นมักเกิดกับหัวหน้าและลูกน้องที่มีสัมพันธภาพไม่ดีต่อกัน มีความรู้สึกที่แย่ ๆ ต่อกัน จะมีการติดต่อสื่อสารแบบเป็นทางการเฉพาะในเรื่องงานเท่านั้น แต่ถ้าหัวหน้าและลูกน้องมีความเป็นทีมเดียวกัน มีความเป็นพี่เป็นน้อง พูดคุยหยอกล้อกันได้ ฯลฯ ปัญหาทำนองนี้จะน้อยมาก หรือไม่เคยมีปัญหาเหล่านี้เลยก็ว่าได้

ถ้าหัวหน้ากับลูกน้องมีใจให้แก่กัน เรื่องใหญ่ก็กลายเป็นเรื่องเล็ก


แต่ถ้าหัวหน้ากับลูกน้องไม่อยากมองหน้ากันล่ะก็ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็มักจะกลายเป็นประเด็นดราม่าในกระทู้ออนไลน์แบบนี้ล่ะครับ