ประยุทธ์ เครียด ทีมกฎหมายส่งคำชี้แจง นายกฯ 8 ปี ถึงศาลรัฐธรรมนูญ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม สีหน้าเคร่งเครียด ส่งคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว สู้คดีนายกฯ 8 ปี กุนซือตอบฝ่ายค้านในฐานะผู้ร้องทุกประเด็น

วันที่ 2 กันยายน 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ระหว่างการตรวจราชการพื้นที่น้ำท่วมที่ จ.พระนครศรีอยุธยา กรณีทีมกฎหมายส่งคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว และได้ลงนามแล้วใช่หรือไม่ว่า “ข่าวออกมายังไงก็เป็นข่าวไปหมดแล้ว” โดยไม่ได้ตอบคำถามต่อเนื่อง ว่าได้ส่งคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้วหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ทีมกฎหมายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่มี พล.ต.วิระ โรจนวาศ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าทีมผู้รับผิดชอบจัดทำคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ในประเด็นระยะเวลาดำรงตำแหน่ง 8 ปี โดยได้จัดทำเอกสารคำชี้แจงส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว

เป็นไปตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ที่รับคำร้องของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ขอให้วินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าสิ้นสุดลงของตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสอง และมาตรา 158 วรรคสี่หรือไม่ โดยให้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื้อหาที่ยื่นชี้แจงไปนั้น เชื่อว่าครบถ้วนทุกประเด็น ตามคำร้องที่ถูกร้องเรียนมา เพราะชี้ให้เห็นถึงที่มาที่ไปของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยเนื้อหาคำชี้แจงเป็นการยกข้อมูลทางกฎหมายชี้แจงตามที่ผู้ร้องได้ร้องเรียน แยกเป็นประเด็น ๆ และมีเหตุผลปัจจัยสนับสนุนด้วย

ก่อนหน้านี้ พล.ต.วิระระบุว่า การส่งคำชี้แจง จะส่งก่อนครบกำหนด 15 วัน และจะตอบให้ครบทุกคำถามของผู้ร้อง “เราตอบทุกคำถามที่ถามมา และเรามีข้อกฎหมายที่สนับสนุนไม่สนับสนุนอะไร ตีความตามตัวอักษรของรัฐธรรมนูญกำหนด และที่ถูกต้องควรจะเป็นอย่างไร และให้ศาลใช้ดุลพินิจอีกครั้งหนึ่ง เพราะศาลคงต้องพิจารณาข้อเท็จจริงทั้ง 2 ฝ่ายมารวมกัน และความเห็นควรจะเป็นอย่างไร ท่านมี 9 คน ก็คงพิจารณารอบคอบและเป็นดุลพินิจของศาล”

ขณะเดียวกัน ฝ่ายค้านก็ได้ส่งเอกสารเพิ่มเติม โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวถึงการยื่นรายชื่อพยานเพิ่มเติม กรณีการสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญประกอบคำวินิจฉัย ว่าจะรับหรือไม่รับเป็นสิทธิของศาลรัฐธรรมนูญ

“การส่งพยานหลักฐานเพิ่มเติมเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย หากศาลปฏิเสธไม่รับไว้พิจารณาน่าจะเสียหายกับศาลมากกว่า แต่เรามั่นใจว่าจะรับ เพราะข้อมูลที่เราให้ไปในเหตุผลประกอบคำร้องครบถ้วนหมดแล้ว เพียงแต่เราต้องการเพิ่มน้ำหนักในเชิงสาธารณะ มั่นใจว่าศาลจะรับไว้พิจารณา และจะส่งผลดีต่อการพิจารณา”