เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มสู่ระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มสู่ระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์
‘ทอง-น้ำมัน-บอนด์ยีลด์’ เด้งขึ้นยกแผง! ท่ามกลางสงครามตึงเครียด
Finance ‘ทอง-น้ำมัน-บอนด์ยีลด์’ เด้งขึ้นยกแผง! ท่ามกลางสงครามตึงเครียด
ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท รูปพรรณบาทละ 66,700 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท รูปพรรณบาทละ 66,700 บาท
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
เงินบาทร่วง เช้านี้ (22 ก.ค.) แตะระดับอ่อนค่าสุดรอบ 15 เดือน ดอลลาร์แข็ง-สงครามตึงเครียด
Finance เงินบาทร่วง เช้านี้ (22 ก.ค.) แตะระดับอ่อนค่าสุดรอบ 15 เดือน ดอลลาร์แข็ง-สงครามตึงเครียด
นิกร รัฐมนตรีโควตา ‘โรงแป้ง’  ปั้น พม. สร้างทุนมนุษย์ ดัน GDP ประเทศ
Politics นิกร รัฐมนตรีโควตา ‘โรงแป้ง’  ปั้น พม. สร้างทุนมนุษย์ ดัน GDP ประเทศ
แบงก์โชว์กำไร 6 เดือนแรก KKP เด่น-SCB ร่วง จับตาสารพัดความเสี่ยงครึ่งปีหลัง
Finance แบงก์โชว์กำไร 6 เดือนแรก KKP เด่น-SCB ร่วง จับตาสารพัดความเสี่ยงครึ่งปีหลัง
SET วันนี้ (22 ก.ค.) คาดกรอบ 1,645-1,670 จุด ลุ้นรับอานิสงส์ยักษ์เทคฯ ประกาศกำไร
Finance SET วันนี้ (22 ก.ค.) คาดกรอบ 1,645-1,670 จุด ลุ้นรับอานิสงส์ยักษ์เทคฯ ประกาศกำไร
เกาะปมร้อนสกัด “รถบรรทุกจีน” วิ่งหลุดเส้นทางในไทย พร้อมทำความรู้จัก GMS กับกรอบขนส่ง 6 ประเทศ
Economic เกาะปมร้อนสกัด “รถบรรทุกจีน” วิ่งหลุดเส้นทางในไทย พร้อมทำความรู้จัก GMS กับกรอบขนส่ง 6 ประเทศ
ไทยซัมมิทผนึก 5 ยักษ์ชิ้นส่วน กู้วิกฤตจี้รัฐร่วมเอกชนพลิกเกมรับมือยุค EV
Automotive ไทยซัมมิทผนึก 5 ยักษ์ชิ้นส่วน กู้วิกฤตจี้รัฐร่วมเอกชนพลิกเกมรับมือยุค EV
ดูทั้งหมด

ทิพานัน แจง ประยุทธ์ ไม่แทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติ คว่ำสุราก้าวหน้า

26 ต.ค. 2565 | 09:15น.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา,

ทิพานัน รองโฆษกรัฐบาล แจงประยุทธ์ไม่แทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติ คว่ำ พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ย้ำสนับสนุนกฎหมายทุกฉบับ หากเป็นประโยชน์ต่อชาติ-ประชาชน

วันที่ 26 ตุลาคม 2565 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้มีความพยายามที่จะสร้างกระแสข่าวพาดพิง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่าอยู่เบื้องหลังสั่งการให้คว่ำร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ตระหนักดีถึงขอบเขตอำนาจหน้าที่ของฝ่ายบริหาร ไม่เคยก้าวล่วงและแทรกแซงอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ทิพานัน ศิริชนะ
ทิพานัน ศิริชนะ

“ทุกกฎหมายที่เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรเป็นอำนาจหน้าที่ ส.ส. ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ให้การสนับสนุนกฎหมายทุกฉบับ หากเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนเสมอมา แต่ไม่อาจก้าวล่วงอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ สั่งการให้ผ่านหรือไม่ผ่านร่างกฎหมายได้” น.ส.ทิพานันกล่าว

น.ส.ทิพานันกล่าวว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก มากกว่าผลแพ้ชนะทางการเมือง ดังนั้นผลการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า จึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จะสั่งการหรือชี้นำควบคุมเสียงในสภาได้ กระแสข่าวที่ออกมาอาจเป็นการตีตนไปก่อนไข้ และมุ่งหวังที่จะสร้างความเข้าใจผิดให้เกิดขึ้นในสังคม

“รัฐบาลไม่ได้คิดจะต่อสู้กับใคร หรือฝ่ายใด แต่ต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ ที่ขัดขวางการพัฒนาประเทศ พล.อ.ประยุทธ์มุ่งมั่นที่จะนำพาประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้า พัฒนาชาติและพัฒนาสังคมให้ดีมีคุณภาพ ซึ่งขณะนี้เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ทุกฝ่ายควรหันมาช่วยกันระดมสมองเพื่อต่อยอดในการฟื้นฟูเศรษฐกิจมากว่าคิดเรื่องแพ้ชนะทางการเมือง” น.ส.ทิพานันกล่าว