เลขาธิการ กกต. ดอดเข้าทำเนียบ ปรับไทม์ไลน์ยุบสภา เลือกตั้ง 2566

นายแสวง บุญมี

กกต.ปรับแผนเลือกตั้ง 2566 ดับเบิลเช็กกับรัฐบาล ถกไทม์ไลน์ ยุบสภาก่อนรัฐบาล ประยุทธ์ หมดวาระ  

วันที่ 30 มกราคม 2566 นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เดินทางเข้าพบนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ในช่วงเช้าวันนี้ หลังจากพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และพระราชบัญญัติประกอบและธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาหารือนานประมาณ 1 ชั่วโมง

เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า เป็นการมาพูดคุยเพื่อให้การจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเป็นไปตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด ทั้งในส่วนของ กกต. และพรรคการเมือง ส่วนกรณีที่ กกต.ขอเวลา 45 วัน เพื่อเตรียมการเลือกตั้งนั้น ก็เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย เป็นสิ่งที่ กกต.ต้องการเวลาเช่นนั้น

“แต่ในทางการเมืองเราก็ไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร เราไม่รู้ว่าจะมีการยุบสภาก่อนหมดวาระหรือไม่ แต่หากมีเหตุอะไรเกิดขึ้นก่อน เราก็ต้องมาปรับ” เลขาธิการ กกต.กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากไม่ได้เวลา 45 วันตามที่ กกต.ต้องการ จะเกิดปัญหาอะไรหรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า ก็ยากขึ้น ส่วนที่ยากขึ้นคือช่วงก่อนเตรียมการการเลือกตั้ง แต่ในช่วงที่มีการเลือกตั้งนั้นไม่ยาก ทุกคนมีเวลา แต่ไม่ได้สตาร์ตพร้อมกัน เวลาของพรรคการเมืองจะสตาร์ต เมื่อ กกต.เตรียมเสร็จ เช่น มีการแบ่งเขต ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเงื่อนไข

Advertisment

เมื่อถามว่า หากจะมีการยุบสภาควรเป็นช่วงเวลาใด ที่จะทำให้ กกต. ทำงานไปได้ตามปกติ นายแสวงกล่าวว่า ตนฟันธงไม่ได้ เราสามารถใช้กฎหมายมาปรับการทำงานของ กกต. ให้เข้ากับสถานการณ์ ยืนยันว่าไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการยุบสภากับนายวิษณุ เพียงแต่มาอธิบายในสิ่งที่ กกต. ต้องทำ ส่วนรัฐบาลจะทำอย่างไรเป็นเรื่องของรัฐบาล

สำหรับการพูดคุยกับนายวิษณุมีสิ่งใดที่เป็นข้อกังวลอยู่หรือไม่นั้น เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ไม่มี โดยตอนนี้ถือว่าได้มีกฎหมายออกมาบังคับใช้ และเดินไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามว่า จะมีการแบ่งเขตการเลือกตั้งเสร็จสิ้นได้เมื่อใด นายแสวงกล่าวว่า ทราบดีว่าทุกพรรครออยู่ กกต. จะทำให้เร็วที่สุด โดย กกต. ก็ต้องไปหารือกันเป็นการภายในถึงขั้นตอนต่าง ๆ อย่างไรก็ตามจะหารือกับคณะกรรมการ กกต. ชุดใหญ่ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าได้พบกับกลุ่มไอลอว์แล้ว และนี่ก็ได้มาพบกับในส่วนคณะรัฐมนตรีแล้ว

นายแสวงได้กล่าวติดตลกด้วยว่า “คุยครบทั้งสามส่วนแล้วก็จัดการเลือกตั้งได้แล้วนี่” ส่วนที่หลายพรรคการเมืองเกรงว่าจะมีการแบ่งเขตซ้ำรอยการเลือกตั้งปี 2562 ที่มีบางเขตเลือกตั้งเกิดความแปลกประหลาดนั้น นายแสวงกล่าวว่า ไม่มีความแปลกประหลาด เพียงแต่ไม่ถูกใจบางพรรค หรือบางคนที่คิดว่าการแบ่งเขตนั้นทำให้เขาไม่ได้ประโยชน์ แต่ยืนยันว่า กกต. แบ่งเขตตามกฏหมาย

Advertisment

เมื่อถามว่า หากยึดตามไทม์ไลน์ขณะนี้ จะยังมีการเลือกตั้งไม่เกินวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 หรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เพราะวันดังกล่าวเป็นกรณีหากรัฐบาลอยู่ครบวาระ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการยุบสภาหลังวันที่ 15 มีนาคมนี้ แสดงว่า กกต.มีความพร้อมใช่หรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า กกต. มีความจำเป็นที่จะต้องได้ 45 วัน เพื่อเตรียมความพร้อม แต่หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของส่วนงานอื่น ที่เขาจะต้องไปพิจารณาดู ส่วนใครจะมีข้อจำกัดทางการเมืองอย่างไร ตนไม่ทราบ แต่ กกต. อยากเตรียมการเลือกตั้งทุกอย่างให้มีความพร้อม ไม่ต้องการให้มีเงื่อนไขที่คนนั้นมาบอกว่าเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีบางพรรคการเมืองยังวางตัวผู้แทนประจำเขตยังไม่ครบตามกฏหมายกำหนด จะส่งผลต่อการวางแผนโดยรวมของ กกต. หรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า เชื่อว่าทุกพรรคกำลังเร่งแต่งตั้งผู้แทนประจำเขต หรือสาขาพรรคเพื่อทำไพรมารี ซึ่งการทำไพรมารีครั้งนี้เบากว่ากฎหมายเดิม คือไม่ต้องมีตัวแทนทุกเขตเลือกตั้ง และความเห็นที่สาขาหรือตัวแทนประจำเขตส่งมาที่พรรคก็ไม่ผูกพันเหมือนกฎหมายเก่า แต่ขั้นตอนอื่น ๆ เหมือนกันทุกอย่าง

ส่วนที่รัฐบาลได้ประกาศวันหยุดยาวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีการระบุว่าได้หารือกับ กกต.แล้ว เพื่อให้สอดคล้องกับการจัดการเลือกตั้งนั้น นายแสวงกล่าวว่า ไม่ได้มีการมาหารือกับ กกต. สำหรับการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในช่วงใดนั้นก็เป็นเรื่องของคนทุกคนในชาติ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวันหยุดกี่วัน หากทุกคนได้รู้และเตรียมตัวว่าจะมีการเลือกตั้งในวันไหนก็ขอให้มาใช้สิทธิกันให้มาก ๆ และไม่ว่าจะหยุดกี่วัน กกต. ก็ต้องทำงานเหมือนเดิมตามที่มีปฏิทินงานที่วางไว้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า กกต. มีข้อห่วงใยสิ่งใดที่อยากเตือนพรรคการเมืองในช่วงเวลานี้หรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า ทุกอย่างในตอนนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกคนคงเข้าใจกฎหมาย เพียงแต่ในช่วงแรก ๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่ชินเรื่องกฎ 180 วัน

“กกต. มีแผนการทำงานอยู่แล้วไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ส่วนจะเลือกตั้งวันไหนก็ต้องรอนายกฯ ตอนนี้ครบวาระหรือไม่ ก็ยัง และแนวโน้มจะเป็นอย่างไรก็คงไม่มีแนวโน้ม กกต. ยังไม่มีไทม์ไลน์ ตอนนี้ยังไม่มีการเลือกตั้ง” นายแสวงระบุ

เลขาธิการ กกต. ยังกล่าวถึงเสียงวิจารณ์ว่าการที่ กกต. ขอเวลา 45 วันเป็นการช่วยยื้อให้กับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ว่า คนก็คิดไปได้ทั้งนั้น กกต. ทำงานเพื่อประเทศไทย เคยเห็นหรือไม่ว่าคนที่ยืนอยู่จุดไหนก็จะพูดในสิ่งที่ตัวเองคิด แต่เราก็ฟังทุกอย่างและเรามีเหตุผลว่ามันจะต้องเป็นอย่างนี้ หากไม่มีการแบ่งเขตแล้วเราจะเลือกตั้งกันอย่างไร ทุกอย่างมีคำอธิบาย แต่คนจะคิดกันก็คิดได้

เมื่อถามว่า กกต. เตรียมพร้อมเรื่องการแบ่งเขตไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ นายแสวงกล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งเตรียมพร้อมแล้วเรียบร้อย รอเพียงกฎหมายและระเบียบ ที่มีผลใช้บังคับเมื่อวันเสาร์ที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา และเป็นไปตามอย่างที่ตนชี้แจง ว่าเราพยายามทำให้ครบตามกฏหมาย ไม่ให้มีเงื่อนไข ไม่ให้มีใครมาท้วง ต้องเป็นที่ยอมรับทั้งทางกฏหมายและในพื้นที่ ตนรับประกันว่าจะแบ่งเขตตามกฏหมายและทำให้เมื่อแบ่งเขตเสร็จแล้วพื้นที่จะเกิดการยอมรับสำหรับผู้แข่งขันทุกคน