กิตติศักดิ์ฟันธงพิธาตกสวรรค์ จับตา 19 ก.ค.นี้ เลือดท่วมจอ ได้นายกฯ

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ

กิตติศักดิ์ฟันธงพิธา ตกสวรรค์ ส.ว.ส่วนใหญ่งดออกเสียง  จับตาวันที่ 19 ก.ค.นี้ รู้ว่าใครนั่งนายกฯ

วันที่ 13 กรกฎาคม 2566 ที่รัฐสภา นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันนี้ว่า ยังเหมือนเดิม เราก็ต้องชัดเจน เพราะสถานการณ์ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงจนทำให้ต้องไปตัดสินใจอย่างอื่น ตนยังยืนยันเหมือนเดิม ถ้าบ้านเมืองเราจะมีนักการเมืองที่มาสร้างความแตกแยก โดยหนุนให้เด็กและเยาวชนไปทำผิดกฎหมาย และละเมิดมาตรา 112 ก็ไม่ควรเป็นรัฐบาลอย่างยิ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดว่าการโหวตวันนี้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) จะผ่านหรือไม่ นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า ตนไม่ได้รู้สึกอะไรกับสถานการณ์ในวันนี้ เพราะทุกอย่างอยู่ที่กรรม กรรมคือการกระทำ ถ้าทำดีก็ได้ดี ถ้าทำสิ่งที่ไม่ดี ไม่ถูกไม่ต้อง ก็จะเกิดสิ่งไม่ดี บ้านเราต้องอยู่ด้วยกฎหมาย ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย

เมื่อถามว่า นายพิธายังยืนยันเกี่ยวกับการแก้ไขมาตรา 112 ว่าต้องการรักษาสถาบันอย่างดีที่สุด ส.ว.จะใจอ่อนหรือไม่ นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า พฤติกรรมที่ผ่านมาของนายพิธา และพรรค ก.ก. ได้ทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมหลายอย่าง เคยมีม็อบมาปิดสภาอย่างน้อยสองรอบ จน ส.ส.และ ส.ว.ต้องขึ้นเรือข้ามแม่น้ำ แบบนี้ไม่ใช่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เพราะประชาธิปไตยต้องให้เกียรติผู้อื่น ไม่ใช้ความรุนแรง

นายกิตติศักดิ์กล่าวต่อว่า “การโหวตของ ส.ว. 250 คนในวันนี้ ทุกคนมีคำตอบเรียบร้อยแล้ว คือการปิดสวิตช์ ส่วนใหญ่จะงดออกเสียง ยกเว้นผม เพราะที่ผ่านมาเห็นพฤติกรรมชัดเจน ทั้งไปแตะต้ององค์กรอิสระ ทหาร ตำรวจ รวมถึงด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ถือเป็นภัยใหญ่หลวงของประเทศ จะสร้างความเสียหายให้กับประเทศมากมาย ทำไมต้องไปเทข้างให้กับอเมริกา ไม่คิดถึงใจของจีนและรัสเซีย และซาอุดีอาระเบียที่เราเพิ่งจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกลับคืนมา”

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศว่า ถ้านายพิธาไม่ผ่านในวันนี้ จะมีความวุ่นวายในประเทศแน่นอน นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า ขอให้เป็นความรับผิดชอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถ้ากลัวและไม่กล้าตัดสินใจ ตนก็ไม่มาเป็น ส.ว.หรอก กลับไปเลี้ยงหลานดีกว่า อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามี ส.ว.ไม่ถึง 10 คน ที่สนับสนุนนายพิธา

นายกิตติศักดิ์กล่าวอีกว่า “วันนี้ผมเชื่อว่าจะมีการเสนอโหวตนายพิธาเป็นนายกฯเพียงคนเดียว แต่ผมขอให้จับตาวันที่ 19 กรกฎาคม สนุกสนานเลือดท่วมจอแน่นอน ขอให้คอยดู ที่ผมพูดคือละครนะ แล้วไม่ห่วงว่าจะต้องขึ้นเรือหนีอีก วันนี้ผมเตรียมรองเท้าผ้าใบมาแล้ว เดี๋ยวจะถอดเครื่องแบบ หนีไปกับสื่อนี่แหละ และเชื่อว่าในวันที่ 19 กรกฎาคม ทุกอย่างจะจบ ได้ว่าที่นายกฯ ส่วนใครจะเป็นพระเอกในวันนั้น มีความเป็นไปได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย หรือเพศที่สาม แต่จะถูกใจประชาชนหรือไม่ผมไม่ทราบ”

นายกิตติศักดิ์กล่าวต่อว่า ส.ว.ไม่ได้ก้าวก่ายการจัดตั้งรัฐบาลของ ส.ส. แต่เมื่อขั้นตอนมาถึง ส.ว. เราก็ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ


ผู้สื่อข่าวถามว่า ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องหุ้นไอทีวีของนายพิธา จะมีผลต่อการโหวตในวันนี้หรือไม่ นายกิตติศักดิ์กล่าวว่า เชื่อว่าไม่มีผล แต่อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ ส.ว.บางคนที่ชั่งใจอยู่ ตัดสินใจได้ว่าจะเลือกหรือไม่ อย่างไรก็ตาม การประชุมคงไม่เลื่อน มีเลือกแน่นอน แต่อาจจะไม่จบในวันนี้ ตนถึงบอกว่าให้รอดูวันที่ 19 กรกฎาคมนี้