ประยุทธ์ย้ำทักษิณกลับมารับโทษตามกฎหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
Photo by Jack TAYLOR / AFP

ประยุทธ์ย้ำทักษิณกลับไทย เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ยังไม่เชื่อ กลับจริงหรือไม่

วันที่ 26 กรกฎาคม 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานคณะกรรมการตำรวจแห่งชาติ (ก.ตร.) ครั้งที่ 8/2566 ถึงการแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่ จะดำเนินการช่วงเวลาใด ว่าตามกติกา ตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า หมายความว่าจะแต่งตั้งในช่วงรัฐบาลรักษาการใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถาม
เมื่อถามถึงกรณี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตสาวของนายทักษิณ ชินวัตร ระบุว่า นายทักษิณจะเดินทางกลับไทยในวันที่ 10 สิงหาคมนี้จะต้องมีการเตรียมการอย่างไร เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มีกระบวนการอยู่แล้ว เมื่อมาจะมีคนไปรับ ดำเนินการตามขั้นตอนและตามกฎหมาย ไม่ต้องประสาน มาเมื่อไหร่ก็มีกระบวนการดำเนินการอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ได้รับการรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการรายงาน และไม่มีข่าว เพราะข้อมูลข้อเท็จจริงยังไม่ปรากฏ

เมื่อถามว่าสั่งการอะไรเป็นพิเศษกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างมีน้ำเสียง ว่า “ไม่ต้องสั่ง เอ๊ะ ทำไมคุณต้องให้ผมไปสั่งทุกเรื่อง ตำรวจเขาทำหน้าที่ของเขาอยู่แล้ว ใครจะไปจะมา ไม่ใช่เฉพาะรายหนึ่งรายใด ปฏิบัติหน้าที่ด้วยวิธีการเดียวกัน”

เมื่อถามว่า นายทักษิณ ชินวัตร ไลฟ์สดมาในงานทำบุญวันเกิดของนายทักษิณที่จังหวัดอุบลราชธานีว่าจะกลับไทยวันที่ 10 สิงหาคมนี้อย่างแน่นอน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอย่างมีอารมณ์หงุดหงิดว่า “ก็รอดูดิ กลับหรือเปล่า ออกมาหลายครั้งแล้ว”

เมื่อถามว่าการกลับไทยของทักษิณจะเป็นไปตามขั้นตอนตามกฎหมายใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “Yes sir”

เมื่อถามว่ามองอย่างไรกับการเดินทางกลับไทยของนายทักษิณในครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่คิด

เมื่อถามว่าคิดอย่างไรกับการกลับมาของนายทักษิณกลับมาในช่วงการจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่คิด เป็นเรื่องของกระบวนการตามกฎหมาย