ทนายอานนท์ ถามสุทินนั่งกลาโหม กล้าเอาประยุทธ์ ออกบ้านหลวงหรือไม่

ทนายอานนท์

ใบตองแห้ง-ทนายอานนท์ ถาม สุทั่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล้าเอาประยุทธ์ ออกจากบ้านหลวงหรือเปล่า

วันที่ 1 กันยายน 2566 อธึกกิต แสวงสุข หรือ “ใบตองแห้ง” และ “อานนท์ นำภา” ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ตั้งคำถาม เมื่อพรรคเพื่อไทยวางตัว “สุทิน คลังแสง” นั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แล้วจะกล้าไหมเอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากบ้านหลวง ในรายการ The Politics ข่าวบ้านการเมือง x ใบตองแห้ง 

โดยทนายอานนท์ กล่าวว่า คือท่านไม่คิดจะทำอะไรเลยเหรอ คือใครไปนั่งก็ได้ คือถ้าจะไม่เปลี่ยนแปลงอะไรเลย ก็คือเอาใครไปนั่งก็ได้ อำนาจของรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม มันไม่ได้มีเยอะเหมือนแต่ก่อน มันไม่ได้มีสภากลาโหม ซึ่งข้าราชการประจำมันนั่งกันเต็ม กฏหมายหลายอย่างมันต้องใช้จำนวน สส. ในการโหวตเยอะ อย่างเรื่องทหารเกณฑ์มันก็ไปติดรัฐธรรมนูญ ที่กำหนดว่าการเกณฑ์ทหารมันเป็นหน้าที่ของชายไทย คือคุณก็ต้องไปแก้รัฐธรรมนูญ คือคุณก็ต้องไปแตะอะไรหลายๆ อย่าง

ซึ่งคือถ้าไปนั่งเฉย ๆ ผมคิดว่าใครไปนั่งก็ได้ แง่ดีอย่างเดียวที่เราพอจะมองออก ก็คือกระทรวงกลาโหม ก็คือการเอาพลเรือน มันเป็นนัยยะว่า เอาพลเรือนไปดูแลเรื่องทหาร อย่างอื่นก็ต้องพิสูจน์ฝีมืออะไร นโยบายก็ถอยมาหมดแล้ว เรื่องกระทรวงกลาโหม พรรคเพื่อไทยกล้าไป แก้กฏกระทรวงให้ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากบ้านหลวงหรือเปล่า กล้าเปล่า ง่าย ๆ

อธึกกิต แสวงสุข หรือ “ใบตองแห้ง กล่าวว่า มันเป็นระเบียบ ทบ. ซึ่งเขาเลือกปฏิบัติ ถ้ากล้าลองเอาไปสู่ศาลปกครอง หรือ อะไรต่าง ๆ มาพิจารณามาตรฐาน มันมีปัญหานะ เพราะคุณพิจารณา เฉพาะบางคน ที่คุณอ้างว่ามีคุณประโยชน์ แล้วก็ให้เฉพาะบางคน บางคนก็ไม่ได้อยู่ แล้วทำไมประยุทธ์ได้อยู่ ซึ่งอันเนี้ยเป็นปัญหา ตัวระเบียบตรงนี้เป็นปัญหา

Advertisment

ทนายอานนท์กล่าวว่า มี 2 ช็อตใหญ่ ๆ ครั้งแรก คือ ปี 53 สลายการชุมนุม กับครั้งที่ 2 คือรัฐประหาร มันมีความทรงจำคือ 2 ครั้งแน่ ๆ รัฐประหารเลยคือรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ เป้าใหญ่ของท่านประยุทธ์คือที่มัน คือ ถ้าเพื่อไทยอยากเอาใจมวลชนไว้บ้าง คือให้ท่านประยุทธ์ออกจากบ้านได้เนี่ย มันก็จะแบบเริ่มกลับมา คือถ้าไม่ทำเนี่ย ก็ยาก