นายกฯ เศรษฐา ชวนโหวตมติชนxเดลินิวส์โพล เริ่มพรุ่งนี้วันแรก

เศรษฐา ทวีสิน

นายกรัฐมนตรี ชวนโหวตมติชนxเดลินิวส์โพล ชี้ฐานข้อมูลยิ่งมาก ยิ่งน่าเชื่อถือ เริ่มพรุ่งนี้ (1 ต.ค.) วันแรก สำรวจความคิดเห็นประชาชนครั้งสำคัญทั่วประเทศ ร่วมสะท้อนปัญหา “รัฐบาลเศรษฐา ควรแก้ปัญหาอะไร” การเมือง หรือเศรษฐกิจปากท้อง โหวตผ่านทุกแพลตฟอร์มสื่อในเครือมติชนและเดลินิวส์

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่อเครือมติชน ก่อนขึ้นเวทีสัมมนาประชาชาติธุรกิจ “ถอดรหัสลงทุน ฝ่าวิกฤต” และปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ Next Chapter ประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2566 ว่าการการทำโพล และผลโพล จะเป็นข้อมูลสำคัญในการตัดสินใจของรัฐบาล

โดยนายเศรษฐา ในฐานะผู้นำรัฐบาล กล่าวว่าการร่วมมือ มติชนxเดลินิวส์ ทำโพล “รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไร?” ปัญหาการเมือง หรือเศรษฐกิจปากท้อง ว่า “ในฐานะที่เป็นผู้เกี่ยวข้องโดยตรง การทำโพลเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นผลสะท้อนความต้องการของ พี่น้องประชาชน ว่าอยากให้รัฐบาลทำอะไรบ้าง เพื่อจะนำไปประกอบเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ”

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ผลของโพล จะนำมาเป็นข้อมูลและเรียงลำดับความสำคัญว่าอะไรทำได้ หรือไม่ได้อย่างไร ถือเป็นข้อมูลอย่างหนึ่งที่จะนำมาพิจารณา ทั้งนี้การทำโพลรวบรวมความคิดเห็น ฐานข้อมูลจากพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ที่จะเข้ามาทำโพลก็มีส่วนสำคัญ อยากให้เป็นโพลที่จำนวนคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นเยอะ จะได้มีความน่าเชื่อถือสูง

สำหรับ โพลมติชนxเดลินิวส์ “รัฐบาลเศรษฐา ควรแก้ปัญหาอะไร” เป็นการเปิดพื้นที่ผ่านการสำรวจความต้องการของประชาชน ว่าต้องการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาการเมือง ปฏิรูปโครงสร้างสังคม หรือเศรษฐกิจปากท้อง

โดยการทำโพล จะแยกออกเป็น 2 หัวข้อ ดังนี้

หัวข้อแรก -​ เร่งแก้ปัญหาการเมือง – ปฏิรูปโครงสร้างสังคม มีหัวข้อย่อยให้เลือก ดังนี้
– แก้รัฐธรรมนูญ
– ปฏิรูปกองทัพ
– กระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น
– ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม
– รัฐสวิสดิการ
– ปัญหาอื่นๆ (สามารถเพิ่มเติมความเห็นได้)

โดยผู้ตอบโพล สามารถเลือกได้มากกว่า 1 ข้อ

หัวข้อที่สอง – เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ – ปากท้อง มีหัวข้อย่อยให้เลือก
– แจกเงินดิจิทัลวอลเลต 10,000 บาท
– แก้ปัญหาหนี้สินครัวเรือน – หนี้สาธารณะ
– แก้ปัญหาการเกษตร
– เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำและเงินเดือนปริญญาตรี
– ลดค่าน้ำ-ค่าไฟ-ค่าน้ำมัน
– ปัญหาอื่นๆ (สามารถเพิ่มเติมความเห็นได้)
โดยผู้ตอบโพล สามารถเลือกได้มากกว่า 1 ข้อ

ทั้งนี้ การทำโพล “รัฐบาลเศรษฐาควรแก้ปัญหาอะไร?” โดยจะสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เพื่อสะท้อนความคิดเห็นประชาชนว่าต้องการให้รัฐบาลแก้ปัญหาอะไรบ้าง จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1-31 ต.ค.นี้ จากนั้นจะประมวลผล และนำเสนอผ่านทั้งสื่อในเครือมติชน และเดลินิวส์

สามารถร่วมทำโพลมติชนXเดลินิวส์ “รัฐบาลเศรษฐา ควรแก้ปัญหาอะไร ?” ได้ที่ https://poll.matichon.co.th/srettha-government-2023/