เศรษฐา เผยคนไทยเสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย เหตุโจมตีอิสราเอล-ฮามาส

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา เผยแรงงานไทยเสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย จากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล เตรียมใช้แผนซ้อนแผน ดึงคนไทยกลับประเทศ เสนอเงินกู้ระยะยาว ดอกเบี้ยต่ำ 30 ปี ใช้หนี้-หางานในประเทศใหม่ หลังนายจ้างเสนอเพิ่มเงินให้อยู่ต่อ

วันที่ 26 ตุลาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.การคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล ว่าขณะนี้มีคนไทยเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย ขณะที่การเจรจาช่วยเหลือตัวประกันจากกลุ่มฮามาสก็ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

ต่อมาที่อาคารรัฐสภา นายเศรษฐาตอบกระทู้ถามสดถึงมาตรการช่วยแรงงานไทยในอิสราเอลเดินทางกลับประเทศว่า ขณะนี้มีแรงงานที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ 8,000 คน และอพยพออกมาได้ยังเหลืออีก 4,000 คน อย่างไรก็ตาม พบปัญหาใหญ่ใน 4-5 วันที่ผ่านมา นายจ้างเสนอเงินเพิ่มเพื่อให้แรงงานไทยอยู่ต่อ

ดังนั้น การแก้ปัญหา รัฐบาลจะใช้แผนซ้อนแผน คือการหามาตรการช่วยเหลือและเยียวยาแรงงานที่อพยพออกจากพื้นที่ โดยได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

รวมถึงต่างประเทศที่ต้องการแรงงานไปทำงาน ซึ่งพบว่าได้ค่าแรงที่สูงเช่นกัน ส่วนมาตรการเยียวยาของรัฐบาล ตามที่ได้ข้อเสนอจากรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง คือการช่วยแรงงานที่เป็นหนี้สิน ซึ่งเกิดจากการจ่ายค่านายหน้าเพื่อให้ได้ไปทำงาน เฉลี่ย 1.5 แสนบาท ซึ่งจะหารือกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อให้สินเชื่อพิเศษเพื่อใช้หนี้ ผ่อนจ่ายระยะยาว 30 ปี ดอกเบี้ย 0.1%

ขณะที่กระทรวงแรงงานสร้างแรงจูงใจในการจ้างงานสำหรับแรงงานที่มาจากอิสราเอล เพราะถือว่าเป็นแรงงานคุณภาพ ซึ่งรัฐบาลพร้อมทำเต็มที่เพื่อนำแรงงานไทยกกลับมาให้เร็วที่สุด

“ยืนยันว่ารัฐบาลทำเต็มที่ เพื่อพาแรงงานกลับมาโดยเร็ว โดยไม่อยากให้คำนึงเรื่องเงินมาก่อนเรื่องชีวิต และต้องเผชิญความเสี่ยง อย่างไรก็ดี จากเหตุที่เกิดขึ้น รัฐบาลตระหนักถึงสภาพเศรษฐกิจและฐานะคนไทย ดังนั้น สิ่งที่ต้องทำคือการยกกระดับชีวิตคนไทยทุกคน” นายเศรษฐากล่าว