นายกฯ เศรษฐา ถกผู้บริหารไมโครซอฟท์ ลงทุน AI-อัพสกิลคนไทย

เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี หารือกับผู้บริหารไมโครซอฟท์เอเชีย หลังเห็นศักยภาพในไทย เตรียมคุยต่อที่ซานฟรานซิสโก ชวนลงทุน AI

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ที่ตึกไทยคู่ฟ้า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ได้หารือผู้บริหารไมโครซอฟท์ (Microsoft) นำโดยนาย Ahmed Mazhari-President Microsoft Asia

จากนั้น เวลา 11.35 น. นายกฯ เปิดเผยว่า ช่วงเช้าตนได้พูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ด้านการลงทุนของบริษัทยักษ์ใหญ่ สำนักไอที หรือไมโครซอฟท์ เพื่อเตรียมการที่จะไปพูดคุยกันต่อในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2023 ระหว่างวันที่ 11-17 พฤศจิกายน ที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

ต่อมา นายกฯได้ทวีตผ่าน X ว่า (Microsoft)นำโดยนาย Ahmed Mazhari-President Microsoft Asia
เข้ามาพูดคุย เพื่อเตรียมการในการลงนาม MOU ที่กำลังจะเกิดขึ้นในการเดินทางไปร่วมประชุม APEC ในเมืองซานฟรานซิสโก ทาง Microsoft เห็นศักยภาพในประเทศไทย

ทั้งในด้านของความพร้อมของ Clean energy และสิทธิประโยชน์ในการลงทุน ซึ่งได้มีการพูดคุยถึงการนำ AI มาเพิ่ม Productivity ของภาครัฐ การลงทุนเกี่ยวเนื่อง และการ Upskill โดยเฉพาะ AI Skill ของคนไทย
ทาง Microsoft เชื่อว่า AI จะทำให้นโยบายต่าง ๆ ของรัฐบาลสามารถมี Insights ที่มากขึ้นได้ และสร้าง Impact ให้กับประชาชนได้จริง ๆ

“ขอให้ทุกคนรอติดตามฟังข่าวช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้นะครับ”