พร้อม! ทำเนียบย้ายรูปปั้นนรสิงห์ จัดห้องนอนให้นายกฯ ในตึกไทยคู่ฟ้า

นายกฯ เตรียมนอนตึกไทยคู่้ฟ้า ย้ายองค์นรสิงห์

ทำเนียบรัฐบาล เตรียมห้องนอนให้ นายกฯเศรษฐา บนตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาลแล้ว อัญเชิญรูปปั้นองค์นรสิงห์จำลอง จากตึกไทยคู่ฟ้า ไปตั้งบูชาไว้ที่ชั้น 3 ตึกพระอาทิตย์ ติดกับตึกนารีสโมสร 

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 10.05 น. โดยได้มีการเรียกและหารือกับหน่วยงานราชการเข้าหารือ และมีกำหนดการพบปะกับคณะผู้บริหารสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย นำโดยนายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)

วันเดียวกันนี้มีรายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมา กองสถานที่ ยานพาหนะและรักษาความปลอดภัย ทำเนียบรัฐบาล ได้อัญเชิญรูปปั้นองค์นรสิงห์จำลอง ที่ตั้งสักการบูชา อยู่ที่บริเวณระเบียงด้านหน้าชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ไปตั้งบูชาไว้ที่ชั้น 3 ตึกพระอาทิตย์ ซึ่งติดกับตึกนารีสโมสร

ทำเนียบ ย้ายองค์นรสิงห์

สำหรับการเข้าพักค้างคืนและใช้ชีวิต ในตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ของนายกรัฐมนตรี ที่เคยกล่าวว่า จะนอนพักค้างคืนที่ทำเนียบรัฐบาล หลังช่วงเทศกาลปีใหม่ ต้นปี 2567 ล่าสุด กองสถานที่ยานพาหนะและรักษาความปลอดภัย ทำเนียบรัฐบาล ได้จัดเตรียมห้องพักรับรองบนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เรียบร้อยแล้ว โดยได้มีการนำเตียงนอนขนาดใหญ่พร้อมอุปกรณ์เครื่องนอน จัดเตรียมพร้อมแล้ว ขณะที่ในส่วนของระบบเครื่องทำน้ำอุ่น บริษัทเอกชนได้เข้ามาดำเนินการเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน

อนึ่ง องค์นรสิงห์จำลอง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้อัญเชิญมาประดิษฐ์ไว้ตั้งแต่ต้นปี 2564 ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คาดว่าเพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย โดยเฉพาะเชื้อโควิด-19 ที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกเป็นจำนวนมาก


โดยองค์นรสิงห์จำลองดังกล่าวมีศิลปินที่เคารพนับถือ พล.อ.ประยุทธ์ ให้โรงหล่อจัดทำขึ้นและนำมามอบให้ เพื่อสักการบูชา ซึ่งแต่ละวันเจ้าหน้าที่บนตึกไทยคู่ฟ้าจะถวายพวงมาลัย เพื่อสักการะ สำหรับองค์นรสิงห์ซึ่งเป็นของต้นตระกูล พึ่งบุญ ณ อยุธยา นั้น ปัจจุบันอยู่ในการดูแลเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เพราะถือเป็นสัญลักษณ์ตำนานบ้านนรสิงห์