เศรษฐา บุกยุโรป ประชุม World Economic Forum ดึงลงทุนแลนด์บริดจ์

เศรษฐา ทวีสิน

นายกฯ เศรษฐาลุยยุโรปครั้งแรก ร่วมประชุม World Economic Forum เปิด session พิเศษขายโปรเจ็กต์แลนด์บริดจ์ 1 ล้านล้าน

วันที่ 14 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 00.15 น. วันที่ 15 มกราคม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมคณะ อาทิ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ไปยังนครซูริก สมาพันธรัฐสวิส

เพื่อเข้าร่วมการประชุม World Economic Forum (WEF) ที่กรุงดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 15-19 มกราคม เพื่อเข้าร่วมการประชุมประจำปี World Economic Forum 2024

ซึ่งเป็นการเดินทางเยือนภูมิภาคยุโรปครั้งแรกของนายเศรษฐาและคณะ อีกทั้งยังเป็นการเข้าร่วมการประชุมในระดับผู้นำครั้งแรกของไทยในรอบ 12 ปี ทั้งนี้ การประชุม World Economic Forum จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 54 ภายใต้แนวคิด Rebuilding Trust หรือการฟื้นคืนความเชื่อมั่น

ประกอบด้วย 4 ประเด็นหลักคือ 1.การบรรลุความร่วมมือและความมั่นคงในโลกที่แตกแยก 2.การสร้างการเติบโตและสร้างงานสำหรับยุคใหม่ 3.ปัญญาประดิษฐ์ในฐานะพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม และ 4.ยุทธศาสตร์ระยะยาวสำหรับสภาพภูมิอากาศ ธรรมชาติ และพลังงาน

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี จะร่วมเป็นผู้เสวนาในการประชุมและเวทีเสวนาต่าง ๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทย และเชิญชวนต่างประเทศเข้ามาลงทุนในไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการแลนด์บริดจ์

สำหรับกำหนดการนายเศรษฐา มีคิวหารือกับ น.ส.วิโอลา อัมแฮร์ท ประธานาธิบดีแห่งสมาพันธรัฐสวิส เพื่อกระชับความสัมพันธ์และเดินหน้าความร่วมมือ การค้า การลงทุนระหว่างประเทศไทยกับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หารือกับผู้บริหาร goolge ผู้บริหารกลุ่ม telenor กลุ่มบริษัท Bosch

ขณะเดียวกัน ในการเดินทางครั้งนี้ยังมี session พิเศษ สำหรับการประชาสัมพันธ์โครงการแลนด์บริดจ์โดยเฉพาะ ซึ่งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ  รมว.คมนาคม คาดว่าจะมีนักลงทุน นักธุรกิจต่างชาติ ให้ความสนใจเข้ารับฟังเป็นจำนวนมาก


นอกจากนี้ ยังมีผู้บริหารจากบริษัทชั้นนำของประเทศไทยที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมด้วย อาทิ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี), ไทยเบฟเวอเรจ, ปตท., บางจาก, ธนาคารกรุงเทพ, บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป, เอสซีจี ฯลฯ เพื่อร่วมหารือถึงแนวทางในการกำหนดนโยบายด้านเศรษฐกิจ สังคม และการพัฒนาในระดับนานาชาติอีกด้วย นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ร่วมคณะด้วย