เศรษฐา ไม่ยืนยัน เอกสารคลัง หั่นจีดีพีปี 66 โตแค่ 1.8%

เศรษฐายังไม่ยืนยัน เอกสารกระทรวงการคลังที่คาดการณ์จีดีพีปี’66 โตตํ่า 1.8% ขอให้รอแถลง ไม่เคยเบิกมาดูก่อน

วันที่ 24 มกราคม 2567 ที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ ถนนรางน้ำ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวถึงกรณีมีเอกสารลับหลุด ซึ่งประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2566 และปี 2567 ของกระทรวงการคลัง โดยระบุว่าจีดีพีของไทยในปี 2566 เติบโตเพียง 1.8 เปอร์เซ็นต์ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรว่า ขอให้มีการแถลงอย่างเป็นทางการก่อน ยังไม่ยืนยันข้อมูล แม้ว่าตนจะเป็น รมว.คลัง ตนก็ไม่เคยขอเบิกเอกสารอะไรมาดูก่อน ทางด้านสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ก็มีมีอิสระในการทำตัวเลขอยู่แล้ว ต้องให้เกียรติทางผู้อำนวยการ สศค.ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการพิจารณามาตรการอื่นเพื่อเข้ามากระตุ้นหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่าพิจารณาอยู่ตลอดเวลา ตนไม่อยากสร้างวาทกรรมใหม่ว่าเศรษฐกิจวิกฤตหรือไม่ เพราะยืนยันตลอดเวลาว่าเศรษฐกิจไม่ดี

เมื่อถามถึงกรณีที่ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศว่าเศรษฐกิจของไทยยังไม่มีวิกฤต นายเศรษฐากล่าวว่าเป็นเรื่องของท่านที่พูดไป เป็นความเห็นต่าง เป็นธรรมดาของสังคม

เมื่อถามว่า การที่เศรษฐกิจโตตํ่าจึงมีความกังวลจากภาคเอกชนว่าจะเกิดการลดดอกเบี้ย และอยากเห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น ๆ นายเศรษฐากล่าวว่า เรื่องนี้ต้องถามธนาคารแห่งประเทศไทย ทั้งนี้ รัฐบาลคิดเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจอยู่ตลอดเวลา และมั่นใจว่าจะมีนโยบายอื่นที่คลอดออกมาด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องดิจิทัลวอลเลต

เมื่อถามย้ำว่า ได้พูดคุยกับทาง สศค.ในการศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติมหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า เราพูดคุยกันตลอดเวลา พูดคุยกันทุกเรื่อง ทั้งเรื่องมาตรการกระตุ้นภาษีและอีกหลายอย่าง


เมื่อถามว่า การที่ขณะนี้นโยบายการเงินการคลังไม่สอดประสานกัน อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน นายเศรษฐากล่าวว่า มีเห็นต่างบ้าง แต่เชื่อว่า สศค.และธนาคารแห่งประเทศไทยมีการคุยกันตลอด ความเห็นต่างเป็นธรรมดาของการอยู่ร่วมกัน ส่วนจะให้เห็นด้วยกันได้หรือไม่นั้น ต้องพูดคุยกัน ทุกคนมีหน้าที่ ตนก็มีหน้าที่หามาตรการกระตุ้นการคลัง