เศรษฐา เรียก บีโอไอ-ก.ล.ต.-สรรพากร ถก ปลดล็อกกฎหมายดึงดูดลงทุน

เศรษฐา ทวีสิน

นายกฯถก สรรพากร-ก.ล.ต.-BOI ปลดล็อกกฎระเบียบดึงดูดการลงทุน ย้ำ คนไทยจะได้ประโยชน์

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังโพสต์ข้อความ ภายหลังเชิญตัวแทนจาก กรมสรรพากร คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เข้าหารือ ว่า การปลดล็อกกฎระเบียบจะช่วยดึงดูดการลงทุน

นายกรัฐมนตรีระบุว่า วันนี้กรมสรรพากร ก.ล.ต. BOI และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย มาลงรายละเอียดกันในการปลดล็อก ระเบียบหลายตัวที่จะทำให้ไทยเป็น Regional Hub (ศูนย์กลางระดับภูมิภาค) ของสถาบันการเงิน การลงทุน และเทคโนโลยี บริษัทชั้นนำทั่วโลกจะได้มั่นใจว่าจะได้ประโยชน์จากการมาอยู่ที่ประเทศไทย

หลักการคือเราต้องแก้ไขความไม่ชัดเจนทางด้านภาษี (Tax Certainty) ทำให้ขั้นตอนการขอใบอนุญาตต่าง ๆ เป็น One-stop-service และอัพเดตกฎหมายเมืองไทยให้ทันกับโลกการเงินและเทคโนโลยีสมัยใหม่

“คนไทยจะได้ประโยชน์จากการมีงานมูลค่าสูง งานที่สอนทักษะใหม่ ๆ ในบริษัทที่เข้ามาในประเทศ” นายกรัฐมนตรีกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วง 11.00 น. ได้เรียกคณะทำงานเข้ามาพูดคุย อาทิ นพ.พรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดชเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ม.ล.ชโยธิต กฤดากร ที่ปรึกษานายกฯ


ก่อนโพสต์ข้อความ ว่า “ระหว่างมื้อเที่ยง ผมเชิญทีมงานมาพูดคุย เพื่อติดตามงานต่าง ๆ ที่เร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยาเสพติด ปัญหาเรื่องหนี้ การท่องเที่ยว แหล่งน้ำเพื่อการเกษตร รวมถึงการยกระดับโครงการ 30 บาท ซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐบาลนี้ ผมตั้งใจจะแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้กับพี่น้องประชาชนให้ได้เร็วที่สุดครับ”