เศรษฐา เล็งดึงออสเตรเลีย ลงทุนแร่ลิเทียมในไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐาเรียก รมว.อุตสาหกรรม เร่งพัฒนาศักยภาพแร่โพแทช หนุนให้ร่วมมือออสเตรลียลงทุนแร่ลิเทียมในไทย

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เชิญนางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าพบ เพื่อหารือถึงการผลักดันอุตสาหกรามต่าง ๆ รวมทั้งเรื่องของอ้อย จากนั้นนายกรัฐมนตรีโพสต์ข้อความ ว่า ภาคอุตสาหกรรมไทยมีศักยภาพที่จะเติบโตอีกมาก หากภาครัฐและเอกชนร่วมมือกัน

“การหารือร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมวันนี้ มีข้อสรุปว่า รัฐบาลจะเร่งผลักดันอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล ซึ่งเรามีความพร้อมทั้งเรื่องกระบวนการผลิต และวัตถุดิบ โดยเฉพาะการส่งออกเนื้อวัว นอกจากนี้ ผมได้สั่งการให้ท่านรัฐมนตรีเร่งรัดเรื่องการพัฒนาศักยภาพแหล่งแร่โพแทชคุณภาพในประเทศไทยซึ่งมีหลายแหล่ง และผมเองจะไปดูสถานที่จริงในช่วงเวลาที่ผมไปลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานี”

“ในส่วนของแร่ลิเทียมซึ่งไทยมีแร่จำนวนมาก ผมจะสนับสนุนให้เกิดความร่วมมือกับออสเตรเลีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการผลิต เพื่อเข้ามาลงทุนในไทย” นายกรัฐมนตรีระบุ


นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ประเด็นสุดท้ายที่มีการพูดคุยคือเรื่องอ้อย ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมได้นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการคาดการณ์จำนวนผลผลิต รวมไปถึงการแก้ปัญหาการเผาซากอ้อยที่ก่อให้เกิด PM 2.5 ด้วย