เศรษฐา ถก สส.ลพบุรี แก้ปัญหาลิง ทำหมันก่อนปล่อยคืนธรรมชาติ

นายกฯเศรษฐา เรียก สส.ลพบุรี เพื่อไทย ถกแก้ปัญหาลิง เผย 7 ก.พ. กรมอุทยานฯ ลงนาม MOU 3 ฝ่าย ทำหมันส่งต่อสถานอนุบาล ดูแล รักษา ฟื้นฟู ก่อนย้ายไปในสถานที่ที่เหมาะสม-ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความ ภายหลังเชิญ นายวรวงศ์ วรปัญญา สส.ลพบุรี เขต 5 พรรคเพื่อไทย เข้าพบและหารือว่าสัปดาห์ที่แล้ว ได้ไปลงพื้นที่ จ.ลพบุรี ทำให้ได้รับทราบปัญหาหลายเรื่อง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องลิง ที่ในปัจจุบันได้เข้ามาก่อให้เกิดปัญหากับชาวบ้าน เกษตรกร และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ในอดีตชาวบ้านในชุมชน อาจจะใช้ชีวิตร่วมกับลิงได้อย่างไม่มีผลกระทบ แต่ในปัจจุบัน จำนวนของลิงที่เพิ่มมากขึ้นและไม่มีการควบคุมอย่างเป็นระบบ ทำให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

“ผมจึงเชิญ สส.ลพบุรี มาพูดคุยกับปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้ ได้มีข้อสรุปว่า เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กับเทศบาลเมืองลพบุรี และ จ.ลพบุรี ได้มีการลงนาม MOU เพื่อร่วมมือกัน 3 ฝ่ายในการจัดการปัญหานี้

เช่น เมื่อทำหมันแล้ว จะส่งไปที่สถานอนุบาลลิง ต.โพธิ์เก้าต้น จ.ลพบุรี ต่อเพื่อดูแล รักษา ฟื้นฟู และเตรียมการเคลื่อนย้ายลิงไปในสถานที่ที่เหมาะสม หรือปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ผมเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ให้กับพี่น้องประชาชนได้ โดยคำนึงถึงข้อกังวลของประชาชนทุกกลุ่ม“