เศรษฐา ยุติปัญหาออก ส.ป.ก.ทับซ้อนที่อุทยาน ไม่ใช้พื้นที่กันชนมาแบ่งจัดสรร

เศรษฐา ทวีสิน
เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐาเผยยุติปัญหาออกเอกสารสิทธิที่ดิน ส.ป.ก.ทับซ้อนที่อุทยานฯ ไม่ใช้พื้นที่กันชนออกเอกสารทำกิน ให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปลูกป่า สั่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ดินรัฐเคลียร์พื้นที่พิพาทระหว่างหน่วยงานให้เสร็จโดยเร็ว

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรีถึงการแก้ปัญหาออกเอกสาร ส.ป.ก. ทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา ว่าเรื่องนี้มีทางออกที่ชัดเจน จากการพูดคุยกับทุกหน่วยงาน ทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมไปถึงกรมแผนที่ทหาร ในการแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนเขาใหญ่จังหวัดนครราชสีมา

โดยการสำรวจพื้นที่ของกรมแผนที่ทหาร สามารถเดินสำรวจพื้นที่ได้เร็วกว่าที่คาดไว้ จากเดิมคาดว่าจะจบภายใน 3 สัปดาห์ แต่ปรากฏใช้เวลาเพียงสัปดาห์เดียว เพราะตนเชิญทุก ๆ พรรคการเมืองมานั่งหารือกัน

ส่วนข้อสรุปในเรื่องดังกล่าว ทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะยึดหลักการโดยจะประกาศว่าจะไม่นำที่ดินตามแนวเขตกันชน หรือพื้นที่คาบเกี่ยว มาใช้แบ่งที่ดินเพื่อจัดสรรเป็นที่ดิน ส.ป.ก. รวมทั้งให้กระทรวงทรัพยากรฯ ส่งเสริมเรื่องการปลูกป่าในพื้นที่ดังกล่าว และขอให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปลูกป่า

นอกจากนั้น กระทรวงเกษตรฯ โดยเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จะร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่ดินของรัฐทุกประเภท จัดทำบันทึกข้อตกลงร่วมกัน เพื่อเข้าสำรวจและหาข้อยุติในพื้นที่ที่ยังมีข้อพิพาทระหว่างหน่วยงานให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ส่วนรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ จะเป็นผู้ชี้แจงแถลงข่าวเองช่วงบ่ายวันนี้

Advertisment